Phổ cập bơi cho học sinh: Khó, vì sao?
Cập nhật: 06:00 | 11/07/2020

 

 

(BGĐT) - Qua hơn một năm triển khai phong trào dạy bơi trong trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cho thấy, nhu cầu học sinh học bơi tăng cao, tuy nhiên các điều kiện dạy bơi lại chưa đồng bộ. Điều đó cần sự quan tâm phối hợp chỉ đạo của các cấp, ngành, nhà trường và phụ huynh để việc dạy và học bơi cho học sinh thu được hiệu quả thiết thực. 

Ngày 11/9/2019, em Nguyễn Văn Kiên, Trường Tiểu học Hoàng Vân (Hiệp Hòa) cùng hai bạn đến chơi ở cánh đồng thôn Giang Tân, xã Thái Sơn (cùng huyện). Trong lúc mải chơi, em không may trượt chân ngã xuống thùng nước sâu của một lò gạch cũ bỏ hoang. Trước tình huống bất ngờ, hai bạn đi cùng đã vội gọi người giúp đỡ. Lúc ấy, em Đặng Văn Hường, học sinh lớp 8, Trường THCS Thái Sơn (Hiệp Hòa) biết bơi và chơi ở gần đó đã kịp thời có mặt cứu Kiên khỏi đuối nước trong gang tấc. Hường kể: "Em biết bơi từ năm học lớp 2, sau đó thường xuyên rèn luyện thêm khả năng bơi. Ngoài ra, em cũng được học một số kỹ năng xử lý cứu đuối trong tình huống nguy hiểm". Sự việc trên cho thấy cần thiết để các cơ sở giáo dục và phụ huynh quan tâm trang bị kỹ năng bơi, cứu đuối cho học sinh.

Phổ cập bơi, học sinh, Khó, vì sao, Bắc Giang, dạy bơi

Học sinh tiểu học ở xã Khám Lạng (Lục Nam) sôi nổi tham gia học bơi.

Bắt đầu từ tháng 6, em Hoàng Phương Thảo, lớp 5A cùng nhiều học sinh ở Trường Tiểu học thị trấn Nham Biền số 1 (Yên Dũng) hào hứng tham gia lớp học bơi tại trường.Số học sinh tham gia đông nên trường chia thành nhiều lớp, mỗi lớp từ 20-25 em, hai giáo viên trực tiếp hướng dẫn. Cô giáo Nguyễn Thị Cử, Hiệu trưởng cho biết, đây là năm thứ ba trường mở lớp học bơi vào dịp hè. Thời gian tổ chức mỗi khóa từ 13-15 ngày; sau khóa học có kiểm tra, cấp chứng chỉ và sàng lọc những em chưa hoàn thiện kỹ năng để tiếp tục hướng dẫn. Với cách làm đó, tỷ lệ học sinh khối 5 biết bơi hiện chiếm gần 90%. Tuy vậy, do thiếu giáo viên chuyên về thể dục nên trường bố trí thêm giáo viên dạy Tin học (có chứng chỉ dạy bơi do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp) dạy cho các em.

Thiếu giáo viên dạy thể dục, nhất là có chuyên môn về bơi lội cũng là tình trạng chung ở nhiều trường học ở một số địa phương khác. Đơn cử như huyện Yên Dũng thiếu 27, Hiệp Hòa thiếu 14 giáo viên. Để khắc phục, các trường phải huy động giáo viên môn học khác đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập huấn kỹ năng và cấp chứng chỉ giảng dạy hoặc giáo viên dạy thể dục ở những trường THCS lân cận sang tăng cường.

Phổ cập bơi, học sinh, Khó, vì sao, Bắc Giang, dạy bơi

Lớp học bơi ở Trường Tiểu học Xuân Phú (Yên Dũng).

Bên cạnh đó, điều kiện tổ chức học bơi tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh hiện còn khó khăn. Hiệp Hoà có 20 bể bơi trong trường học và do tư nhân đầu tư tại cộng đồng. Hầu hết là bể cố định với chi phí xây dựng không nhỏ, dao động từ 800 triệu đến vài tỷ đồng. Anh Nguyễn Văn Ninh, một phụ huynh ở xã Bắc Lý phản ánh: “Cả xã mới có một bể cố định tại Trường Tiểu học Bắc Lý số 1 trong khi có quá đông học sinh nên tôi thấy học bơi không hiệu quả lắm. Nhiều em đến đây chủ yếu là tắm mát”. Ở một số nơi như Trường Tiểu học Bắc Lý số 2 lại thiếu diện tích, không thể bố trí được địa điểm để xây bể bơi. Ông Nguyễn Văn Thảo, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hiệp Hòa cho biết: Thời gian qua đơn vị đã có văn bản gửi các trường khuyến khích dạy bơi cho học sinh; mức phí thu không quá 400 nghìn đồng/khóa. Tuy vậy, học sinh đông, số lượng bể hiện có đang hoạt động chưa đáp ứng được yêu cầu.

Quan sát tại một số lớp học bơi trên địa bàn tỉnh nhận thấy, lớp học đông nên giáo viên khó bao quát, uốn nắn cho từng học sinh. Sau khi hết khóa học, có em biết bơi nhưng chưa được trang bị nhiều kỹ năng cứu đuối. Tại một số vùng nông thôn hoặc trong các gia đình trẻ, phụ huynh mải làm ăn chưa quan tâm đưa - đón con em mình đến các lớp học. Thêm nữa, với giáo viên không đúng chuyên ngành thể dục, dù được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tập huấn và cấp chứng chỉ nhưng nhiều ý kiến cho rằng thời gian huấn luyện quá ngắn (2 ngày) chưa đủ.

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, toàn tỉnh hiện có khoảng 90 bể bơi trong trường học. Ngoài ra, còn có nhiều bể bơi ở cộng đồng do doanh nghiệp đầu tư. Tuy vậy, phong trào học bơi vẫn chỉ sôi nổi ở một số địa phương như Lục Nam, Lạng Giang, Việt Yên, TP Bắc Giang. Nguyên nhân là do một số đơn vị, người đứng đầu chưa nhận thức đầy đủ về sự cấp bách và tầm quan trọng của công tác phòng, chống tai nạn đuối nước; hoạt động kiểm tra, giám sát của một số phòng giáo dục và đào tạo đối với các trường tiểu học, THCS còn bỏ ngỏ; công tác phối hợp giữa nhà trường với chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể chưa chặt chẽ.

Theo ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, để nâng tỷ lệ học sinh biết bơi cần sự phối hợp nhiều hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng và cha mẹ học sinh. Ngành sẽ xem xét đưa tỷ lệ học sinh biết bơi là tiêu chí thi đua để khích lệ các nhà trường tăng cường tuyên truyền, dạy bơi cho học sinh.Cùng đó, chỉ đạo tăng cường, đa dạng công tác tuyên truyền (hội thi, tìm hiểu...), cung cấp các tài liệu tuyên truyền; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch mở thêm nhiều lớp tập huấn, tăng thời gian huấn luyện kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước. Tại các lớp dạy bơi, bên cạnh dạy cho các em những kiến thức bơi cơ bản giáo viên cũng cần chú ý dạy trẻ thêm kỹ năng cứu đuối.

Dạy bơi và cách phòng tránh đuối nước cho học sinh
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường phòng, chống đuối nước ở trẻ em, trước khi học sinh kết thúc năm học và nghỉ hè tại địa phương, từ ngày 29/6, một số cơ sở giáo dục trong tỉnh tổ chức truyền thông giáo dục kỹ năng sống, mở lớp dạy bơi cho học sinh. 
 
Thời tiết nắng nóng, người học bơi tăng
(BGĐT)- Thời tiết nắng nóng, nhu cầu học bơi của người dân, nhất là trẻ em những ngày này bắt đầu tăng. 
 
Sau vụ bé gái 8 tuổi đuối nước, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa chỉ đạo kiểm tra các bể bơi
(BGĐT) - Trước sự việc một bé gái 8 tuổi bị đuối nước tại bể bơi Công Vinh chiều ngày 7/6, ngày 8/6, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Công Bộ cho biết UBND huyện chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn tại các bể bơi trên địa bàn. 
 
Bắc Giang: Một bé gái 8 tuổi bị đuối nước tại bể bơi
(BGĐT) - Khoảng 16 giờ 30 phút, ngày 7/6, tại bể bơi Công Vinh ở khu 4, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hoà (Bắc Giang) xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến một bé gái 8 tuổi tử vong thương tâm.
 

Hải Vân

Phổ cập bơi, học sinh, Khó, vì sao, Bắc Giang, dạy bơi
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất