Thư viện xóm và người thủ thư tâm huyết

Cập nhật: 16:36 | 22/06/2017

(BGĐT) - Tôi bất ngờ khi đến thư viện thôn Song Khê 1, xã Song Khê (TP Bắc Giang). Không chỉ vì số lượng sách lên tới 7 nghìn cuốn với nhiều chủng loại, chủ đề, sắp xếp khoa học mà còn là cơ sở vật chất khang trang như: Bàn ghế rộng rãi; những giá sách chắc chắn và đầy đủ ánh sáng điện, quạt mát, nước uống. Người tạo nên cơ ngơi này, vừa là quản lý, vừa là thủ thư là cụ Đào Quang Huy (85 tuổi), nguyên là thầy giáo dạy tiểu học tại xã.

Thư viện xóm, người thủ thư, tâm huyết

Cụ Đào Quang Huy cùng các độc giả trong thư viện.

Cụ Đào Quang Huy dạy học từ năm 1954, ban đầu ở tỉnh Hà Giang, sau chuyển về quê nhà. Là người ham đọc từ nhỏ, cụ mong muốn mọi người tìm đến sách báo để nâng cao nhận thức. Do đó, cụ lặng lẽ gây dựng tủ sách cho xóm tại lớp mẫu giáo trước đây. Từ khi lớp học chuyển đến địa điểm khác, nơi này vừa là chỗ sinh hoạt, vừa là nơi đọc sách báo của người cao tuổi trong thôn. Tuy nhiên, do bàn ghế thiếu thốn, sách báo ít ỏi, cũ kỹ nên thưa người đến. Năm 2013, cụ Huy quyết tâm tạo lập thư viện xóm. Khó khăn lớn nhất chưa phải là bàn ghế mà là nguồn sách. Cụ đến Thư viện tỉnh - cách nhà sáu, bảy cây số, các cơ quan trong thành phố và tỉnh, bạn bè, đồng nghiệp để xin sách. Hình ảnh cụ già cần mẫn đạp xe đạp đến các cơ quan, đoàn thể đã gây sự chú ý và cảm phục với tất cả mọi người. Lãnh đạo Thư viện tỉnh biết việc làm của cụ đã tận tình ủng hộ, ngoài trao tặng sách (tổng cộng khoảng 900 cuốn) còn ủng hộ 3 bàn to, rộng và 15 ghế. Một người thợ mộc trong xóm đã đóng giá sách gỗ chắc chắn tặng thư viện; Trường THCS xã ủng hộ bàn ghế... Được tài trợ từ nhiều nguồn, lượng sách ngày càng tăng. Với sự hướng dẫn của cán bộ Thư viện tỉnh, cụ Huy chia sách theo từng chủ đề: Nông nghiệp, Chính trị, Quân sự, Văn học, Nghệ thuật, Giáo dục, Pháp luật...

Thư viện có sổ theo dõi tài sản và mượn, trả sách báo, tạp chí. Các cuốn sổ được đóng bìa cứng, ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận. Nội quy được thực thi chặt chẽ, ai làm mất phải đền, hoặc là bằng sách đó, hoặc bằng tiền để cụ nhờ người mua. Tính đến nay đã có hơn 1.000 lượt người đọc, không chỉ là người dân trong xóm, xã mà có cả người ở vùng lân cận. Thư viện phục vụ bạn đọc vào tất cả các ngày trong tuần. Nhà người thủ thư già liền kề bên thư viện nên rất thuận tiện. 

Từ năm 2017, UBND xã hỗ trợ 400 nghìn đồng/tháng để cụ chi phí cho hoạt động của thư viện. Việc làm ý nghĩa của cụ được biểu dương trên các phương tiện thông tin đại chúng nên nhiều khán giả trong và ngoài tỉnh - trong đó có cả chủ doanh nghiệp, nhà văn, nhà báo đã gửi tặng thư viện sách báo.

Tuổi đã cao nhưng cụ Đào Quang Huy vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn. “Tôi sẽ tiếp tục công việc này tới khi sức tàn lực kiệt. Khi ấy tôi sẽ nhờ con cháu hoặc ai đó có tâm đảm nhiệm, nhất định phải giữ gìn, duy trì hoạt động của thư viện”. Mong rằng mô hình này sẽ được quan tâm hơn nữa của các tổ chức, cá nhân và được nhân rộng tới các thôn, xã khác.

Đỗ Nhật Minh

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: