Nhân rộng 3 ha trám
Cập nhật: 18:37 | 08/11/2018

(BGĐT) - Vừa qua, Viện Cải thiện giống và phát triển cây lâm sản Việt Nam (Hội Khoa học kỹ thuật lâm sản Việt Nam đã giúp huyện Hiệp Hòa xây dựng dự án ghép mắt nhân rộng 3ha trám đen tại thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân.

Hiệp Hòa, cây trám, đầu dòng

Vườn trám mới được nhân giống của gia đình bà Tạ Thị Hà, thôn Vân Xuyên.

Viện Cải thiện giống và phát triển cây lâm sản Việt Nam đã chọn được 40 cây trám đầu dòng là những cây trám ngon, năng suất ổn định, triển khai ghép mắt và trồng. Đến nay đã trồng được 2ha. Mỗi cây trám ghép được Viện hỗ trợ 200 nghìn đồng, trong đó người dân tham gia được nhận 17 nghìn đồng/cây công trồng- chăm sóc, 30 nghìn đồng/mắt ghép và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc… Qua đây góp phần bảo tồn loài gen quý, tạo sản phẩm đặc trưng của huyện.

Hiện nay, xã Hoàng Vân có khoảng 500 cây trám đen, trong đó hơn 350 cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi. Năm 2018 toàn xã thu được 50 tấn trám tươi, doanh thu hơn 4 tỷ đồng. Qua đó góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương.Việc nhân rộng diện tích trám đen trên mảnh đất lịch sử cách mạng ATK II hứa hẹn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn cho du khách.

Ngô Thanh

Hiệp Hòa, cây trám, đầu dòng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất