Hiệp Hòa chấn chỉnh vi phạm về xây dựng
Cập nhật: 08:09 | 11/02/2020

 

 

(BGĐT)- Dân số đông, KT-XH phát triển nên những năm gần đây nhu cầu xây dựng của người dân, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) rất lớn. Dù đã tăng cường kiểm tra, xử phạt song nhiều vi phạm xây dựng vẫn tồn tại. 

Nhiều vi phạm bị xử lý

Từ đầu năm 2019 đến hết tháng 1-2020, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hiệp Hòa đã tổ chức kiểm tra gần 100 công trình, nhà ở riêng lẻ. Các công trình khởi công xây dựng mới cơ bản đều được kiểm tra. Qua đó lập biên bản xử lý 23 công trình xây dựng không phép, sai phép; số tiền xử phạt gần 200 triệu đồng. Đánh giá của cơ quan chuyên môn, so với 3 năm trước, vi phạm có chiều hướng giảm song một số nơi đang phát triển các khu dân cư, đô thị vi phạm vẫn phổ biến.

vi phạm Xây dựng, xây dựng trái phép, Bắc Giang,

Cơ quan chức năng huyện Hiệp Hòa kiểm tra trật tự xây dựng khu dân cư mới xã Đức Thắng.

Cuối năm 2019, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, khu 2, thị trấn Thắng xây dựng công trình nhà ở không đúng với giấy phép, các tầng nhà đổ ô-văng lấn chiếm khoảng không cống thoát nước chung của khu vực. Qua kiểm tra, Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện đã kịp thời phát hiện vi phạm, tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng đối với hành vi này. Cùng đó yêu cầu chủ công trình tháo dỡ, khắc phục theo đúng thiết kế ban đầu.

Ở nhiều xã, thị trấn có tình trạng người dân cố tình xây dựng công trình không có giấy phép. Mới đây, UBND huyện Hiệp Hòa xử phạt vi phạm hành chính đối với gia đình bà Hoàng Thị Uyên, thị trấn Thắng về hành vi xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng (thuộc dự án khu dân cư số 3, thị trấn Thắng). Ngoài bị xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng, bà Uyên còn phải thực hiện các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, tháo dỡ phần công trình không phù hợp rồi mới tiếp tục được thi công.

Hành vi vi phạm về xây dựng còn diễn ra ở khu vực doanh nghiệp. Công ty TNHH Mirae Tech Vina cách đây hơn 1 năm đã vi phạm khi thi công công trình thuộc dự án xây dựng nhà máy Mirae Tech tại Cụm công nghiệp Hợp Thịnh (xã Hợp Thịnh) không đúng thiết kế được phê duyệt. Để chấn chỉnh sai phạm, UBND huyện Hiệp Hòa xử phạt 50 triệu đồng và yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm túc việc tổ chức thi công.

Sớm xây dựng quy chế phối hợp

Thực tế cho thấy hoạt động kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn huyện Hiệp Hòa thời gian qua đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, do nhận thức người dân hạn chế, một bộ phận cố tình vi phạm, trong khi nhân lực làm công tác quản lý lại thiếu nên các vi phạm trật tự xây dựng vẫn diễn ra. Ngay ở các tuyến đường chính thuộc thị trấn Thắng, xã Đức Thắng, xã Hùng Sơn... nhiều ngôi nhà xây dựng không cùng một cốt nền, cao thấp, thụt, thò làm ảnh hưởng đến quy hoạch và mỹ quan.

 

Tại các xã, thị trấn không có cán bộ chuyên trách nên việc giám sát, phát hiện và thông tin với cơ quan chức năng những công trình xây dựng sai phép chưa kịp thời. Thậm chí, có công trình vi phạm thời gian dài mới bị phát hiện dẫn đến việc xử lý gặp khó khăn, thiệt hại lớn cho chủ công trình.

 

Theo ông Đào Xuân Trường, Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện, bên cạnh nguyên nhân chủ quan từ phía người dân còn do cán bộ làm công tác quản lý trật tự xây dựng của huyện đã thiếu lại cùng lúc phải đảm đương nhiều nhiệm vụ. 

Tại các xã, thị trấn không có cán bộ chuyên trách nên việc giám sát, phát hiện và thông tin với cơ quan chức năng những công trình xây dựng sai phép chưa kịp thời. Có công trình vi phạm thời gian dài mới bị phát hiện dẫn đến việc xử lý gặp khó khăn, thiệt hại lớn cho chủ công trình.

Được biết, Đội Quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường huyện có chức năng kiểm tra, giám sát, tham mưu với Chủ tịch UBND huyện ban hành các quyết định xử lý vi phạm. Tuy vậy, hiện nay Hiệp Hòa chưa xây dựng được quy chế phối hợp giữa các phòng chức năng của huyện, UBND các xã, thị trấn với Đội Quản lý giao thông, xây dựng và môi trường. Do không rõ trách nhiệm các bên nên quá trình phối hợp gặp nhiều khó khăn, việc xử lý vi phạm đôi lúc chưa kịp thời hoặc không kiên quyết.

Hiệp Hòa đang tập trung thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng kỹ thuật hướng tới trở thành đô thị loại IV vào năm 2025, thành lập thị xã vào năm 2027. Bởi vậy, những hạn chế trong quản lý trật tự xây dựng đã và đang được huyện tập trung khắc phục. 

Cùng với tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về xây dựng giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành, thời gian này, huyện đang đẩy nhanh tiến độ lập quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị, quy chế quản lý các điểm dân cư tập trung với những tiêu chí, phạm vi cụ thể để các tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu xây dựng căn cứ thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, trong quý I năm nay, huyện chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng khẩn trương nghiên cứu, tham mưu với UBND huyện ban hành quy chế phối hợp, chỉ rõ vai trò, trách nhiệm, thẩm quyền của từng cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan. Nghiêm túc phê bình, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương để xảy ra vi phạm cũng như xử lý nghiêm cán bộ thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ.

Bắc Giang: Phát hiện 2 cửa hàng vi phạm trong kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay
(BGĐT)- Ngày 1-2, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn tỉnh tổ chức ra quân giám sát, kiểm tra và ký biên bản cam kết tại các cơ sở, cửa hàng bán thuốc, thiết bị y tế tại các huyện, thành phố liên quan đến việc kinh doanh vật tư y tế.
 
Phạt 40 triệu đồng người Trung Quốc vi phạm nồng độ cồn
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Zheng Lianxian 40 triệu đồng vì vi phạm nồng độ cồn.
 
Bắc Giang: 6 ngày nghỉ Tết, xử lý 55 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
(BGĐT) -Trong 6 ngày nghỉ Tết (từ ngày 29 đến mùng 4 Tết), lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra, phát hiện xử lý 55 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 2 trường hợp vi phạm bị phạt ở mức cao nhất là 35 triệu đồng
 
30 Tết, cảnh sát giao thông xử lý 320 tài xế vi phạm nồng độ cồn, phạt hơn 3 tỷ
Ngày 24-1 (tức 30 Tết), Cảnh sát giao thông (CSGT) 43 địa phương đã xử lý 320 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn.
 
Xử lý vi phạm nồng độ cồn theo quy định mới: Mức phạt có tính răn đe cao
(BGĐT) - Sau nửa tháng Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực thi hành, ý thức chấp hành của người tham gia giao thông có chuyển biến tích cực. Số tài xế vi phạm quy định về nồng độ cồn giảm mạnh.
 
Hoạt động vận tải: Nhiều xe vi phạm tải trọng
(BGĐT) - Thời điểm cuối năm, lượng hàng hóa lưu chuyển trên các tuyến đường tăng đột biến. Nhiều phương tiện có dấu hiệu quá tải, cơi nới thành thùng nhưng chưa được xử lý kiên quyết.
 

Mai Toan - Phương Nhung 

vi phạm Xây dựng, xây dựng trái phép, Bắc Giang,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất