Học sinh chuyển cấp bất lợi khi năm học kéo dài
Cập nhật: 10:07 | 13/03/2020

 

 

Do dịch Covid-19 đang phức tạp, các địa phương vẫn cho học sinh nghỉ học. Bộ GD&ĐT đã lên phương án tính toán tiếp tục kéo dài thời gian học trong năm, trong đó điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và lịch thi THPT quốc gia năm 2020.

Một số tỉnh cho học sinh nghỉ đến ngày 4/4

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến hầu hết các địa phương (trừ Vĩnh Phúc) đến thời điểm này vẫn phải tiếp tục cho học sinh (từ mầm non đến THCS nghỉ học) mà chưa hẹn ngày trở lại trường. Một số tỉnh như Đồng Nai đã quyết định cho học sinh nghỉ đến ngày 4/4.

Học sinh chuyển cấp, bất lợi, năm học kéo dài, dịch Covid-19, học sinh nghỉ học, lịch thi THPT quốc gia

Sở GD&ĐT tại một số tỉnh thành phố triển khai dạy trực tuyến hay phát sóng bài giảng trên truyền hình.

Các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng cùng nhiều tỉnh, thành khác vẫn buộc phải cho toàn bộ học sinh các cấp nghỉ học. Trước tình hình này, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, nếu việc nghỉ học tiếp tục kéo dài đến tháng 4, Bộ GD&ĐT sẽ phải tính toán tiếp tục kéo dài thời gian học trong năm, trong đó điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học và lịch thi THPT quốc gia năm 2020.

Theo ông Nguyễn Xuân Thành, trong trường hợp học sinh phải nghỉ kéo dài hết tháng 3, các mốc thời gian năm học mới được điều chỉnh vẫn có thể giữ được, nhưng yêu cầu các trường phải rất chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục của mình. 

Mỗi trường sẽ phải tính toán để tiết kiệm thời gian, ưu tiên thời gian dành cho việc dạy học theo đúng chương trình, giảm bớt thời gian cho các sự vụ trong nhà trường.

Bà Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) đề xuất nếu không công bố đề minh họa thì Bộ GD&ĐT cần có định hướng lại về nội dung đề thi, không nên quá dàn trải, vì năm nay tình hình khác hẳn các năm trước. Các học sinh không học trên lớp cũng không thể học thêm ở đâu ngoài một số giờ học trực tuyến, học trên truyền hình.

Học sinh chuyển cấp gặp áp lực

Dưới góc độ phụ huynh, chị Nguyễn Thị Hương (có con học lớp 12 ở Nam Định) không khỏi lo lắng khi chưa biết kỳ thi THPT quốc gia năm nay diễn ra vào thời gian nào. 

Mọi năm đến tuần cuối tháng 6 là kỳ thi diễn ra; năm nay có thể sẽ còn phải lùi đến tận tháng 8, tức là thêm 2 tháng nữa sẽ tạo áp lực cho học sinh. Thời gian chờ đợi kỳ thi kéo dài sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của học sinh và phụ huynh. 

Chia sẻ với những lo lắng của phụ huynh, PGS. Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nghỉ học kéo dài, các trường ĐH không bị ảnh hưởng nhiều vì các trường tự chủ và đào tạo tín chỉ. Phần lớn các trường đều triển khai dạy trực tuyến. 

Trong khi đó, ở bậc phổ thông, khung chương trình được quy định cứng chung cả nước, nên chắc chắn bị ảnh hưởng rất nhiều. “Ảnh hưởng lớn nhất là học sinh thi chuyển cấp. Do thời gian học kéo dài đến hè cùng với nắng nóng sẽ tạo tâm lý không tốt cho các em”, PGS. Bùi Đức Triệu nói.

Lịch phát sóng truyền hình chương trình dạy học sinh khối 9, 12
Từ 9 giờ 15 sáng ngày 9-3, các bài giảng cho học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ bắt đầu được phát sóng trên Truyền hình Hà Nội để giúp học sinh ôn luyện và học tập trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố lịch phát sóng của tuần từ ngày 9 đến 14-3 để các em có thể theo dõi, tham gia học tập.
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo tuyên dương 63 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh dân tộc thiểu số
Chiều 15-11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức gặp mặt 63 giáo viên tiêu biểu dạy học sinh dân tộc thiểu số tham gia chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2019.
 
Nâng cao kỹ năng dạy học cho cán bộ quản lý, giáo viên tiểu học
(BGĐT) - Ngày 6-9, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Nam (Bắc Giang) tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng dạy học cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán các trường tiểu học.
 
Hội thi sáng tạo làm đồ dùng dạy học trong giáo viên mầm non
(BGĐT) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Nam (Bắc Giang) vừa tổ chức hội thi “Sáng tạo trong làm đồ dùng dạy học” trong giáo viên bậc mầm non năm học 2018 - 2019.
 
Trường trọng điểm chất lượng cao phải điển hình về đổi mới nội dung, chương trình dạy học
(BGĐT) - Ngày 24 - 9, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9. Đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì. 
 

Theo Tiền phong

Học sinh chuyển cấp, bất lợi, năm học kéo dài, dịch Covid-19, học sinh nghỉ học, lịch thi THPT quốc gia
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất