Bảo đảm ANTT kỳ thi THPT Quốc gia: Tăng lực lượng, chủ động nắm tình hình

Cập nhật: 09:38 | 08/06/2017

(BGĐT) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 diễn từ ngày 22 đến 24-6. Tại Bắc Giang có 17,8 nghìn thí sinh đăng ký dự thi và 900 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại 40 điểm trường ở các huyện, TP. Với số lượng người và phương tiện kèm theo gia tăng đột biến, dự báo tình hình an ninh trật tự (ANTT) sẽ có những diễn biến phức tạp.

Bảo đảm,  an ninh, trật tự,  kỳ thi,  THPT Quốc gia,  tăng lực lượng, chủ động,  tình hình
Cảnh sát giao thông Công an TP Bắc Giang bảo đảm an toàn giao thông kỳ thi vào lớp 10 năm 2017 tại cổng Trường THPT Ngô Sĩ Liên.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi, từ giữa tháng 5-2017, Công an tỉnh đã có kế hoạch, phương án bảo vệ. Thời điểm trước ngày thi, Công an tỉnh phối hợp với Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo thi của tỉnh, huyện, TP, trưởng các điểm thi THPT quốc gia để chủ động nắm tình hình, lịch trình. 

Qua đó kịp thời tham mưu lựa chọn địa điểm, chuẩn bị phương tiện; bố trí cán bộ, chiến sĩ triển khai công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ bí mật đề thi, bài thi; nơi ăn nghỉ của cán bộ, giáo viên 5 trường về coi thi, gồm: Đại học Ngoại thương; Đại học Sao Đỏ, Học viện Nông nghiệp, Đại học Nông - Lâm Bắc Giang và Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự. Đồng thời thống nhất với trưởng các điểm thi kế hoạch, phương án phân công lực lượng; giới thiệu cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo vệ bên trong các điểm thi. 

Bảo đảm,  an ninh, trật tự,  kỳ thi,  THPT Quốc gia,  tăng lực lượng, chủ động,  tình hình

Để bảo đảm ANTT kỳ thi, Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tập trung cao các biện pháp công tác. Tăng cường lực lượng, chủ động nắm chắc tình hình; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, ban chỉ đạo thi các cấp tổ chức tốt kỳ thi, bảo đảm tuyệt đối an toàn, không để xảy ra lộ lọt đề thi, bài thi, gian lận trong thi cử, mất ANTT, cháy nổ tại các điểm thi. Bảo đảm giao thông thông thoáng, không để ùn tắc và tai nạn giao thông nghiêm trọng ảnh hưởng đến kỳ thi".

 


Đại tá Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh

Đặc biệt, Công an tỉnh quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ quy chế; không cử lực lượng tham gia bảo vệ kỳ thi ở những điểm trường có người thân dự thi (vợ, chồng, anh, chị, em ruột; anh chị em ruột của vợ, chồng; con). Các đơn vị nghiệp vụ tăng cường quản lý các đối tượng lợi dụng kỳ thi nhằm mục đích cá nhân, nhất là đối tượng có hoạt động làm giả giấy tờ, tài liệu; tổ chức thi hộ, thi kèm; hoạt động in, photocopy tài liệu làm phao thi, phát tán thông tin thất thiệt về kỳ thi... Nơi ăn nghỉ của thí sinh, cán bộ coi thi cũng được quan tâm chú ý. 

Cùng đó, lực lượng công an có phương án xử lý kịp thời các tình huống phức tạp về ANTT. Hỗ trợ việc kiểm tra, xác định các thiết bị, dụng cụ học tập mang vào phòng thi theo đúng quy chế và chức trách, nhiệm vụ được giao. Kết thúc ngày thi, lực lượng chức năng tiếp tục nắm tình hình, dư luận về việc thực hiện quy chế, các hiện tượng tiêu cực trong kỳ thi và giám sát việc chấm bài thi trắc nghiệm, bảo đảm an toàn địa điểm chấm thi...

Năm nay, huyện Hiệp Hòa có nhiều điểm thi nhất tỉnh (6 điểm). Trung tá Nguyễn Văn Đệ, Đội trưởng Đội An ninh (Công an huyện) cho biết: Công an huyện được giao làm tổ trưởng. Chúng tôi đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi của huyện lựa chọn 6 trường để đặt địa điểm thi là: THPT Hiệp Hòa số 1, số 2, số 3, số 4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện, Trường THCS Bắc Lý. Đây là những địa điểm có điều kiện cơ sở vật chất, giao thông thuận tiện, ANTT xung quanh khu vực này cũng được siết chặt. Công an huyện bố trí mỗi điểm thi 6 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng khác như quân sự, y tế, chỉ đạo công an cơ sở rà soát các nhà nghỉ, nhà trọ, bến xe, các địa điểm thi. Những cơ sở photocopy, sao in tài liệu cũng được nhắc nhở không vi phạm. 

Trong những ngày diễn ra kỳ thi, lực lượng cảnh sát giao thông triển khai các phương án bảo đảm, không để xảy ra ùn tắc và tai nạn làm ảnh hưởng đến việc đi lại của thí sinh. Trao đổi với Trung tá Ngô Văn Phục, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) được biết, đơn vị bố trí 100% quân số ứng trực, thực hiện tuần tra độc lập trên các tuyến, địa điểm thi. Phối hợp với công an các huyện, TP duy trì trật tự, tổ chức phân tuyến, phân luồng nhất là trên các quốc lộ, nút giao thông trọng điểm - nơi có mật độ người, phương tiện tham gia giao thông đông đúc. Kiểm tra xử lý phương tiện, không để ùn ứ, bảo đảm cho thí sinh đến địa điểm thi đúng giờ. 

Ngoài nguy cơ ùn tắc giao thông, khả năng gia tăng các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, lừa đảo... cũng sẽ ảnh hưởng đến công tác bảo đảm ANTT cho kỳ thi nên Công an tỉnh đã có kế hoạch chủ động phòng ngừa. Công tác phòng, chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn cũng được tăng cường. 

Đến thời điểm này, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các huyện, TP đã hoàn tất phương án bảo vệ, sẵn sàng cho thí sinh bước vào kỳ thi với những điều kiện thuận lợi nhất, bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Thu Phong

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: