Đẩy mạnh học từ xa nếu học sinh phải tiếp tục nghỉ học
Cập nhật: 20:52 | 01/04/2020

 

 

Trong tình huống học sinh vẫn tiếp tục nghỉ học, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục đẩy mạnh dạy học qua internet, trên truyền hình. Nội dung các bài giảng để dạy từ xa này sẽ xây dựng căn cứ trên hướng dẫn tinh giản chương trình của học kỳ II do Bộ vừa ban hành.

Trao đổi về Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 đối với các cấp học phổ thông do Bộ GD-ĐT vừa ban hành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Nguyễn Xuân Thành cho biết: Hướng dẫn điều chỉnh của Bộ là đã giảm kịch khung trong điều kiện có thể và không thể tinh giản được nữa, khi nguyên tắc là phải bảo đảm chuẩn kiến thức kỹ năng tối thiểu của chương trình.

Đẩy mạnh học từ xa, học sinh, tiếp tục nghỉ học, dạy học qua internet, hướng dẫn tinh giản chương trình, luyện tập nâng cao

Chương trình dạy học trên truyền hình do Sở GD-ĐT Hà Nội, Đài Phát thanh Truyền hình-Hà Nội phối hợp thực hiện.

Những nội dung kiến thức không dạy, không làm, không thực hiện được đề cập trong hướng dẫn là những nội dung thực hành, thí nghiệm mà học sinh không có điều kiện đến trường thực hiện; những nội dung bài học mang tính luyện tập nâng cao mà kỹ năng của các bài đó có thể hình thành ở các bài học khác; những nội dung mang tính mở rộng, vận dụng vào thực tiễn… được hướng dẫn không dạy hoặc không thực hiện trong học kỳ II năm học này.

Căn cứ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các sở GD-ĐT điều chỉnh kế hoạch dạy học trong học kì II năm học 2019-2020, bảo đảm hoàn thành chương trình cấp THCS, THPT phù hợp với tình hình thực tế tại các cơ sở giáo dục.

Trong tình huống học sinh vẫn tiếp tục nghỉ học, Vụ trưởng Nguyễn Xuân Thành nói rằng căn cứ hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, các cơ sở giáo dục sẽ phải đẩy mạnh dạy học từ xa qua internet, trên truyền hình nội dung chương trình của học kỳ II. Các bài giảng để dạy qua internet, dạy trên truyền hình sẽ căn cứ vào hướng dẫn tinh giản của Bộ GD-ĐT để xây dựng. 

Khi xây dựng hướng dẫn tinh giản các nội dung môn học, Bộ GD-ĐT đã tính toán về thời lượng nội dung kiến thức giảm tải làm sao để bảo đảm thực hiện được trong khoảng thời gian còn lại của chương trình; bao gồm cả phần học từ xa (học trực tuyến, học trên truyền hình) và phần tiếp tục học khi học sinh được quay trở lại trường.

Ông Nguyễn Xuân Thành cũng thông tin thêm về đề thi tham khảo cho Kỳ thi THPT quốc gia 2020. Theo ông, căn cứ hướng dẫn điều chỉnh chương trình từng môn học của cấp THPT, hiện nay, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề tham khảo của Kỳ thi THPT quốc gia để sớm công bố cho học sinh lớp 12 và các trường tổ chức dạy học, ôn tập. 

“Tinh thần là đề thi tham khảo và đề thi chính thức đều phải bám sát vào nội dung chương trình giáo dục đã được tinh giản. Việc đánh giá kết quả học tập, thi cuối năm, thi vào lớp 10 tại các địa phương cũng phải căn cứ vào chương trình giáo dục đã được tinh giản” - ông Thành nói.

Tổ chức dạy học qua truyền hình, internet cho học sinh trong thời gian nghỉ tránh dịch
(BGĐT) - Ngày 20/3, UBND tỉnh Bắc Giang có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về việc tổ chức dạy học qua truyền hình, Internet cho học sinh trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19.
 
Từ 19/3 triển khai chương trình dạy học trên truyền hình cho học sinh Hà Nội
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, để giúp học sinh ôn luyện và học tập, củng cố kiến thức, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Dạy học trên truyền hình. Chương trình sẽ được phát sóng bắt đầu từ thứ Năm ngày 19/3 tới.
 
Lịch phát sóng chương trình dạy học trên truyền hình Hà Nội tuần tới
Trong tuần tới, từ ngày 16 đến 21/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ tiếp tục phát sóng trên truyền hình bài giảng các môn học cho học sinh khối lớp 9 và lớp 12.
 
Lịch phát sóng truyền hình chương trình dạy học sinh khối 9, 12
Từ 9 giờ 15 sáng ngày 9-3, các bài giảng cho học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ bắt đầu được phát sóng trên Truyền hình Hà Nội để giúp học sinh ôn luyện và học tập trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố lịch phát sóng của tuần từ ngày 9 đến 14-3 để các em có thể theo dõi, tham gia học tập.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương 63 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh dân tộc thiểu số
Chiều 15-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức gặp mặt 63 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh dân tộc thiểu số tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019.
 

Theo Nhân Dân

Đẩy mạnh học từ xa, học sinh, tiếp tục nghỉ học, dạy học qua internet, hướng dẫn tinh giản chương trình, luyện tập nâng cao
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất