Nhà Vật lý hàng đầu Việt Nam - Giáo sư Nguyễn Văn Hiệu qua đời
Cập nhật: 20:30 | 23/01/2022

 

 

Giáo sư, Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu - nhà vật lý hàng đầu của Việt Nam, qua đời ở tuổi 84, lúc 11 giờ 52 phút ngày 23/1 do bệnh nặng, tuổi cao.

GS.VS, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Văn Hiệu (sinh ngày 21/7/1938) do tuổi cao và mắc bệnh về phổi, thận, ông đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Hữu nghị Việt Xô.

Nhà Vật lý hàng đầu Việt Nam, GS Nguyễn Văn Hiệu,  qua đời

Giáo sư - Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu.

GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, nguyên Giám đốc Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ (KHTN&CN) Quốc gia, Hiệu trưởng sáng lập Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN).

Viện sĩ là một nhà quản lý có tầm nhìn chiến lược, người dành cả cuộc đời cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, luôn đau đáu trăn trở tìm giải pháp cho sự tiến bộ của nền khoa học nước nhà, một nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực Vật lý và Khoa học vật liệu, người được ví như một tượng đài khoa học thuộc thế hệ các nhà khoa học đầu đàn của nền khoa học Việt Nam.

Thông tin từ trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu sinh ngày 21/7/1938 tại Cầu Đơ nay thuộc phường Hà Cầu - quận Hà Đông - Hà Nội trong 1 gia đình viên chức nhỏ.

Năm 1956, ông tốt nghiệp cử nhân Vật lý loại xuất sắc, và được điều về giảng dạy tại trường Đại học Tổng hợp (Nay là Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm 1960, ông được cử sang làm việc tại Viện liên hiệp nghiên cứu hạt nhân Dubna thuộc Liên Xô Cũ.

Tháng 4/1963 sau hơn 2 năm ở Dubna cùng với việc công bố 12 công trình về vật lý, ông đã bảo vệ xong luận án Tiến sĩ khi chưa đầy 26 tuổi. Năm 1968, khi mới 30 tuổi ông đã được công nhận chức danh Giáo sư Vật lý lý thuyết và Vật lý toán của Viện Dubna và Đại học Lô mô nô xốp. Năm 1969, ông trở về Việt Nam và trở thành người có đóng góp to lớn trong việc thành lập Viện Vật lý - Viện Khoa học Việt Nam.

Trong những năm hoạt động của mình, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đã được Đảng, Nhà nước giao nhiều trọng trách chức vụ khác nhau như Viện trưởng Viện Vật lý, Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam.

Viện sĩ là nhà khoa học có uy tín lớn và nổi tiếng trong giới khoa học trong nước cũng như nước ngoài, là Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới thứ 3.

Ngoài ra, ông còn là đại biểu quốc hội khóa IV, V, VI, VII và VIII. GS.VS Nguyễn Văn Hiệu từng là Chủ nhiệm Khoa Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội và là Hiệu trưởng sáng lập Trường Đại học Công nghệ. Hiện nay, ông đang là Chủ nhiệm Bộ môn Quang tử thuộc Khoa Vật lý Kỹ thuật và Công nghệ Nano của Trường.

Ông đã được trao tặng nhiều giải thưởng về khoa học có uy tín nhất ở trong nước cũng như trên thế giới (Giải thưởng Lê nin về Khoa học và Kỹ thuật năm 1986, Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1 về khoa học và kỹ thuật năm 1996,…), được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2009), danh hiệu Nhà giáo nhân dân (năm 2010).

Ngoài những công trình nổi tiếng thế giới về Vật lý hạt cơ bản, Vật lý lý thuyết chất rắn và quang tử, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu còn là tác giả, đồng tác giả và nhà kiến tạo nhiều công trình nghiên cứu ứng dụng có tác động lớn đến sự phát triển của đất nước như công trình thoát lũ miền Tây tại đồng bằng sông Cửu Long, công trình chống sốt rét bằng nguyên liệu trong nước, là một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho ngành khoa học và công nghệ vũ trụ Việt Nam thông qua chương trình intercosmos… Bên cạnh đó, ông còn được giới vật lý châu Á bầu làm chủ tịch Trung tâm Vật lý lý thuyết châu Á - Thái Bình Dương (trụ sở tại Seoul, Hàn Quốc).

Sáng mãi tinh thần “Vì dân phục vụ”
(BGĐT) -  Năm 2021 qua đi với biết bao khó khăn bởi dịch Covid-19 kéo dài. Bên cạnh nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh trật tự, lực lượng công an còn có mặt trên tuyến đầu chống dịch, luôn kịp thời hỗ trợ khi người dân cần.
 
“Làng thơ Lục Bát” - sản phẩm độc đáo
(BGĐT) - Những ngày cuối năm Tân Sửu, ai cũng hối hả, bận rộn. Ấy vậy mà Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng vẫn dành thời gian cho chúng tôi. Và sau cuộc trò chuyện ấy, ý tưởng về “Làng thơ Lục Bát” trên vùng đất ven sông Cầu này càng lớn dần lên với nhiều dự cảm nhân văn, độc đáo.
 
5 dấu ấn nổi bật của Việt Nam trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp quốc
Với thông điệp xuyên suốt là “Đối tác vì một nền hòa bình bền vững”, Việt Nam đã tham gia Hội đồng bảo an (HĐBA) với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm cao, cân bằng, minh bạch, đề xuất nhiều sáng kiến, đóng góp thực chất vào công việc của HĐBA. Việt Nam đã ghi đậm 5 dấu ấn lớn trong hai năm đảm nhiệm cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.
 

Theo Dân trí

Nhà Vật lý hàng đầu Việt Nam, GS Nguyễn Văn Hiệu, qua đời
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất