Mẹo hay khi làm bài trắc nghiệm môn Sinh học trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Cập nhật: 14:13 | 04/08/2020

 

 

(BGĐT) -  Môn Sinh học là một trong ba môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Để bài thi đạt điểm cao, cô giáo Trần Thị Quỳnh, giáo viên giỏi cấp tỉnh, Trường THPT Lục Nam gợi ý một số mẹo hay cho các thí sinh.

Môn Sinh học là môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên. Cô giáo Trần Thị Quỳnh, giáo viên giỏi cấp tỉnh, Trường THPT Lục Nam gợi ý một số mẹo hay giúp các em làm bài.

thi tốt nghiệp THPT, Sinh học, Trần Thị Quỳnh, bắc giang, giáo dục, THPT Lục Nam

Cô giáo Trần Thị Quỳnh.

Cấu trúc đề gồm 40 câu hỏi, trong đó 4 câu thuộc phạm vi kiến thức lớp 11, còn lại đa số là nội dung lớp 12. Với khoảng 70% số câu hỏi trong đề là dạng lý thuyết và vận dụng lý thuyết, ghi nhớ những “công thức” để giải nhanh bài tập nên muốn làm bài thi đạt điểm cao, trước hết học sinh phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản, trọng tâm là lớp 12.

- Ngay sau khi nhận giấy nháp từ giám thị, thí sinh có vài phút chờ phát đề. Thời gian này, các em có thể ghi ra nháp những công thức tính nhanh mà mình nhớ, tránh đến lúc đọc đề tâm lý hoang mang nên dễ bị quên.

- Đọc và làm thật chắc 30 câu đầu của đề thi vì đề thi những năm gần đây có sự phân hóa mức độ rất rõ. Những thí sinh thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp chỉ cần chú trọng ôn kiến thức cơ bản, dành thời gian làm tốt 25 đến 30 câu đầu. Với học sinh sử dụng kết quả thi môn Sinh học để xét tuyển các trường đại học ngoài làm chắc 30 câu đầu còn tập trung làm đúng ở 10 câu vận dụng, vận dụng cao còn lại. 

- Khi đọc đề thi chú ý gạch chân những từ khóa, từ in đậm, từ dễ bị gây nhiễu. Đặc biệt gần đây đề thi xuất hiện  những câu hỏi dạng phủ định, nếu không tinh ý các em rất dễ làm nhầm.

- Những bài tập quy luật di truyền liên quan đến giới tính, những loài có dấu hiệu đặc biệt (hoán vị chỉ xảy ra ở 1 bên đực hoặc cái…) cần chú thích rõ ngay đầu câu hỏi tránh làm lạc hướng. 

Một số lưu ý:

- Tận dụng máy tính cầm tay để làm những bài toán sinh vì nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm bài.

- Với những câu còn chưa rõ và phân vân, các em nên đánh dấu, chuyển sang câu khác, sau đó chú ý thời gian để làm lại. 

- Trong bốn đáp án chỉ có một câu trả lời phù hợp nhất với nội dung câu hỏi nên các em phải cẩn thận. Nếu không xác định được ngay đáp án đúng thì cần dùng phương pháp loại suy, loại dần các đáp án vô lý.

- Với những câu hỏi số đếm dạng đúng sai, khi đọc câu dẫn cần chú thích đúng, sai ngay cuối câu để tiết kiệm thời gian chốt đáp án.

- Đối với các câu hỏi về một quá trình sinh học như: Đột biến, tạo giao tử, quá trình tổng hợp protein, hình thành đặc điểm thích nghi, hình thành loài mới..., để có câu trả lời đúng, thí sinh nên vẽ sơ đồ ra giấy nháp theo đúng trình tự các kiến thức bài học rồi so sánh với các câu trả lời mà đề đưa ra, từ đó chọn câu đúng. 

- Đối với những câu vận dụng kiến thức để giải quyết một vấn đề hay giải một bài tập gồm nhiều bước (ví dụ chương về cơ sở vật chất di truyền, công thức ...) cũng áp dụng cách làm tương tự như trên. Dùng kết quả tính toán được để so sánh với các câu trả lời để tìm ra đáp án.

- Chú ý phân bố thời gian hợp lý, không dành quá nhiều thời gian cho 1 câu khó nào đó. Cần có thời gian xem lại toàn bộ bài, kiểm tra đáp án đã tô trong phiếu trả lời, không bỏ sót bất cứ câu nào.

- Để tránh nhầm lẫn, ngay khi trả lời được câu nào thì tô ngay vào phiếu trả lời câu đó.

Môn Sinh học là môn thi cuối trong tổ hợp Khoa học Tự nhiên và sau hai bài thi Toán, Ngữ văn. Lúc này tâm lý học sinh đã mệt mỏi. Để tập trung cao vào môn thi cuối các em nên bỏ qua những vương vấn, suy nghĩ về những bài thi trước, sẵn sàng tâm thế bước vào phòng thi bình tĩnh, tự tin.

Những lỗi sơ đẳng cần tránh để đạt điểm cao môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT
(BGĐT) - Để bài thi môn Tiếng Anh đạt kết quả cao, cô Nguyễn Thị Vân Anh, giáo viên dạy giỏi 2 chu kỳ (2011-2015; 2016-2019), Trường THPT Phương Sơn (Lục Nam) hướng dẫn thí sinh một số kỹ thuật.
 
Những điều cần biết khi nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT 2020
Chậm nhất 1/8, toàn bộ các thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT sẽ nhận được giấy báo dự tuyển. Khi nhận giấy báo, thí sinh cần kiểm tra kỹ các thông tin để tránh sai sót.
 
Bắc Giang huy động thêm 800 cán bộ, giáo viên dự phòng coi thi tốt nghiệp THPT
(BGĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã cận kề (diễn ra ngày 9 và 10/8), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, TP rà soát bổ sung cán bộ, giáo viên dự phòng tham gia làm nhiệm vụ coi thi.
 
Tăng cường cơ sở vật chất, vật tư phòng dịch cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(BGĐT) - Ngày 3/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bắc Giang dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại huyện Lục Nam. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND huyện Lục Nam.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định về kỳ thi tốt nghiệp THPT
Liên quan đến việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đang là vấn đề dư luận xã hội rất quan tâm, kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, diễn ra ngày 3/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện theo đúng quy định của Luật Giáo dục, việc tổ chức kỳ thi do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định.
 

Mai Toan (ghi)

thi tốt nghiệp THPT, Sinh học, Trần Thị Quỳnh, bắc giang, giáo dục, THPT Lục Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất