'Tiếng kẻng học bài' thời Covid-19
Cập nhật: 14:23 | 21/03/2020

 

 

Nhằm nêu cao tinh thần tự giác học bài cho học sinh trong thời gian nghỉ học dài ngày do dịch Covid -19, tại nhiều địa phương ở Nghệ An, các thầy cô giáo, anh chị em chi đoàn cơ sở đã triển khai mô hình “Tiếng kẻng học bài”.

Theo tinh thần của “Tiếng kẻng học bài”, khi tiếng kẻng vang lên báo hiệu giờ học bài bắt đầu, học sinh tự giác ngồi vào bàn học. Các bậc phụ huynh cũng cần phải phối hợp chặt chẽ trong việc nhắc nhở, giám sát con em.

Tiếng kẻng học bài, thời Covid-19, tinh thần tự giác học bài, nghỉ học dài ngày, kiểm tra việc học tập

ĐVTN đến nhắc nhở, kèm cặp học sinh học bài.

Tại huyện Con Cuông, để bảo đảm và duy trì chất lượng học tập của học sinh từ ngày 16/3, các chi đoàn thực hiện “tiếng kẻng học bài”, cụ thể vào 19 giờ 30 hàng ngày, Ban chấp hành chi đoàn sẽ đánh 1 tiếng kẻng để các em bắt đầu học bài và cùng với một số thầy cô đi từng nhà học sinh để kiểm tra việc học tập, ôn bài của các em.

Anh Lô Mạnh Sang, Bí thư Chi đoàn thôn Chôm Lôm, xã Lạng Khê (Con Cuông) người trực tiếp tham gia đánh kẻng và đi kiểm tra, đôn đốc việc học của học sinh, cho biết, mô hình “Tiếng kẻng học bài” đã được triển khai từ rất lâu, sau một thời gian, được phát triển với nhiều hình thức như nhắn tin, gọi điện nhắc nhở phụ huynh quan tâm thúc giục con em học bài.

“Sau tiếng kẻng vang lên báo hiệu giờ học tập của các em đã đến, toàn bộ người dân trên địa bàn phải chuẩn mực thực hiện. Ngoài đường không được có học sinh nào lêu lổng, tụm năm, tụm bảy chơi bời. Trong nhà, phụ huynh cũng không được ca hát, nói chuyện ồn ào..., ti vi, loa đài cũng vặn nhỏ tiếng lại, tạo không gian yên tĩnh cho các em học bài”, anh Sang.

Tại xã Hương Sơn, Nghĩa Hoàn, Tân Phú… (huyện Tân Kỳ), “Tiếng kẻng học bài” đã được duy trì lâu nay, trong thời gian này lại phát triển mạnh mẽ hơn. Cứ vào mỗi buổi tối, tại các chi đoàn, nơi dùng kẻng, nơi dùng trống hoặc dùng loa phát thanh xóm để nhắc nhở đã đến giờ học, đề nghị phụ huynh tắt hoặc vặn nhỏ tivi, nhắc nhở con em học bài.

Để duy trì mô hình “tiếng kẻng học bài”, đội thanh niên xung kích phản ứng nhanh trên địa bàn cũng thường xuyên về từng gia đình thăm hỏi, cùng phụ huynh nhắc nhở, kèm cặp các em học bài.

Chị Vi Thị Thảo, Bí thư Huyện đoàn Con Cuông, cho biết: “Tiếng kẻng học bài” là mô hình không mới nhưng rất có hiệu quả trong thời điểm học sinh nghỉ học vì dịch bệnh. Một khi mô hình này lan rộng sẽ kích thích tinh thần thi đua học tập, tạo hiệu ứng xã hội lan toả trong việc thúc đẩy truyền thống hiếu học trên quê hương. Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ đồng loạt chỉ đạo các đơn vị khơi lại mô hình này”.

Các nhà khoa học Nga đã giải mã được bộ gen của virus SARS-CoV-2
Bộ Y tế Nga vừa cho biết, các nhà khoa học Nga đã giải mã được hoàn toàn bộ gen virus SARS-CoV-2.
 
Khuyến cáo du học sinh cân nhắc về nước trong thời điểm hiện tại
Ngày 19/3, Cục hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo - GD&ĐT) đã phát đi thông điệp tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài. Theo đó, Bộ GD&ĐT khuyến cáo, lưu học sinh cần hết sức cân nhắc việc về Việt Nam trong bối cảnh đi lại khó khăn như hiện nay.
 
Quyết định sửa đổi một loạt các mốc thời gian năm học
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản trong quyết định ban hành khung kế hoạch thời gian năm học trước đó. Quyết định sửa đổi được áp dụng đối với năm học 2019-2020.
 
Phòng ngừa tai nạn thương tích ở trẻ em trong thời gian nghỉ học
Gần 2 tháng trở lại đây, tình trạng trẻ em nhập viện điều trị do tai nạn thương tích tăng đột biến khiến các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong tình trạng quá tải. Nguyên nhân được cho là do thời gian này học sinh được nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19 nên xảy ra nhiều tai nạn thương tích ở trẻ em.
 
Tặng miễn phí ứng dụng học tiếng Anh tại nhà mùa dịch Covid-19
Startup Văn Đinh Hồng Vũ - Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 và Elsa Speak tài trợ toàn phần học phí gói học Elsa Pro để giúp các em tiếp tục hành trang học vấn trong giai đoạn cả nước cùng chống dịch bệnh Covid-19.
 

Theo Tiền Phong

Tiếng kẻng học bài, thời Covid-19, tinh thần tự giác học bài, nghỉ học dài ngày, kiểm tra việc học tập
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất