Năm 2019, cụm công nghiệp Nội Hoàng có hệ thống xử lý nước thải tập trung
Cập nhật: 09:47 | 27/11/2017

 

(BGĐT) - Cử tri xã Nội Hoàng (Yên Dũng) phản ánh, hiện nay các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng thường xuyên xả nước thải trực tiếp, gây ô nhiễm đồng ruộng, làm thiệt hại sản xuất nông nghiệp, nhiều diện tích ruộng của nhân dân thôn Nội, thôn Trung không được thu hoạch do ảnh hưởng từ nguồn xả thải của các doanh nghiệp.

Năm 2019, Cụm công nghiệp Nội Hoàng, hệ thống, xử lý, nước thải, tập trung

Lắp ráp điện tử, chế biến lâm sản, sản xuất thức ăn chăn nuôi, may mặc là trong số những ngành nghề chính tại Cụm công nghiệp Nội Hoàng. Ảnh minh họa.

Cử tri đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh khảo sát, đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải và kênh tiêu thoát nước thải riêng cho các khu công nghiệp; chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trên cơ sở ý kiến phản ánh của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra thực tế cho thấy: Khu Công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng (cả khu phía Bắc và khu phía Nam) đang xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung. Khu phía Bắc dự kiến hoàn thành, vận hành vào tháng 1-2018. Khu phía Nam đã xây dựng xong đang chạy thử.  Nước thải của các doanh nghiệp chảy vào ngòi Bún ra sông Thương, không ảnh hưởng đến ruộng lúa của thôn Trung, thôn Nội, xã Nội Hoàng.

Tuy nhiên qua khảo sát thực tế, diện tích lúa của thông Nội và thôn Trung bị ảnh hưởng là do nước thải của một số doanh nghiệp thuộc Cụm công nghiệp Nội Hoàng. Nguồn nước xả thải của Công ty cổ phần Thép Việt Úc, Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Mạo Hợi, Công ty TNHH Việt Đặng và Công ty TNHH Việt Chiến… làm ảnh hưởng 27,7 sào đất lúa. Các doanh nghiệp đã bồi thường cho nhân dân 7 triệu đồng/sào. Được biết hiện nay Cụm công nghiệp này chưa có hệ thống thu gom nước mưa, nước thải riêng và hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Để khắc phục tình trạng này, UBND tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải bảo đảm đạt yêu cầu theo quy định. Các doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng và đưa vào hoạt động trong tháng 10-2017. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo Ban quản lý Các khu công nghiệp tỉnh nghiên cứu, đề xuất phương án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Nội Hoàng bảo đảm hệ thống thu gom nước mưa, nước thải riêng biệt, hệ thống xử lý nước thải tập trung, hoàn thành trong năm 2019. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, giám sát các doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Năm 2019, Cụm công nghiệp Nội Hoàng, hệ thống, xử lý, nước thải, tập trung
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC