Khát vọng làm giàu của lao động Việt Nam tại Nhật Bản
Cập nhật: 10:15 | 31/12/2019

 

 

Trong những ngày cuối năm, khi các lao động tại Việt Nam gấp rút với những công việc cuối năm để đón tết Canh Tý, thì với những lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản vẫn cần mẫn tăng ca, mong có thêm nhiều thu nhập để gửi về cho gia đình.

Với khát vọng làm giàu và thay đổi tương lai cho gia đình và bản thân, anh Nguyễn Tiến Quyết cùng vợ là Thân Thị Cảnh đã lựa chọn đi thực tập sinh (TTS) kỹ năng tại Nhật Bản. Với ý chí, nghị lực, anh Quyết, chị Cảnh đã đặt chân sang đất nước mặt trời mọc làm việc sau 8 tháng học tập tại công ty Cổ phần nhân lực quốc tế ICO (ICO MANPOWER)

Khát vọng làm giàu, lao động Việt Nam, Nhật Bản, đón tết Canh Tý, thêm nhiều thu nhập, gửi về cho gia đình

Ảnh: Anh Nguyễn Tiến Quyết trong giờ giải lao

Mỗi ngày anh Quyết làm việc từ 8-12 tiếng, 5 ngày/tuần và thường tăng ca vào thứ bẩy, chủ nhật. Bạn bè thường đi chơi hoặc ở nhà nghỉ ngơi thì anh vẫn tích cực làm việc để kiếm thêm thu nhập, bởi lương sẽ được tăng thêm khi làm vào ngày nghỉ. Sau những vất vả, cố gắng, cuối cùng anh cũng nhận được quả ngọt khi gửi tiền về quê nhà để trang trải cuộc sống cho bố mẹ và con cái. Anh Quyết hiện đang sống và làm việc tại Ehime, Nhật Bản.

“Ở quê tôi có rất nhiều người đi làm việc ở Đài Loan, Hàn Quốc và chủ yếu là Nhật Bản. Họ đi năm đầu về trả được hết nợ, năm thứ hai bắt đầu xây nhà cửa và sắm sửa đồ đạc. Thấy ai nấy đều khá giả, vợ con phấn khởi. Nhìn lại hoàn cảnh, cả gia đình trông vào lương lái xe với 2 vụ lúa không biết bao giờ mới khấm khá. Bàn bạc với gia đình và vay mượn ngân hàng tôi đăng ký đi TTS tại Nhật đơn hàng xây dựng 3 năm, vợ tôi đăng ký đơn hàng Nông nghiệp” - anh Quyết cho biết.

Tổ của anh Quyết có 6 anh em người Việt, bảo ban nhau cùng làm và nương tựa nhau lúc đau ốm mà không có người thân ở bên. Với bản tính chịu khó và chăm chỉ, lại gặp được công ty tốt. Mỗi lần nhận được thêm tiền lương, tiền thưởng ai cũng vui vẻ. Tiền tăng ca, cộng với lương cơ bản sau khi trừ các khoản chi phí anh gửi về được cho gia đình 25 triệu. Nhờ làm việc chăm chỉ, chi tiêu tiết kiệm hợp lý. Sau gần 5 tháng số tiền anh chị gửi về đã gần trả xong ngân hàng.

Anh tâm sự: Trong thời gian làm việc ở nơi xứ người, mình đã phải trải qua bao nhiêu căng thẳng, mồ hôi cộng với nước mắt, nhưng cũng cho mình những trải nghiệm thú vị. Có lần trong quá trình làm việc, mình sơ xuất để máy dập vào đầu ngón tay nhớ mãi không quên. Cứ sợ lần đó hỏng tay nhưng rất may là không sao. Mình từng làm việc 12 tiếng một ngày, chắc chỉ có bốn chữ khát vọng làm giàu là diễn tả trọn vẹn được tất cả.

Còn rất nhiều tấm gương đi TTS kỹ năng tại Nhật Bản mà chúng tôi được biết. Nhiều người trong số đó không chỉ học nghề mà còn có chứng chỉ tiếng Nhật N2. Vì vậy, họ có tay nghề tốt, tác phong làm việc chuyên nghiệp và có vốn tiếng Nhật, nên họ hòa nhập nhanh hơn và có thể cập nhật các công nghệ mới mà các công ty Nhật Bản tại Việt Nam đưa ra.

Du lịch dịp Tết Nguyên đán: Văn hóa mới của nhiều gia đình Việt
Những năm gần đây xu hướng du xuân, ăn Tết xa nhà đang trở nên phổ biến. Nhiều người tranh thủ khoảng thời gian nghỉ Tết để nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm làm việc vất vả. Đi du lịch dịp Tết, còn giúp các thành viên trong gia đình hoàn toàn tập trung trải nghiệm, hưởng thụ, mà không phải bận tâm đến công việc thường ngày.
 
Khởi động chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2020
(BGĐT) - Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội), chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc EPS năm 2020 chính thức được khởi động.
 
Xuất khẩu lao động những tháng cuối năm 2019: Thị trường Nhật Bản nhiều đơn hàng cho lao động lựa chọn
(BGĐT) - Theo thống kê của Cục quản lý lao động ngoài nước, 10 tháng đầu năm 2019 tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 118.030 lao động, đạt 98% kế hoạch năm, trong đó lớn nhất vẫn là thị trường Nhật Bản với 61.937 lao động, Đài Loan: 45.390 lao động, Hàn Quốc: 6.545 lao động và một số thị trường khác.
 
Trung tâm Ngoại ngữ ICO Bắc Giang: Tích cực đổi mới phương pháp dạy và học
Theo báo cáo tại Hội nghị Đánh giá một năm thực hiện thông tư số 21/TT-BGDĐT ngày 24/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm Ngoại ngữ, tin học (NNTH) mới đây được tổ chức tại Hải Phòng, trong năm học 2018-2019, cả nước có 3.974 Trung tâm NNTH, tăng 1.121 trung tâm so với năm học trước đó, đặc biệt là các trung tâm ngoài công lập, trung tâm có vốn đầu tư nước ngoài đã đáp ứng gần 2 triệu lượt người học.
 

Vĩnh Hưng

Khát vọng làm giàu, lao động Việt Nam, Nhật Bản, đón tết Canh Tý, thêm nhiều thu nhập, gửi về cho gia đình
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất