Kết thúc môn thi Ngữ văn: Đề thi mở, thí sinh dễ liên hệ thực tế
Cập nhật: 11:12 | 09/08/2020

 

 

(BGĐT) - Sau 120 phút làm bài, đúng 9 giờ 35 phút sáng 9/8, các thí sinh hoàn thành bài thi môn Ngữ văn - một thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. 

Buổi sáng, thời tiết nắng ráo, mát mẻ thuận lợi cho cán bộ, giáo viên và thí sinh đi lại cũng như làm bài thi. 

Tại các điểm thi, lực lượng cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi triển khai đo thân nhiệt, yêu cầu 100% thí sinh đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn. Riêng tại huyện Sơn Động - địa phương có bệnh nhân Covid-19, công tác phòng dịch được triển khai nghiêm ngặt hơn.

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh, giáo dục, Sơn Động, Bắc Giang

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Sơn Động số 1 hoàn thành bài thi môn Ngữ văn.

Chia sẻ về kết quả làm bài, em Hà Minh Hưng, thi tại Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) cùng nhiều thí sinh phấn khởi cho biết đề thi không khó vì các câu hỏi nằm trong chương trình đã học và ôn luyện kỹ. Cấu trúc đề giống với đề minh họa nên các em không bỡ ngỡ.

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh, giáo dục, Sơn Động, Bắc Giang

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên phấn khởi với kết quả làm bài.

Đặc biệt, câu 4 của phần Đọc hiểu chạm đến những vấn đề của đời sống, có thể phát huy được những trải nghiệm của học sinh khi yêu cầu thí sinh nêu quan điểm của mình có đồng tình với nhận định của tác giả trong câu: “Sống hết mình cho hiện tại sẽ đưa sự sống, dù nhỏ bé, vươn đến ngày mai”. Các em có thể làm bài không chỉ bằng kiến thức ở nhà trường, mà còn bằng những suy nghĩ, trải nghiệm của cá nhân.

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh, giáo dục, Sơn Động, Bắc Giang

Những thí sinh ra khỏi điểm thi sớm tại Trường THPT Lục Ngạn số 1.


Còn các em: Nguyễn Thị Ngọc Lan, thi tại Trường THPT Lục Ngạn số 1; Lãnh Thị Thúy Lan, thi tại Trường THPT Sơn Động số 1 chia sẻ: Em thích nhất câu nghị luận xã hội về trân trọng cuộc sống mỗi ngày. Em đã liên hệ với thực tế dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hiện đã có nhiều người bị nhiễm, thậm chí mất đi mạng sống. Cùng đó, nhiều y, bác sĩ, tình nguyện viên đang phải căng mình chống dịch. Bởi vậy mỗi ngày, ai trong chúng ta cũng cần trân trọng từng giây phút của cuộc sống; tuân thủ quy định, cùng gia đình, cộng đồng phòng, chống dịch.

Nhận xét về đề thi, cô giáo Ngô Thanh Hiền, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang) cho biết, các câu hỏi trong đề vừa bám sát chương trình, vừa khá mở. Do vậy, với những học sinh có lực học trung bình có thể giải quyết được đề bài ở mức độ 50- 60%. 

Còn với em giỏi, có năng lực, biết suy tư, trăn trở, có thể phát huy được sở trường của mình khi cảm nhận được nội dung sâu xa của đề có thể đạt điểm cao hơn. “Cả hai phần đọc hiểu và làm văn đều là những vấn đề quen thuộc để các em dễ dàng liên hệ với bản thân như: Trân trọng cuộc sống mỗi ngày, sống hết mình trong hiện tại...", cô Hiền nhận xét.

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh, giáo dục, Sơn Động, Bắc Giang

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lạng Giang số 2 trao đổi về kết quả làm bài.

Trước đó, vào đầu giờ sáng, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tại các trường: THPT Giáp Hải (TP Bắc Giang), THPT Việt Yên số 1, THPT Lý Thường Kiệt (Việt Yên).

Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Lê Ánh Dương đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức thi của các điểm thi, đặc biệt là công tác phòng dịch Covid-19 như kiểm tra thân nhiệt, chuẩn bị khẩu trang, nước sát khuẩn và nhắc nhở học sinh nghiêm túc thực hiện. Đồng chí yêu cầu đội ngũ cán bộ, giáo viên tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm quy chế thi và quy định phòng dịch, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn.

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh, giáo dục, Sơn Động, Bắc Giang

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra công tác tổ chức thi tại điểm thi Trường THPT Lý Thường Kiệt (Việt Yên).

Được biết, cùng với cán bộ, giám thị, các địa phương tăng cường nhân viên y tế, thanh niên tình nguyện và lực lượng công an tham gia kiểm tra sức khỏe, phân luồng giao thông, giữ gìn an ninh trật tự tại các khu vực diễn ra kỳ thi. Công an tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các điểm thi.

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh, giáo dục, Sơn Động, Bắc Giang

Đại tá Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác bảo đảm an ninh trật tự tại điểm thi Trường THPT Yên Dũng số 1.

Theo ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh, sáng nay có 24 thí sinh vắng; 1 thí sinh tại điểm thi Trường THPT Sơn Động số 2 vi phạm quy chế do mang điện thoại vào phòng thi.

Chiều nay (9/8), các em thi môn Toán trong 90 phút; bắt đầu làm bài từ 14 giờ 30 phút. 

Chính thức khởi động kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Ngày 8/8, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chính thức khởi động.
 
Sơn Động: 19 học sinh trong vùng cách ly y tế thuộc xã Yên Định sẽ không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT lần 1
(BGĐT) - Chiều 7/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông báo về việc học sinh không tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (đợt 1) để phòng, chống dịch Covid-19.
 
Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, các điểm thi chủ động phòng dịch
(BGĐT) - Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, trong hai ngày 4 và 5/8, các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giám thị và thí sinh.
 
Bí quyết để đạt điểm cao môn Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT
(BGĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang cận kề, cô giáo Ngô Thanh Hiền, Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang), giáo viên giỏi cấp tỉnh nhiều năm chia sẻ với học sinh lớp 12 một số kinh nghiệm để làm bài thi môn Ngữ văn đạt điểm cao.
 

Nhóm PV-CTV

Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh, giáo dục, Sơn Động, Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất