Thầy giáo sáng tạo dụng cụ hỗ trợ sát khuẩn tay cho học sinh
Cập nhật: 18:48 | 19/05/2020

 

 

(BGĐT) - Khi học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài phòng dịch, thầy giáo Nguyễn Anh Tú (SN 1978), Tổng phụ trách Đội ở Trường Tiểu học Minh Đức (Việt Yên) đã sáng tạo dụng cụ hỗ trợ lấy dung dịch sát khuẩn tay phòng, ngừa dịch bệnh.

“Với dụng cụ hỗ trợ này, học sinh chỉ cần dùng chân đạp một nhịp vào bàn đạp để đẩy thanh công cụ lên ép vào nắp vòi chai dung dịch, ngay lập tức sẽ có một lượng nước vừa đủ để sát khuẩn tay. 

Thiết bị này tiết kiệm dung dịch, giúp học sinh tránh tiếp xúc với bề mặt nắp chai, phòng lây nhiễm bệnh. Hằng ngày không phải bố trí cán bộ, giáo viên đứng ở cổng trường hoặc cửa lớp trực tiếp hướng dẫn từng em”. Thầy Tú giới thiệu về sản phẩm của mình.

Khung nhôm mua về được thầy cắt theo kích thước phù hợp với chiều cao của trẻ em hoặc người lớn để làm giá đựng bình sát khuẩn; lắp lò so, bàn đạp. Sau khi lắp ghép xong sơn phủ một lớp mỏng để thiết bị bền đẹp hơn. Mỗi ngày thầy Tú có thể làm được 3 sản phẩm, chi phí khoảng 150 nghìn đồng/chiếc. Ưu điểm của thiết bị là nhỏ gọn, dễ sử dụng, không phụ thuộc vào nguồn điện; chai dung dịch không bị rơi, vỡ khi học sinh hiếu động đùa nghịch.

Tiểu học Minh Đức, Việt Yên, giáo dục, sáng tạo, sát khuẩn,

Dụng cụ hỗ trợ lấy dung dịch sát khuẩn bán tự động do thầy Tú sáng chế.

Trường Tiểu học Minh Đức có hơn 1,4 nghìn học sinh. Học trò đông nên hằng ngày, cán bộ, giáo viên, nhân viên khá vất vả vì cùng lúc phải làm nhiều nhiệm vụ chuyên môn và phòng dịch. Dụng cụ hỗ trợ lấy dung dịch sát khuẩn tay của thầy Tú góp phần khắc phục khó khăn này. 

Hiện nay thầy Tú đã làm được hơn 20 thiết bị hỗ trợ lấy dung dịch rửa tay sát khuẩn. Ngoài những thiết bị đang sử dụng tại trường, thầy còn dành tặng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên, một lớp ở Trường THCS Minh Đức và dự định sẽ tặng cho UBND xã, Trạm y tế xã Minh Đức để phục vụ công tác phòng dịch.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Đức nhận xét: Sau hơn 2 tuần đưa vào sử dụng dụng cụ, học sinh đã quan tâm hơn đến việc rửa tay sát khuẩn. Việc làm này không chỉ thực hiện trong giai đoạn phòng dịch Covid-19 mà còn rèn thói quen tốt cho các em mỗi ngày nhằm bảo đảm vệ sinh học đường.


Tiểu học Minh Đức, Việt Yên, giáo dục, sáng tạo, sát khuẩn,

Thầy Tú hướng dẫn học sinh sử dụng thiết bị khi rửa tay sát khuẩn.

Được biết, đến nay, thầy Tú có 21 năm làm Tổng phụ trách Đội. Ở môi trường nào thầy cũng có nhiều giải pháp sáng tạo áp dụng hiệu quả trong tổ chức các hoạt động phong trào. 

Ngoài sáng chế ra dụng cụ hỗ trợ lấy nước rửa tay sát khuẩn, thời gian qua, thầy Tú còn biên soạn tài liệu, hướng dẫn học sinh thu âm rồi phát trên hệ thống truyền thanh của xã, các thôn, xóm để cộng đồng dân cư được biết, nâng cao ý thức phòng dịch. 

Thầy cũng không quản ngại vất vả khi hằng ngày sử dụng phương tiện cá nhân đi đến từng xóm ngõ của xã tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc thực hiện các yêu cầu phòng dịch của Chính phủ, UBND tỉnh và địa phương.

Bên cạnh vai trò Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Minh Đức, thầy Tú là Phó Chủ tịch Hội đồng huấn luyện của Hội đồng Đội huyện Việt Yên. Nhiều năm được công nhận là giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh; Tỉnh đoàn Thanh niên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen.

Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong giờ học, lớp học được sử dụng điều hòa
(BGĐT) - Trước thông tin phản ánh những bất cập xảy ra trong ngày đầu học sinh trở lại trường học, ngày 8/5, Sở GD&ĐT Bắc Giang yêu cầu các trường học không sử dụng mũ, trang phục có tấm chắn giọt bắn, không bắt buộc các em đeo khẩu trang trong giờ học, không áp dụng giãn cách tại lớp học.
 
Lớp học được bật điều hoà, học sinh không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp
Sáng 6/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đến giờ phút này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh và cơ bản đẩy lui dịch bệnh, quay lại cuộc sống sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt trong trạng thái bình thường mới. 
 
Học sinh THPT chế giàn khử khuẩn tự động
Sau nhiều sản phẩm gây ngạc nhiên cho các thầy cô, phụ huynh như robot thông minh điều khiển bằng giọng nói, thùng rác tự động, chatbot hỗ trợ học sinh... các thành viên của CLB Công nghệ Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội đã thiết kế thành công dàn khử khuẩn toàn thân tự động.
 

Mai Toan

Tiểu học Minh Đức, Việt Yên, giáo dục, sáng tạo, sát khuẩn,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất