Cô giáo 9X người Mường lọt tốp 50 giáo viên toàn cầu 2020
Cập nhật: 10:09 | 19/03/2020

 

 

Từ chối vị trí Giám đốc đại diện của một công ty dược, Phượng chọn quay về chính nơi mình sinh ra để làm cô giáo với mong muốn “trả món nợ ân tình mà nhà nước và quê hương đã nuôi mình trong suốt quãng thời gian đi học”. 

Ngày 19/3, Tổ chức giáo dục Varkey Foundation công bố danh sách "50 giáo viên toàn cầu" từ hơn 10.000 ứng viên. Giải thưởng thường niên này nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục.

Tại Việt Nam, cô giáo Hà Ánh Phượng, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ đã trở thành đại diện lọt vào tốp 50 giáo viên xuất sắc nhất này.

Cô giáo giúp học sinh “vượt biên không visa”

Ngôi trường THPT Hương Cần nơi cô giáo Phượng đang giảng dạy những năm gần đây được coi là “điểm sáng trong phong trào đổi mới sáng tạo dạy và học” của tỉnh Phú Thọ. Dù cho ngôi trường này có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng nhờ vào công nghệ thông tin và mạng Internet, cô Phượng đã đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới.

Cô giáo 9X, người Mường, tốp 50, giáo viên toàn cầu 2020, trả món nợ ân tình, đóng góp đặc biệt xuất sắc, sự nghiệp giáo dục, cô giáo Hà Ánh Phượng

Từ chối vị trí Gám đốc đại diện của một công ty dược, Phượng chọn quay về chính nơi mình sinh ra để làm cô giáo.

Với mong muốn “đưa những học sinh miền quê trở thành công dân toàn cầu”, cô Phượng đã từng bước chứng minh rằng “giáo dục là không giới hạn”. Không chỉ dạy cho những học trò của mình, cô giáo trẻ còn dành thời gian dạy học miễn phí cho trẻ em tại khu ổ chuột của Ấn Độ, trẻ em ở Nam Phi cho đến các lớp học trực tuyến tại California, Mỹ.

Phượng vốn sinh ra từ vùng quê nghèo Yên Lập - một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ. Vì vậy, cô thấu hiểu những khó khăn mà học sinh miền núi gặp phải khi tiếp cận với việc học ngoại ngữ. Phượng thầm biết ơn bố mẹ mình – những người luôn tạo ra môi trường học tập tích cực cho các con.

Năm 2009, Phượng đạt giải Hoa Trạng Nguyên - giải thưởng dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo trao tặng. Dù có cơ hội được đi du học, Phượng vẫn quyết định ở lại nước và theo học tại Trường ĐH Hà Nội.

Tốt nghiệp cao học với tấm bằng loại ưu, Phượng được một công ty dược của Pakistan mời về làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch viên với một mức lương hấp dẫn. Nhưng cô đã từ chối để tiếp tục đi học thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Ngày Phượng quyết định trở về quê hương làm cô giáo trường làng, thầy cô, bạn bè và đồng nghiệp đều bất ngờ. Nhưng cô giáo trẻ khi ấy tâm niệm: “ Mình muốn trả món nợ ân tình mà Đảng, Nhà nước và quê hương đã nuôi dưỡng trong những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường”.

Giáo dục không có khoảng cách

Là một giáo viên trẻ có sự năng động và tràn đầy ý tưởng, cô giáo miền núi tích cực tham gia vào các buổi phát triển chuyên môn trên phạm vi toàn cầu. Những diễn đàn kết nối là nơi cô giáo Hà Ánh Phượng tích cực lan tỏa và chia sẻ sáng kiến tới nhiều đồng nghiệp trên khắp mọi miền.

Cô giáo 9X, người Mường, tốp 50, giáo viên toàn cầu 2020, trả món nợ ân tình, đóng góp đặc biệt xuất sắc, sự nghiệp giáo dục, cô giáo Hà Ánh Phượng

Cô Phượng cùng học sinh nghiên cứu xây dựng dự án “Nói không với ống hút nhựa”.

Điều này có lẽ được minh chứng rõ ràng nhất qua các tiết học của cô Phượng. Những học sinh người Mường trong tiết học đầu tiên tiếp xúc với bạn bè quốc tế còn e dè, lạ lẫm. Nhưng bằng niềm tin của cô giáo trẻ “nếu thầy cô và học trò cùng cố gắng thì mọi điều đều có thể vượt qua”, những tiết học dần trở nên sôi nổi, hào hứng.

Giờ đây, ngồi trong lớp, học trò của cô Phượng có thể tự tin giới thiệu về những nét văn hoá đặc trưng của người Mường với một thầy giáo Mỹ, nhưng đó không phải là cách giao tiếp truyền thống mà thông qua một buổi học trực tuyến ở hai điểm cầu là Washington và một xã miền núi của Việt Nam.

Nhìn những ánh mắt lấp lánh, tự tin khi giao tiếp tiếng Anh của học trò, mình tin rằng các em sẽ trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai”, cô giáo trẻ nói.

Trong tương lai, cô giáo trẻ mong muốn sẽ phát triển một kênh Youtube chuyên dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh và chia sẻ các hoạt động phát triển chuyên môn, đồng thời tích cực cho ra đời nhiều dự án liên quan đến dạy học vì mục tiêu phát triển bền vững.

Hàng nghìn giáo viên sẽ được đào tạo nâng chuẩn miễn phí
Từ năm 2020, giáo viên tham gia đào tạo nâng chuẩn sẽ được miễn học phí, được tính thời gian công tác liên tục, hưởng 100% lương và nhiều chế độ khác.
 
Tôn vinh 127 giáo viên mầm non tiêu biểu
Ngày 16-1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến cấp học mầm non.
 
Hội thi tiếng hát giáo viên năm 2019
(BGĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Động vừa tổ chức Hội thi Tiếng hát giáo viên lần thứ 3 năm 2019.
 
Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2019: Tuyên dương 63 giáo viên vùng dân tộc thiểu số
Tối 16-11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Lễ tuyên dương "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2019.
 
Thầy giáo Bùi Thanh Tuấn (Bắc Giang) được tuyên dương giáo viên tiêu biểu vì học sinh dân tộc thiểu số
(BGĐT) - Nhân kỷ niệm 37 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 (1982-2019), ngày 15 và 16 - 11, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”, tôn vinh 63 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh dân tộc thiểu số. 
 

Theo Vietnamnet

 
Cô giáo 9X, người Mường, tốp 50, giáo viên toàn cầu 2020, trả món nợ ân tình, đóng góp đặc biệt xuất sắc, sự nghiệp giáo dục, cô giáo Hà Ánh Phượng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất