Hợp tác để phát triển nông nghiệp bền vững
Cập nhật: 21:10 | 06/11/2018

(BGĐT) - Thời gian gần đây, nhiều nông dân huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã hợp tác với nhau trong sản xuất, qua đó tạo ra những mặt hàng nông sản giá trị cao, có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cách làm này đang được cấp ủy, chính quyền và ngành chức năng nhân rộng.

Mở rộng liên kết, tăng thu nhập

Tổ hợp tác của anh Võ Văn Minh, thôn Tân Sơn, xã Hùng Sơn khi vừa xuất lứa gà giống gần 3.000 con, thu về hơn 30 triệu đồng. Được biết đã hai tháng nay, cứ hai ngày tổ hợp tác của anh lại xuất một lứa gà giống với số lượng từ 2.700 đến 3.200 con. Tổng thu bình quân mỗi tháng gần 500 triệu đồng. Có được kết quả trên do từ năm 2016, anh và 7 chủ hộ trong vùng liên kết đầu tư kinh phí, mặt bằng sản xuất và tiêu thụ gà giống. 

Bắc Giang, Hiệp Hòa, hợp tác, nông sản

Liên kết sản xuất dưa mang lại thu nhập cao ở xã Thường Thắng.

Là người có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên anh đảm đương khâu kỹ thuật (tuyển chọn đàn gà bố mẹ; khẩu phần ăn; cách thức tiêm phòng; quy trình ấp…); các hộ còn lại bỏ công chăm sóc và tìm kiếm thị trường. Với cách làm trên quy mô đàn gà giống tăng dần từ 1.000 lên 2.000 và đến nay tới hơn 8.000 con. Hiện mỗi ngày tổ hợp tác thu gần 4.000 quả trứng để ấp gà giống. Từ khi liên kết, việc sản xuất, tiêu thụ gà thuận lợi, thu nhập ngày một tăng. Bình quân mỗi năm một hộ có mức thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng, nhờ đó, đời sống được cải thiện đáng kể.

Cũng như hình thức hợp tác nuôi gà của anh Minh, gần 200 hộ nông dân ở xã Hoàng Vân đã liên kết trồng củ giống hoa dơn cung cấp cho thị trường phía Nam. Mô hình được triển khai từ năm 2015. Ban đầu chỉ vài hộ của thôn Vạn Thạch trồng trên diện tích hơn 4 sào. Nhờ hiệu quả nên đến nay đã có gần 200 hộ toàn xã trồng với diện tích 12,7 ha. Chị Tạ Thị Quý, thôn Vân Xuyên cho biết: Trồng củ giống rất hiệu quả. Chu kỳ mỗi lứa tương đương với cấy lúa. Kỹ thuật chăm sóc cũng không khó. 

Đã qua 3 vụ thu hoạch, nhưng chưa khi nào cây bị sâu, bệnh hại. Năng suất đạt cao, mỗi sào một vụ đạt từ 4-5 tạ. Với giá hiện nay thu nhập khoảng 12-15 triệu đồng, cao gấp 6-7 lần cấy lúa. Đáng chú ý sản phẩm có đến đâu tiêu thụ hết đến đó. “Vụ này chúng tôi sẽ trồng 15 ha. Hiện lượng giống và vật tư đã chuẩn bị chỉ chờ gặt lúa xong là đem trồng”- Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Văn Vân cho biết.

Được biết trên địa bàn huyện Hiệp Hòa hiện có hơn 100 mô hình liên kết sản xuất thu hút 2.800 hộ dân tham gia. Ngoài liên kết trồng hoa dơn ở Hoàng Vân; nuôi gà ở Hùng Sơn còn có liên kết trồng bưởi ở Lương Phong; chăn nuôi lợn sạch ở Thường Thắng, Đức Thắng; chăn nuôi cá ở Thái Sơn, Hợp Thịnh; trồng khoai tây ở Lương Phong; trồng rau cần ở Hoàng Lương...

Phát triển theo chuỗi

Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hiệp Hòa Hoàng Thị Phương, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi đang được coi là hướng phát triển bền vững, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập. Thực tế hình thức sản xuất theo chuỗi đã hình thành ở một số địa phương trên địa bàn huyện. Điển hình như sản xuất rau cần VietGap ở xã Hoàng Lương; bưởi ở Lương Phong; chăn nuôi lợn sạch ở xã Ngọc Sơn… Nhờ phân công trách nhiệm cụ thể nên người sản xuất không phải lo khâu tiêu thụ, toàn tâm, toàn ý trong công việc. Theo anh Ngô Văn Cường (chủ hộ chăn nuôi lợn) ở thôn Ngọc Tân, xã Ngọc Sơn, từ khi thực hiện theo chuỗi (năm 2012), hiệu quả chăn nuôi tăng mạnh. 

Bắc Giang, Hiệp Hòa, hợp tác, nông sản

Mô hình liên kết trồng bưởi, nuôi gà ở Lương Phong.

Trước đây gia đình chỉ nuôi nhỏ lẻ, cả năm có 40 đầu lợn thịt. Nay, ngoài 5 lợn nái, mỗi lứa có từ 50-70 đầu lợn thịt. Thu nhập bình 400-500 triệu đồng/năm. Tham gia chuỗi liên kết, gia đình anh được hỗ trợ mua giống tốt, thức ăn đạt chuẩn, sản phẩm có bao nhiêu doanh nghiệp đều thu mua hết. Đáng chú ý, khi thực hiện theo chuỗi, người tiêu dùng được hưởng những nông sản có chất lượng, nguồn gốc, bảo đảm sức khỏe lâu dài.

Việc sản xuất theo chuỗi đã, đang được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Cùng với chính sách hỗ trợ giống, vốn, UBND huyện còn tổ chức đưa các tập thể, cá nhân tiêu biểu đi tham quan học tập kinh nghiệm ở các mô hình tiêu biểu trong nước. Mời chuyên gia về trao đổi, giải đáp những vướng mắc trong quá trình triển khai. Cuối tháng 10 vừa qua, UBND huyện có văn bản chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường liên kết, cung cấp, tiêu thụ nông sản an toàn. “Điều này sẽ giúp sản xuất nông nghiệp theo chuỗi tiếp tục được quan tâm, nhân rộng”, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoàng Thị Phương nói.

 

Thành lập mới 16 tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản
(BGĐT) - Từ tháng 7 đến nay, Hội Nông dân huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) thành lập mới 16 tổ liên kết sản xuất ở các xã Biên Sơn và Giáp Sơn, nâng tổng số tổ liên kết trong toàn huyện lên 392 tổ.
 
Hợp tác xã phải là cầu nối liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp
Ngày 14-10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn nông dân Quốc gia lần thứ III với chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt”. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự và phát biểu chỉ đạo. 
 
Tọa đàm “Doanh nghiệp với nông dân trong liên kết tiêu thụ nông sản”
(BGĐT)-Ngày 15-8, Hội Nông dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang) phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) tổ chức tọa đàm “Doanh nghiệp với nhà nông về vấn đề liên kết tiêu thụ nông sản” và ký kết chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân huyện với các doanh nghiệp.
 

Thanh Hải

Bắc Giang, Hiệp Hòa, hợp tác, nông sản
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất