Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT: Đề thi môn Ngữ văn, Tiếng Anh thuộc phần kiến thức trọng tâm
Cập nhật: 13:48 | 27/07/2021

 

 

(BGĐT) - Trưa 27/7, các thí sinh tỉnh Bắc Giang kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ văn và Tiếng Anh.

Trong buổi sáng nay, công tác bảo đảm an toàn phòng dịch tại các hội đồng thi, nhất là các điểm thi đặc biệt dành cho thí sinh liên quan đến dịch Covid-19 được tăng cường. 

Thống kê từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), toàn tỉnh còn 396 thí sinh lớp 9 thuộc diện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có 3 học sinh thuộc diện F1 ở huyện Tân Yên và TP Bắc Giang được đặc cách xét tuyển thẳng; 30 em thuộc diện F2; 105 em thuộc vùng cách ly y tế; 248 em thuộc vùng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và 10 em đi từ vùng có dịch về.

Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt

Lực lượng cảnh sát giao thông phân làn tránh ùn tắc các khu vực thi tại TP Bắc Giang.

Trong số 7 điểm thi đặc biệt dành cho thí sinh liên quan đến dịch Covid-19 thì điểm thi tại Trường THCS Dĩnh Kế (thuộc hội đồng thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên) đông nhất với hơn 300 thí sinh, 18 phòng thi.

Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt

Lực lượng làm nhiệm vụ ở khu vực cổng Trường THPT Ngô Sĩ Liên nhắc nhở phụ huynh không tập trung đông, bảo đảm giãn cách.

Điểm thi số 2 ở huyện Tân Yên đặt tại Trường THCS thị trấn Cao Thượng; huyện Hiệp Hòa là Trường THCS Đức Thắng; huyện Yên Dũng là Trường THCS Nham Biền 2 (Yên Dũng), mỗi nơi có 3 phòng thi. Trường THCS thị trấn Vôi số 1 chỉ có 1 phòng thi; Trường Tiểu học Bích Sơn (Việt Yên) có 2 phòng thi; Trường THPT Sơn Động số 1 cũng có 1 phòng thi đặc biệt dành cho 1 thí sinh diện F2.

Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt

Trường THCS Quế Nham (Tân Yên) thuê ô tô đưa, đón riêng 19 thí sinh đi thi để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Quan sát tại những nơi này, Hội đồng thi bố trí lực lượng công an, quân sự, y tế, thanh niên tình nguyện tổ chức hướng dẫn thí sinh sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và nhanh chóng di chuyển vào khu vực khi theo hướng phân luồng. Không khí diễn ra tại các điểm thi nghiêm túc. 

Sáng nay, đoàn thanh tra, kiểm tra của Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh kiểm tra và đánh giá cao công tác tổ chức thi của các hội đồng, nhất là ở các điểm thi có thí sinh liên quan đến dịch Covid-19.

Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt

Đoàn Thanh tra của Sở GD&ĐT kiểm tra công tác thi tại Trường THCS Dĩnh Kế.

Phụ huynh sau khi đưa con em đến điểm thi được tuyên truyền trở về gia đình, không tập trung đông trước cổng trường. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, ở một số điểm thi, do tâm lý lo lắng cho con nên dù thời tiết nắng nóng, nhiều phụ huynh vẫn tụ tập dưới những bóng cây gần các khu vực thi.

Như tin đã đưa, thời gian làm bài môn Ngữ văn là 90 phút, hình thức thi tự luận; môn Tiếng Anh 60 phút, hình thức thi tự luận kết hợp với trắc nghiệm. 

Bước ra khỏi khu vực thi, nhiều thí sinh thở phào cho biết đề Ngữ văn và Tiếng Anh không quá khó, nằm trong chương trình và được thầy cô cho ôn luyện kỹ. Nhất là phần làm văn yêu cầu nêu cảm nhận về nhân vật ông Sáu trong trích đoạn tác phẩm “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. 

Thí sinh Đỗ Nguyễn Vân Anh, thi tại Hội đồng thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên cho biết: "Dự kiến mỗi môn em có thể đạt từ 7,5-9 điểm. Em sẽ cố gắng làm tốt các môn thi còn lại để tiếp tục dự thi vào lớp chuyên Lịch sử  - Địa lý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang". Còn ở Hội đồng thi Trường THPT Hiệp Hòa số 4, thí sinh Nguyễn Hoàng Sơn chia sẻ: “Năm nay nghỉ dịch dài, em có nhiều thời gian ở nhà tự học. Đề thi môn Ngữ văn có nhiều câu hỏi trúng phần đã ôn, em làm 8 trang giấy”.

Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt

Thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên hoàn thành ngày thi đầu tiên.

Với môn Tiếng Anh, đa số thí sinh được hỏi cho biết làm hết bài, nhất là phần trắc nghiệm. Phần tự luận đề yêu cầu viết lại câu và một đoạn văn khoảng 60-80 từ về một kỷ niệm nên thí sinh dễ dàng vận dụng kiến thức đã học và câu chuyện bản thân để hoàn thành bài thi.

Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt

Phụ huynh đón thí sinh tại điểm thi Trường THCS Dĩnh Kế.

Chị Ngô Thị Lan, phụ huynh em Tạ Thị Khánh Ly, thi tại điểm thi đặc biệt ở Trường THCS Dĩnh Kế cho biết: "Năm nay, con thi trong bối cảnh đặc biệt do dịch bệnh nên chúng tôi rất lo lắng. Tuy nhiên, khi đưa con đến đây, tôi thấy các lực lượng chức năng tập trung cao cho công tác phòng dịch nên các con yên tâm hơn khi bước vào phòng thi".

Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt

Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh làm thủ tục tại điểm thi Trường THCS Dĩnh Kế.

Theo tổng hợp từ Sở GD&ĐT, tỷ lệ thí sinh dự thi môn Ngữ văn đạt 99,2%, có 1 thí sinh vi phạm quy chế; vắng 149 thí sinh (trong đó 3 em tuyển thẳng; 1 thí sinh ốm; 1 thí sinh bị tai nạn và 144 trường hợp không có lý do). Môn Tiếng Anh vắng 150 thí sinh.

Sáng mai (28/7), các thí sinh tiếp tục làm bài thi môn Toán và Giáo dục công dân.

Tin, ảnh: Nhóm PVVX

Bắc Giang: Xét nghiệm Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, thí sinh trước kỳ thi lớp 10
(BGĐT) - Để tăng cường phòng dịch Covid-19 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, hôm nay (23/7), nhiều địa phương, trường học phối hợp với ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên và thí sinh. 
 
Bảo đảm an toàn, an ninh kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
(BGĐT)- Ngày 26/7, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại TP Bắc Giang. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Bắc Giang.
 
Tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022: Sẵn sàng kịch bản phòng dịch
(BGĐT) - Ngày mai (27/7), hơn 18 nghìn học sinh lớp 9 trên dịa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Ban Chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (gọi tắt là BCĐ) tỉnh đã sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất để thí sinh yên tâm làm bài.
 
Chủ động các phương án phòng, chống dịch trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT
(BGĐT) - Chiều 17/7, đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác chuẩn bị tổ chức thi. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành thành viên của BCĐ tỉnh.
 
Covid-19, thi lớp 10, kỳ thi, Bắc Giang, giáo dục, tuyển sinh lớp 10, kỳ thi đặc biệt
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất