Hiệp Hòa: Không còn điểm tồn lưu rác thải
Cập nhật: 20:03 | 03/07/2018

 

(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Hòa (Bắc Giang) về công tác bảo vệ môi trường, hơn hai năm qua, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và người dân Hiệp Hòa đã tích cực vào cuộc, đạt được kết quả bước đầu. Lượng rác thải cơ bản được thu gom, xử lý, cảnh quan môi trường phong quang, sạch đẹp hơn.

Bắc Giang, Hiệp Hòa, rác thải, môi trường

Hội viên phụ nữ xã Đại Thành thu gom rác thải đưa đi xử lý.

Thay đổi căn bản

Trở lại những điểm tồn lưu rác trước đây tại huyện Hiệp Hòa, chúng tôi thấy sự thay đổi rõ nét. Trái với hình ảnh trước đây, rác luôn ngập ngụa, bốc mùi hôi thối tại điểm cầu Chi giáp ranh giữa xã Đông Lỗ và Đoan Bái thì nay đã sạch sẽ, phong quang. Theo anh Phạm Văn Thanh, người dân sống gần đó, điểm tồn lưu rác này được xóa bỏ gần một năm nay. Để xử lý lượng rác lớn tại đây, UBND xã Đông Lỗ đã huy động người dân, thanh niên, phụ nữ ra quân thu gom về điểm tập kết tiêu hủy. Cùng đó, cử người trông coi, nhắc nhở người dân đổ rác đúng nơi quy định.

Tình trạng đổ rác bừa bãi ra dọc tuyến đường giao thông, kênh mương, ao hồ ở xã Danh Thắng cũng không còn. Dọc một số tuyến đường còn được trồng hoa chiều tím. Kết quả trên có được là do người dân địa phương đã hiểu và có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường. Cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã tích cực huy động lực lượng thu gom, xử lý rác thông qua ngày “Chủ nhật xanh”. Có thời điểm lượng rác thu gom xử lý lên tới 40-50 tấn/tuần. Một trong những điển hình trong xử lý ô nhiễm môi trường là xã Bắc Lý. Như nhiều địa phương khác, trước đây rác, nước thải tập trung ở nhiều tuyến đường, khu chợ trên địa bàn xã gây bức xúc dư luận. Tại nhiều kỳ họp HĐND, đa số ý kiến đều tập trung kiến nghị vấn đề xử lý rác thải. Nay, do tích cực thu gom, xử lý nên không còn cảnh rác tồn lưu gây ô nhiễm môi trường. Chị Cao Thị Tình, thôn Đoài, xã Bắc Lý cho biết, hiện người dân có ý thức hơn trong bảo vệ môi trường. Bản thân gia đình chị cũng phân loại rác trước khi đưa đến nơi tập kết để vận chuyển đi xử lý.

Lượng rác được thu gom, xử lý hằng ngày đạt gần 65 tấn, bằng 86% lượng rác phát sinh. Nhờ đó, tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn giảm hẳn, không còn điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

 

Nhiều giải pháp hiệu quả

Theo Bí thư Huyện ủy Hiệp Hòa Nguyễn Thị Hoa, để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, ngày 10-6-2016, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Theo đó cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể từ huyện đến cơ sở xác định công tác bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện. Ý thức, trách nhiệm của người dân được nâng lên.

Ban đầu để thu gom, xử lý được lượng chất thải tồn đọng lớn, các đoàn thể, nòng cốt là đoàn thanh niên, phụ nữ tổ chức ngày “Chủ nhật xanh” ra quân vệ sinh môi trường. Rác được thu gom, đốt, chôn lấp theo đúng quy định. Đáng chú ý, đã khắc phục được tình trạng rác thải dồn về khu vực cuối tuyến kênh; UBND huyện trích kinh phí dựng rào chắn tại điểm đầu mỗi xã và hỗ trợ tiền công thu gom. Với cách làm trên, lượng rác trên các kênh giảm hẳn.

Trong quá trình triển khai, các đoàn thể đều có cách làm hay, sáng tạo, nổi bật là Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức cấp cho mỗi gia đình hội viên hai thùng để đựng rác vô cơ, hữu cơ. Từ khi có thùng chứa rác, tình trạng đổ rác bừa bãi ra môi trường giảm hẳn.

Song song với đó, UBND huyện huy động mọi nguồn lực đầu tư lắp đặt lò đốt tại các bãi chứa rác tập trung. Đến nay từ nhiều nguồn, trên địa bàn huyện đã có 25 lò đốt rác. Đa số các lò đốt có người vận hành, xử lý rác. Các địa phương còn thành lập tổ vệ sinh môi trường quy mô thôn ở 222/224 thôn trong huyện với hơn 1 nghìn người tham gia. Đặc biệt, nhiều địa phương còn có sáng kiến sau khi dọn vệ sinh còn trồng hoa ven đường tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Đến nay toàn huyện đã trồng được hơn 200 tuyến đường hoa với chiều dài gần 60 km. Từ khi có đường hoa, tình trạng đổ rác thải bừa bãi ra khu vực đó đã cơ bản không còn.

Nguyễn Văn Nghi

Bắc Giang, Hiệp Hòa, rác thải, môi trường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất