Tránh gian lận, bài thi THPT quốc gia sẽ được bảo vệ thế nào?
Cập nhật: 08:22 | 28/06/2019

Quá trình vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ trước khi chấm đều được lực lượng an ninh giám sát chặt chẽ, phòng lưu trữ có camera 24/24.

Ngày 27-6, hơn 800.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi cuối cùng, kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Trao đổi với báo chí về công tác tổ chức chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, để khắc phục những hạn chế trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, năm nay, Bộ tăng cường chỉ đạo các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ thực hiện công tác lựa chọn, phân công cán bộ thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy định của quy chế, phối hợp với các cơ quan, nhất là cơ quan công an để tập huấn về nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cũng như kỹ năng phòng chống, phát hiện các gian lận, nhất là gian lận sử dụng công nghệ cao để đảm bảo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng.

bài thi THPT quốc gia, gian lận thi cử, bảo quản bài thi, bảo mật chấm thi THPT quốc gia

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Trả lời ý kiến băn khoăn xung quanh việc sẽ có gian lận trong quá trình vận chuyển bài thi từ điểm thi đến nơi lưu trữ trước khi chấm, ông Mai Văn Trinh cho biết, việc truyền bài thi tại điểm thi được chuyển về nơi tập kết có sự giám sát của lực lượng an ninh. Phòng lưu trữ cũng có camera 24/24 và cũng có lực lượng an ninh bảo vệ thường trực. Thậm chí, còn có cả lực lượng hỗ trợ, bảo vệ từ vòng ngoài.

Về mặt chấm thi, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết, năm nay sẽ có nhiều thay đổi về mặt kĩ thuật để hạn chế gian lận.

Theo đó, quy trình chấm thi trắc nghiệm năm nay với sự cải tiến của phần mềm, gồm nhiều bước. Sau khi mở niêm phong bài thi, phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi. Quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định.

Ngay sau khi quét, tất cả dữ liệu bài thi đều được mã hoá. Phần mềm có chức năng thông minh, không cho người dùng can thiệp sửa lỗi.

Sao lưu toàn bộ dữ liệu ảnh quét (đã được mã hóa) ra đĩa CD hoặc DVD (gọi là CD0) thành 3 bộ đĩa giống nhau, bàn giao 1 đĩa cho Chủ tịch Hội đồng thi lưu trữ, 1 bộ đĩa Ban Chấm thi trắc nghiệm lưu trữ, 1 bộ đĩa gửi về Bộ GD-ĐT.

Quá trình chấm được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm với chu trình khép kín. Dữ liệu được sinh ra bởi phần mềm đều được mã hóa và chỉ có thể giải mã khi Bộ GD-ĐT cấp khóa giải mã.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm, rút kinh nghiệm của kỳ thi năm 2018, các phòng bảo quản bài thi, chấm thi THPT quốc gia năm nay đều được lắp camera giám sát nghiêm ngặt.

Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.

“Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay, theo quy trình kĩ thuật được tăng cường, không cho phép chỉnh sửa. Nếu người chấm thi có khâu nào sai trước đó, đều không thể quay lại chỉnh sửa mà phải được Bộ GD-ĐT cấp một mã để truy cập, chỉnh sửa. Với giải pháp kĩ thuật như vậy, nếu thực hiện tốt sẽ hạn chế được tiêu cực, tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con người, do vậy phải lựa chọn những người có đủ năng lực và phẩm chất thực hiện", Ông Trinh nhấn mạnh.

 

Đáp án tham khảo môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2019
Dưới đây là đáp án tham khảo môn Lịch sử kỳ thi THPT quốc gia 2019.
 
Đáp án tham khảo môn Giáo dục Công dân kỳ thi THPT quốc gia 2019
Dưới đây là đáp án tham khảo môn Giáo dục Công dân kỳ thi THPT quốc gia 2019.
 
Đáp án tham khảo môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2019
Dưới đây là đáp án tham khảo môn Địa lý kỳ thi THPT quốc gia 2019.
 
Đáp án tham khảo môn tiếng Anh thi THPT quốc gia 2019
Bài thi có 50 câu trắc nghiệm, thí sinh làm bài trong 60 phút. Đây là môn thi bắt buộc cuối cùng để xét tốt nghiệp THPT.
 
Đáp án tham khảo môn Hóa học thi THPT quốc gia 2019
Dưới đây là đáp án tham khảo môn Hóa học thi THPT quốc gia 2019.
 
Đáp án tham khảo môn Vật lý thi THPT quốc gia 2019
Dưới đây là đáp án tham khảo môn Vật lý thi THPT quốc gia 2019.
 
Đáp án tham khảo 24 mã đề môn Sinh học thi THPT quốc gia 2019
Dưới đây là đáp án 24 mã đề môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc gia 2019.
 
Đáp án tham khảo đề môn Toán thi THPT quốc gia 2019
Mỗi phòng thi có 24 mã đề, mỗi đề gồm 50 câu trắc nghiệm, thí sinh làm bài trong 90 phút.
 
Gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019
Dưới đây là gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi THPT quốc gia 2019 để học sinh và phụ huynh tham khảo:
 

Theo VOV

bài thi THPT quốc gia, gian lận thi cử, bảo quản bài thi, bảo mật chấm thi THPT quốc gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất