Thí sinh có cơ hội đỗ nếu đăng ký nhiều phương thức xét tuyển
Cập nhật: 08:26 | 24/06/2020

 

 

Nhiều thí sinh băn khoăn về việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển cùng một trường đại học, mà sử dụng cả 3 phương thức xét tuyển, thì các trường sẽ thực hiện việc xét tuyển như thế nào?  

Kỳ tuyển sinh năm 2020 có điểm mới chính là phương thức tuyển sinh của các trường. Theo đó, phương thức phổ biến là: Tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT); Theo kết quả của kỳ thi THPT quốc gia; xét tuyển kết hợp (kết quả thi và học bạ).

Thí sinh, có cơ hội đỗ, đăng ký, nhiều phương thức xét tuyển, 3 phương thức xét tuyển, Tuyển thẳng, xét tuyển bằng học bạ, mã 8 chữ số

Nhiều thí sinh băn khoăn về cơ hội trúng tuyển khi đăng ký nhiều phương thức tuyển sinh.

Trả lời câu hỏi này, Thạc sĩ Phạm Văn Lương, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GĐ&ĐT) cho biết: Về nguyên tắc, thí sinh nộp hồ sơ theo phương thức nào cũng đều được các trường xét. Trường hợp thí sinh nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học, sẽ được các trường xét độc lập, trừ đợt xét tuyển bằng điểm thi. Nếu xét tuyển bằng học bạ, thí sinh đủ điều kiện có thể trúng tuyển vào nhiều trường khác nhau khi đã nộp hồ sơ vào các đợt khác nhau.

Trường hợp các trường xét tuyển trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng mà trúng tuyển, khi thí sinh nhập học vào trường đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu nhập thông tin xác định thí sinh nhập học đó lên hệ thống.

Thí sinh có đăng ký điểm thi THPT sau này có trúng tuyển thì cũng không được xét tuyển nữa, vì thí sinh đã xác định nhập học vào trường trước khi điều chỉnh nguyện vọng.

Nếu thí sinh đăng ký kết quả thi THPT nhưng không nhập học luôn, thì khi các trường xét tuyển bằng học bạ, thí sinh vẫn có thể tham gia.

Các trường sẽ xét tuyển và thông báo trúng tuyển cho thí sinh. Nếu thí sinh trúng tuyển, nhưng không nhập học, thì có thể xét tuyển bằng các đợt bổ sung. Do đó, không có chuyện thí sinh trúng tuyển cả hai phương thức tuyển sinh.

Thí sinh chỉ được quyền chọn một trong hai phương thức để xác định nhập học. Thí sinh khi đã nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi thì không có quyền xét tuyển phương thức khác nữa (mặc dù phương thức khác có thể đỗ).

Để làm rõ về cơ hội trúng tuyển, GS Nguyễn Tiến Thảo, Phó Ban đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được cấp mã 8 chữ số. Khi thí sinh đỗ xét tuyển thẳng, chỉ cần báo 8 chữ số lên là mặc nhiên thí sinh đã đỗ. Khi đó tất cả các phương thức khác sẽ bị xóa (cả phương thức học bạ hay điểm thi).

Trường hợp thí sinh trượt tuyển thẳng mà đỗ bằng hình thức xét tuyển học bạ, khi thí sinh báo 8 chữ số lên thì các phương thức khác sẽ bị xóa. Ngược lại, nếu thí sinh trượt tất cả, chỉ đỗ thi tuyển mà không báo lên, thì các phương thức khác đỗ hay trượt cũng không còn. Do vậy, chỉ có một cơ hội trúng tuyến.

Thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT
Hôm nay, 15/6, là thời điểm các thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng đợt 1. Thời hạn đăng ký nộp hồ sơ dự thi sẽ kết thúc vào ngày 30/6.
 
117 thí sinh tham gia hội thi Tin học trẻ tỉnh Bắc Giang lần thứ XXIII
(BGĐT) - Ngày 14/6, tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bắc Giang phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh và Hội Tin học tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thi Tin học trẻ tỉnh Bắc Giang lần thứ XXIII  năm 2020. 
 
Thí sinh chịu trách nhiệm về thông tin trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố mẫu phiếu đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2020, đồng thời lưu ý với thí sinh về các mục và bảng hướng dẫn ghi phiếu.
 
Tuyển sinh 2020: Học 4 năm có 2 bằng đại học
Chương trình đào tạo thứ 2 (bằng kép) đang được các sinh viên quan tâm, bởi lẽ trong cùng 1 khoảng thời gian học, sinh viên có thể nhận được hai bằng đại học khi tốt nghiệp và nhiều cơ hội việc làm
 
Tuyển sinh Đại học 2020: Những mốc thời gian cần lưu ý
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn tuyển sinh đại học, cao đẳng, dưới đây là các mốc thời gian tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2020 mà thí sinh cần lưu ý.
 

Theo TTXVN

Thí sinh, có cơ hội đỗ, đăng ký, nhiều phương thức xét tuyển, 3 phương thức xét tuyển, Tuyển thẳng, xét tuyển bằng học bạ, mã 8 chữ số
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất