Dạy học trực tuyến tiến tới luật hoá trước thềm năm học mới
Cập nhật: 19:35 | 03/06/2020

 

 

Tại hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến, dạy học từ xa, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều 3/6, một số địa phương đề xuất cần tổ chức bàn bản và có hướng dẫn riêng cho hoạt động dạy học trực tuyến.

Lần đầu tiên triển khai dạy trực tuyến trên cả nước

Trong giai đoạn dịch Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phối hợp với các bộ, ngành, địa phương... chung tay thực hiện khẩu hiệu “Tạm dừng đến trường, không dừng học”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định: Mặc dù vừa qua là giai đoạn khó khăn, nhưng cũng là cơ hội tốt để ứng dụng công nghệ trong dạy và học. Dạy học từ xa được triển khai từ lâu,nhưng làm bài bản, rộng khắp thì đây lần đầu tiên.

Dạy học trực tuyến, tiến tới luật hoá, trước thềm năm học mới, dạy học từ xa, dịch Covid-19, tạm dừng đến trường, không dừng học

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Hội nghị.

Tuy nhiên, một số địa phương cho rằng, nếu coi dạy học trực tuyến là một trong những giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, thì Bộ cần hoàn thiện về quy chế, cũng như có các hướng dẫn triển khai.

Ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Vừa qua, Hà Nội đã tổ chức dạy học trực tuyến qua sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội, với sự tiếp sóng của 12 tỉnh, thành; thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh. Tuy nhiên, hình thức này vẫn chưa thể triển khai đồng bộ được do gặp những vấn đề khó khăn như đường truyền. Vẫn có nhiều gia đình còn khó khăn, chưa đủ điều kiện phục vụ việc học trực tuyến. Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý cho việc dạy học này còn thiếu.

Còn bà Nguyễn Thị Thuý, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết: Ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới Quảng Ninh rất sớm và rõ nét. Việc dạy và học trực tuyến được tiến hành sớm, nhưng đường truyền vẫn chưa được nâng cấp, thường xuyên trong tình trạng bị nghẽn mạng. Trong khi đó, nhiều nơi học sinh chưa có đủ trang thiết bị phục vụ học tập. Phần mềm triển khai dạy trực tuyến đã đáp ứng phần nào nhưng chưa đầy đủ.

Cơ sở để xây dựng luật

Việc triển khai dạy học trực tuyến được bắt đầu từ bậc mầm non đến đại học. Cụ thể, bậc mầm non đã có những hướng dẫn trực tuyến qua VTV7, VTV1 tới phụ huynh về việc chăm sóc trẻ tại gia đình trong những ngày nghỉ vì dịch. Ở một số nơi đã xây dựng video clip hướng dẫn cho cha mẹ trẻ. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Mầm non, thì những video này mới là tự phát, chưa có kiểm định chuyên môn.

Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học, ông Thái Văn Tài, cho biết: Bộ trưởng đã giao Cục Công nghệ thông tin hoàn thiện quy chế quản lý dạy học trự tuyến trong thời gian tới. Quy chế tạo ra hành lang pháp lý, hình thức dạy học trực tuyến được luật hoá, quy phạm hoá và được công nhận kết quả. Sau đó, Vụ sẽ xây dựng thông tư và có văn bản hướng dẫn về kỹ thuật, điều kiện đảm bảo việc dạy và học.

Theo ông Thái Văn Tài, hiện nay, một số thầy cô nhầm lẫn dạy trực tuyến và dạy học qua một số phần mềm. Do đó, rất cần quy định dạy học trực tuyến như thế nào và quy định trách nhiệm của Sở, phòng GD&ĐT, nhà trường, cũng như các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết: Quá trình triển khai dạy và học trực tuyến vừa qua khẳng định ngành Giáo dục có nhiều tiềm năng, thế mạnh để tiên phong ứng dụng công nghệ, đồng thời, khẳng định phương thức dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tạm thời trong mùa dịch, mà còn là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục từ mầm non đến đại học.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho rằng, việc triển khai dạy học trực tuyến cũng còn những điểm hạn chế cần khắc phục, trong đó làm sao để đảm bảo môi trường học an toàn cho học sinh.

Được biết, Bộ GD&ĐT tổ chức thí điểm mô hình dạy học trực tuyến tại 5 tỉnh với khoảng 20 trường học, qua đó rút kinh nghiệm nhân rộng, với sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều công ty công nghệ lớn, các nhà mạng.

Dạy học trực tuyến ở Bắc Giang: Khắc phục bất cập, phát huy tiện ích
(BGĐT) - Hiện nay nhiều cơ sở giáo dục ở tỉnh Bắc Giang tổ chức dạy học trực tuyến trên Internet. Giải pháp này giúp việc học tập không bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 song còn một số bất cập cần sớm khắc phục. 
 
Bộ Giáo dục & Đào tạo chấp nhận kết quả học trực tuyến
Hàng chục địa phương tiếp tục đóng cửa trường học đến hết tháng 3 để phòng chống dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường dạy học qua Internet và truyền hình.
 
Học trực tuyến có được công nhận kết quả?
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ vừa yêu cầu các đơn vị thuộc bộ nghiên cứu, đề xuất việc dạy học đại trà trên truyền hình cho học sinh, đồng thời làm rõ giá trị kết quả học trực tuyến.
 
Nghi vấn doanh nghiệp kinh doanh học trực tuyến lừa đảo hàng trăm học viên
Nộp hàng triệu đồng để đăng ký lớp học trực tuyến cho con, thế nhưng nhiều phụ huynh ở Hải Dương rơi vào cảnh tiền đã nộp mà giáo viên thì mất hút, doanh nghiệp sở hữu phần mềm học cũng bặt vô âm tín.
 

Theo TTXVN

Dạy học trực tuyến, tiến tới luật hoá, trước thềm năm học mới, dạy học từ xa, dịch Covid-19, tạm dừng đến trường, không dừng học
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất