Ðiểm chuẩn Y dược dự kiến giảm mạnh
Cập nhật: 11:19 | 10/07/2018

 

Dù các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ÐT) chưa công bố điểm thi THPT quốc gia, Bộ GD&ÐT cũng chưa công bố phổ điểm của từng môn, nhưng những trường ÐH lấy điểm cao top đầu như khối y dược đã dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm mạnh.

 

Ðiểm chuẩn Y dược, dự kiến, giảm mạnh

Thí sinh nộp hồ sơ nhập học ÐH năm 2017.

Hạ từ điểm sàn

Trường Đại học (ÐH) Y Dược Hải Phòng vừa thông báo điều chỉnh ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) tuyển sinh ÐH hệ chính quy xét tuyển đợt 1 dựa trên kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018. Hội đồng tuyển sinh Trường ÐH Y Dược Hải Phòng thông báo, ngưỡng điểm sàn điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ÐH hệ chính quy đợt 1 (đã tính điểm ưu tiên) cao nhất là 18 điểm đối với các ngành: Y đa khoa, Răng Hàm Mặt, Dược học. Những ngành còn lại (Ðiều dưỡng, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật xét nghiệm y học), điểm sàn nhận hồ sơ là 16.

So với Ðề án tuyển sinh mà trường công bố trước đây, điểm sàn đã hạ. Trong đó, 3 ngành hạ nhiều nhất (4-5 điểm) gồm Y đa khoa, Dược học, Răng Hàm Mặt. Các ngành còn lại giảm 2 điểm.

Theo dự đoán của lãnh đạo một số trường ÐH Y, điểm chuẩn năm nay cũng không thể cao bằng năm 2017. Lãnh đạo Trường ÐH Y Hà Nội cho biết, điểm chuẩn năm nay sẽ thấp hơn năm 2017. Vị này cũng dự đoán, điểm chuẩn vào các ngành nóng của trường như Y đa khoa, Răng hàm mặt không đến 27. Trong khi đó, năm 2017, điểm chuẩn vào ngành Y đa khoa của Trường ÐH Y Hà Nội cao nhất là 29,25 điểm (kể cả điểm ưu tiên), điểm chuẩn vào ngành Răng Hàm Mặt là 28,75 điểm.  Vị này cho rằng, do đề thi môn Toán năm nay khó nên sẽ kéo điểm chuẩn xuống. Cũng không loại trừ có những thí sinh điểm vẫn rất cao, nhưng sẽ không nhiều như năm 2017.

Theo phân tích của một nhóm giáo viên về đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, câu hỏi phân hóa trong đề chiếm tới 30% thay vì 15% như năm trước. Vì thế, năm nay, giữa thí sinh giỏi và thí sinh khá sẽ có sự chênh lệch điểm đáng kể.

Công bố điểm chuẩn từ ngày 5-8

Vụ Giáo dục ÐH, Bộ GD&ÐT vừa có văn bản gửi các trường ÐH, học viện... hướng dẫn triển khai công tác xét tuyển ÐH, CÐ sư phạm, trung cấp sư phạm. Bộ yêu cầu các trường công bố và chủ động cập nhật điểm sàn trước ngày 18-7 tại trang thông tin của nhà trường, trên cổng thông tin tuyển sinh và trang nghiệp vụ tuyển sinh.

Với ngành thuộc nhóm đào tạo giáo viên, Bộ GD&ÐT sẽ thông báo điểm sàn làm căn cứ để các trường xác định mức điểm sàn của trường mình bằng hoặc cao hơn mức tối thiểu chung.

Theo Vụ Giáo dục ÐH, năm nay, Bộ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng của thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo... để giúp các trường tuyển sinh thuận lợi.  Ðặc biệt, các trường phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 5-8. “Các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này”, lãnh đạo Bộ GD&ÐT nhấn mạnh.

Năm nay có một điểm mới nhằm hạn chế triệt để số thí sinh ảo đã trúng tuyển nhưng không nhập học (tuyển sinh theo đề án tuyển sinh riêng, xét học bạ). Bộ yêu cầu các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và đã xác nhận nhập học theo quy định để loại trừ những thí sinh này khỏi danh sách xét tuyển trên hệ thống. Lịch dự kiến các trường lọc ảo bắt đầu từ 3-8. Sau 6 đợt lọc ảo, 17 giờ ngày 5-8 sẽ hoàn thành kết quả lọc ảo cuối cùng. Ðây cũng là cơ sở để trường cập nhật vào hệ thống danh sách thí sinh trúng tuyển vào trường. Trước 17 giờ ngày 6-8, các trường phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Sắp tới, thí sinh sẽ có 3 ngày để “nháp” điều chỉnh nguyện vọng trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ÐT (từ ngày 13 đến ngày 15-7). Thí sinh sẽ điều chỉnh chính thức từ ngày 19 đến ngày 28-7.

Theo Tiền Phong

Ðiểm chuẩn Y dược, dự kiến, giảm mạnh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC