Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Địa phương tự chủ, tự chịu trách nhiệm

Cập nhật: 14:51 | 05/06/2017

Chưa đầy một tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra với những điều chỉnh trong công tác tổ chức thi và xét tuyển sinh gắn liền với tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các địa phương.

 

Kỳ thi, THPT quốc gia, 2017, địa phương, tự chủ, trách nhiệm

Ảnh minh họa.

Từ năm 2015 đến nay, khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì vai trò của Sở GDĐT ngày càng rõ nét, phù hợp với bản chất của kỳ thi cũng như trách nhiệm trước xã hội của các địa phương.

Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Mai Văn Trinh cho biết công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia năm 2017 đang được thực hiện tích cực, chu đáo tại các địa phương.

Tất cả các tỉnh/thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh do một Phó Chủ tịch UBND tỉnh/thành phố làm Trưởng ban. Thành phần của Ban chỉ đạo có đại diện lãnh đạo sở GDĐT, trường ĐH, CĐ đến phối hợp, lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Các điều kiện bảo đảm cho kỳ thi đều được các địa phương tính toán cụ thể và có phương án bố trí hợp lý, đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu của quy chế. 

Các tổ chức xã hội, đoàn thể đều sẵn sàng hỗ trợ kỳ thi thông qua các chương trình “tiếp sức mùa thi” để hỗ trợ thí sinh và người nhà thông qua các chương trình từ thiện như cấp bữa ăn, nước uống, nơi ở miễn phí cho thí sinh. Một số địa phương cũng đã huy động thêm được nguồn kinh phí để hỗ trợ thêm cho cán bộ các ĐH, CĐ về coi thi và cho các thí sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Với số lượng đề thi trắc nghiệm rất lớn, Bộ GDĐT đã hướng dẫn chi tiết quy trình in sao đề thi tại các địa phương. Trong đó, đặc biệt lưu ý địa điểm in sao phải bảo đảm 3 vòng độc lập, cách ly, đáp ứng yêu cầu bảo mật, ăn, ở, in sao đề thi, phòng chống cháy nổ. Qua các đợt kiểm tra vừa qua cho thấy các địa phương đều đã có phương án chuẩn bị rất chi tiết, cẩn thận cho công tác in sao đề thi, xem đây là khâu rất quan trọng quyết định đến thành công của kỳ thi năm nay.

Trước băn khoăn việc giao quyền chủ động cho các Sở GDĐT tổ chức thi rất khó nghiêm túc vì áp lực tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT hay việc chạy theo “bệnh thành tích” mà “nới lỏng”, ông Trinh cho hay trước đây, qua các giai đoạn khác nhau thì các Sở GDĐT đều đã chủ trì các kỳ thi với những mức độ khác nhau. Những khó khăn, bất cập, hoặc những hiện tượng tiêu cực xảy ra trong quá khứ là bài học kinh nghiệm sâu sắc để tổ chức các kỳ thi, trong đó có Kỳ thi THPT quốc gia.

Từ năm 2015 đến nay, khi tổ chức kỳ thi THPT quốc gia thì vai trò của Sở GDĐT ngày càng rõ nét, phù hợp với bản chất của kỳ thi THPT quốc gia cũng như trách nhiệm trước xã hội của các địa phương khi tổ chức kỳ thi này. Kỳ thi năm 2015, 2016 là sự tập dượt, chuẩn bị từng bước để năm 2017 này tổ chức thi tại các địa phương do Sở GDĐT chủ trì.

Bộ GDĐT sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp đi liền với phân cấp, gắn tự chủ với tự chịu trách nhiệm cho các địa phương, đơn vị; đẩy mạnh tập huấn nghiệp vụ đi liền với nêu cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ tham gia tổ chức thi; quán triệt kỹ quy chế cho thí sinh và cán bộ tham gia các khâu của kỳ thi; tăng cường công tác truyền thông để tạo sự đồng thuận, trong thí sinh, phụ huynh và xã hội để bảo đảm kết quả thi chính xác, khách quan, công bằng.

Các trường ĐH, CĐ sẽ tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương. Ở khâu coi thi, trong mỗi phòng thi sẽ có một cán bộ là giáo viên THPT của tỉnh và một cán bộ giảng viên ĐH, CĐ làm giám thị. Tại mỗi điểm thi sẽ có một cán bộ đến từ trường ĐH, CĐ làm Phó trưởng điểm thi. Lãnh đạo trường ĐH, CĐ sư phạm tham gia làm Phó trưởng Ban chấm thi, cán bộ, giảng viên của các trường sẽ tham gia chấm thi.

“Công tác thanh tra sẽ được tăng cường, tất cả các vi phạm quy chế thi đều sẽ được xử lý nghiêm túc, đủ sức răn đe theo quy định của Quy chế và pháp luật hiện hành”, ông Trinh khẳng định.

Theo Báo Chính phủ

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: