Hoàn thành bài thi Khoa học Xã hội, thí sinh kết thúc kỳ thi THPT quốc gia
Cập nhật: 12:14 | 27/06/2018

 

(BGĐT)- Sáng nay, thí sinh thi bài Khoa học Xã hội và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. Tổng hợp nhanh cho thấy không có thí sinh vi phạm quy chế; theo kế hoạch vào ngày 11-7 công bố điểm thi.

thi THPT quốc gia, thí sinh, mưa lớn, bài thi Khoa học xã hội
Thí sinh đến điểm thi Trường THPT Giáp Hải (TP Bắc Giang) giữa lúc trời mưa lớn. Ảnh: Mai Toan

Bài thi tự chọn gồm tổ hợp ba môn: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân dành cho thí sinh học chương trình giáo dục THPT. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên không phải thi môn Địa lý. Tổng số thí sinh đăng ký tham gia hơn 14,5 nghìn em, chỉ đứng sau các bài thi độc lập Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Hình thức làm bài trắc nghiệm, thí sinh sử dụng bút chì để tô đáp án đúng. 

Theo quy chế, thí sinh phải có mặt trong phòng thi lúc 6 giờ 30 phút để 7 giờ 30 phút bắt đầu làm bài. Sáng nay trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn đúng thời điểm thí sinh đến trường, gây khó khăn không nhỏ cho các em. Hầu hết các điểm thi đều có thí sinh đi muộn. 

Những điểm thi xa trung tâm, có học sinh dân tộc như: THPT Sơn Động số 1; THPT Sơn Động số 2; THPT Lục Ngạn số 4; THPT Tứ Sơn (Lục Nam); THPT Mỏ Trạng (Yên Thế); Trường THCS Bắc Lý (Hiệp Hòa) học sinh nhà xa đã chủ động thuê nhà trọ hoặc ở nhà người thân nên vẫn dự thi đầy đủ. 

Tại Lục Ngạn, Huyện đoàn thuê ô tô đón các thí sinh từ Trường phổ thông Dân tộc nội trú đến dự thi tại điểm thi Trường THPT Bán Công. Một số học sinh đến muộn song vẫn trong thời gian cho phép nên các em được vào phòng thi bình thường. 

Đề thi các môn của bài Khoa học Xã hội có 80% kiến thức lớp 12 và 20% kiến thức lớp 11; mức độ khó tăng dần để phân loại thí sinh. Cụ thể, đề thi Lịch sử được nhiều giáo viên, thí sinh đánh giá không quá khó để đạt điểm 6-7. Các mã đề phạm vi kiến thức chủ yếu thuộc lớp 12, đặc biệt là câu hỏi liên quan đến hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ nên thí sinh chỉ cần chăm chỉ ôn bài là có thể làm được. Khoảng 10% câu hỏi khó đòi hỏi thí sinh phải suy luận, hiểu biết đời sống xã hội để chọn đáp án đúng.  

Thí sinh Nguyễn Thị Như Nguyệt, học sinh  Trường THPT Hiệp Hòa số 2 thi tại điểm thi Trường THCS Bắc Lý cho biết, môn Lịch sử có một số câu hỏi hay nhiều thí sinh dễ dàng làm được như: Câu 2 của mã đề 206 hỏi về quốc gia đầu tiên phóng thành công tàu vũ trụ có người lái bay vòng quanh trái đất. Hay câu hỏi trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, thắng lợi nào của Việt Nam đã làm phá sản hoàn toàn kế hoạch Nava...

Với môn Địa  lý, do được sử dụng Atlat để tham khảo, trả lời câu hỏi nên thí sinh lực học trung bình đều có thể làm được. Em Nguyễn Trung Quân, thi tại Trường THPT Tứ Sơn (Lục Nam) nói: “Qua ba ngày thi, em thấy đề sáng nay là nhẹ nhàng hơn, không có nhiều câu hỏi quá khó. Thêm nữa các môn khoa học xã hội cũng là thế mạnh, em ôn tập nhiều nên không quá khó để chọn đáp án. Mỗi môn em có thể đạt điểm 8 hoặc 9”.   

Đây là năm thứ hai, môn Giáo dục Công dân xuất hiện trong kỳ thi. Theo một số thí sinh, đề thi có nhiều nội dung về đời sống xã hội, hiểu biết pháp luật như: Quyền được tự do lao động của công dân, thẩm quyền tham gia xây dựng hương ước làng xã hoặc một số tình huống thường gặp trong đời sống về công tác điều động cán bộ, hành vi chiếm đoạt tài sản, cách ứng xử trước thông tin trên mạng xã hội… 

Thầy giáo Nguyễn Văn Bách, giáo viên môn Giáo dục công dân, Trường THPT Yên Thế nhận xét: “Với dạng câu hỏi như vậy, học sinh dễ dàng vận dụng kiến thức đã học để trả lời. Do đó, phổ điểm môn này có thể đạt từ 6-8”. 

Tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, sáng nay có 64 thí sinh vắng mặt; tỷ lệ dự thi đạt hơn 99%.

Kết thúc bài thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh chưa nhận được thông tin trường hợp thí sinh nào bị tai nạn giao thông hoặc vì lý do thời tiết không thể dự thi. 

Như vậy, các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tỷ lệ thí sinh tham gia cả kỳ thi đạt hơn 99%; không có thí sinh vi phạm quy chế. Theo kế hoạch, điểm thi sẽ công bố vào ngày 11-7.

Một số hình ảnh về ngày thi cuối:

thi THPT quốc gia, thí sinh, mưa lớn, bài thi Khoa học xã hội

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Việt Yên số 1 trao đổi kết quả làm bài thi Khoa học Xã hội.Ảnh: Nguyễn Hạnh (Đài Việt Yên).

thi THPT quốc gia, thí sinh, mưa lớn, bài thi Khoa học xã hội

Thí sinh tại điểm thi THPT Hiệp Hòa số 1 ra về sau khi kết thúc bài thi Khoa học Xã hội. Ảnh: Phương Nhung (Đài Hiệp Hòa)

thi THPT quốc gia, thí sinh, mưa lớn, bài thi Khoa học xã hội

Thí sinh được người nhà đón tại điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc Giang sau khi kết thúc bài thi Khoa học Xã hội. Ảnh: Tuyết Mai.

thi THPT quốc gia, thí sinh, mưa lớn, bài thi Khoa học xã hội

Các thí sinh thi tại điểm Trường THPT Bán Công Lục Ngạn được Huyện đoàn thuê ô tô đón về sau khi kết thúc bài thi Khoa học Xã hội. Ảnh: Hoàng Quân (Tỉnh đoàn).

Nhóm PV

thi THPT quốc gia, thí sinh, mưa lớn, bài thi Khoa học xã hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC