Các tổ hợp không thông dụng có rất ít thí sinh chọn lựa
Cập nhật: 08:22 | 16/06/2020

 

 

Tại các mùa tuyển sinh trước, nhiều trường đã tạo ra các tổ hợp xét tuyển không theo truyền thống. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT nhận định, các tổ hợp ít thông dụng hầu như không được các trường tốt và thí sinh tốt lựa chọn nên đã không phát huy hiệu quả tuyển sinh như mong muốn.

Theo quy định tại Quy chế tuyển sinh hiện hành, nguyên tắc lựa chọn tổ hợp các bài thi/môn thi để xét tuyển được quy định sử dụng kết quả của ba bài thi/môn thi, trong đó có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn. Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn bốn tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành.

Các tổ hợp, không thông dụng, rất ít thí sinh chọn lựa, không phát huy hiệu quả tuyển sinh, môn năng khiếu

Các tổ hợp không thông dụng có rất ít thí sinh chọn lựa.

Với nguyên tắc lựa chọn tổ hợp trên, trong những mùa tuyển sinh trước, nhiều trường đã kết hợp để tạo ra các tổ hợp, đặc biệt là với các tổ hợp có môn năng khiếu.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT, năm nay chưa có thống kê đầy đủ nên chưa biết chính xác tỷ lệ các tổ hợp truyền thống trong phương án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng.

Cung cấp số liệu năm 2018 và năm 2019, lãnh đạo Vụ Giáo dục đại học cho biết: Các trường đã sử dụng hơn 150 tổ hợp để xét tuyển. Trong đó, năm tổ hợp xét tuyển truyền thống (A00, D01, A01, B00, C00) luôn chiếm trên 90% nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đã có trên 85,5% thí sinh trúng tuyển ở năm tổ hợp truyền thống này. 

Các tổ hợp truyền thống với các môn thi chủ yếu và có tính liên quan đến nhau vẫn là điều kiện tuyển sinh của phần lớn các ngành, các trường. Hơn 140 tổ hợp khác có thí sinh đăng ký nhưng chỉ chiếm gần 10% số nguyện vọng đăng ký xét tuyển.

“Nhiều tổ hợp do các trường đưa ra không có, hoặc có rất ít thí sinh đăng ký xét tuyển. Nếu có đăng ký xét tuyển bằng các tổ hợp này thì thí sinh cũng để ở các nguyện vọng có mức ưu tiên rất thấp” – bà Nguyễn Thu Thủy nhận xét.

Có thể thấy, các tổ hợp ít thông dụng hầu như không được các trường tốt và thí sinh tốt lựa chọn nên hầu như không phát huy tác dụng, trừ các ngành liên quan đến năng khiếu.

“Như vậy, việc các trường đưa ra nhiều tổ hợp để xét tuyển với mong muốn làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, tuy nhiên thực tế lại làm phức tạp cho công tác tổ chức xét tuyển, làm nhiễu thông tin trong việc thí sinh lựa chọn tổ hợp đăng ký xét tuyển” - Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết; đồng thời, bà nhắc rằng theo quy định "hiệu trưởng cơ sở đào tạo chịu trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định tổ hợp tuyển sinh".

Thí sinh cần tìm hiểu kỹ yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học
Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, đa số các trường đại học trên cả nước cũng đã tính toán, cân nhắc và quyết định giữ ổn định công tác tuyển sinh như năm trước, đáp ứng nguyện vọng của học sinh, phụ huynh. 
 
Tuyển sinh 2020: Quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe
Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên, sức khoẻ, áp dụng cho tất cả các loại hình tuyển sinh.
 
Tuyển sinh 2020: Những trường hợp nào được ưu tiên khi xét tuyển
Quy chế tuyển sinh 2020 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo mới ban hành nêu: Với những thí sinh không dùng quyền xét tuyển thẳng, được ưu tiên xét tuyển vào trường đại học mình đăng ký. Hiệu trưởng các trường sẽ xem xét và quyết định việc cho vào học hay không.
 
Tuyển sinh 2020: Không giới hạn số nguyện vọng
Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), thí sinh xét tuyển vào những trường có phương án thi sử dụng kết quả thi THPT sẽ được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng.
 
Những điểm mới trong Quy chế tuyển sinh đại học 2020 ​
Sáng 8/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế về tuyển sinh 2020. Theo đó, nhiều điểm mới được bổ sung so với quy chế tuyển sinh năm 2019 để phù hợp với tình hình mới như thiên tai, dịch bệnh, thi riêng.
 

Theo Nhân Dân

Các tổ hợp, không thông dụng, rất ít thí sinh chọn lựa, không phát huy hiệu quả tuyển sinh, môn năng khiếu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất