Thời gian năm học có thể được điều chỉnh
Cập nhật: 14:38 | 11/03/2020

 

 

Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020 và lịch thi THPT quốc gia nếu tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ngày 11/3, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho hay Bộ đã xây dựng một số phương án sẵn sàng ứng phó với tình hình phức tạp của Covid-19.

Thời gian năm học, điều chỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo,  lịch thi THPT quốc gia, tình hình Covid-19, diễn biến phức tạp

Trường Tiểu học Phan Đình Giót, Hà Nội, vắng vẻ vì học sinh nghỉ phòng Covid-19.

Thứ nhất, nếu các địa phương cho học sinh nghỉ hết 15/3, Bộ GD&ĐT sẽ giữ nguyên khung kế hoạch năm học 2019-2020 đã điều chỉnh, tức năm học kết thúc trước ngày 30/6, tuyển sinh lớp 10 hoàn thành trước 15/8 và kỳ thi THPT quốc gia 2020 từ ngày 23 - 26/7, chậm một tháng so với năm 2019.

"Trường hợp này, học sinh nghỉ 6 tuần. Khung thời gian năm học lùi 4 tuần, cộng thêm 2 tuần dự trữ vốn có của mỗi học kỳ là vẫn khả thi", ông Thành nói.

Thứ hai, nếu địa phương cho học sinh nghỉ hết tháng 3, các mốc thời gian năm học vẫn có thể giữ, nhưng các trường sẽ phải chủ động rà soát, tinh giản nội dung dạy học, sử dụng hình thức dạy học khác, như trực tiếp trên lớp theo môn, tổ chức hoạt động giáo dục theo chủ đề liên môn, các hình thức ngoài lớp học như dạy trực tuyến nhằm đảm bảo chương trình.

Trường hợp phải nghỉ nhiều hơn nữa, ông Thành khẳng định vẫn còn quỹ thời gian phía sau. "Theo tính toán của chúng tôi, vẫn có khoảng thời gian cho phép trước khai giảng năm học tới (5/9) để có thể nới khung năm học nếu cần thiết. Căn cứ tình hình thực tiễn, Bộ sẽ tính toán việc tiếp tục điều chỉnh kế hoạch năm học và thời điểm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia để đảm bảo học sinh hoàn thành chương trình và ôn thi", ông Thành nói.

Trong thời gian nghỉ phòng Covid-19, Bộ GD&ĐT đề nghị các trường chủ động xây dựng nội dung bài học nhưng phải hướng dẫn học và kiểm soát một cách bài bản để học sinh được giao nhiệm vụ, được học và hoàn thành sản phẩm có sự giám sát của giáo viên và phụ huynh. Tới đây, Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn cho các trường thực hiện dạy học từ xa một cách hiệu quả.

Đến sáng 11/3, Covid-19 đã lây lan ra 119 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 119.000 người nhiễm, hơn 4.200 người chết. Việt Nam ghi nhận 34 người nhiễm nCoV, trong đó 16 người đã được chữa khỏi.

Trước diễn biến phức tạp, hầu hết địa phương cho học sinh từ mầm non đến THCS nghỉ hết 15/3. Một số nơi cho cả học sinh THPT nghỉ đến khi có thông báo mới.

Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang sản xuất nước rửa tay khô
(BGĐT) - Ngày 9/3, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quang Hà, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa pha chế thành công nước rửa tay khô an toàn.
 
Lịch phát sóng truyền hình chương trình dạy học sinh khối 9, 12
Từ 9 giờ 15 sáng ngày 9-3, các bài giảng cho học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ bắt đầu được phát sóng trên Truyền hình Hà Nội để giúp học sinh ôn luyện và học tập trong thời gian nghỉ phòng chống dịch Covid-19. Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố lịch phát sóng của tuần từ ngày 9 đến 14-3 để các em có thể theo dõi, tham gia học tập.
 
Tài năng hai nữ giáo sư Toán học của Việt Nam
Cho đến giờ, ngành Toán học Việt Nam mới chỉ có 2 nữ Giáo sư là GS. Hoàng Xuân Sính và GS. Lê Thị Thanh Nhàn.
 
Nhiều tỉnh, thành phố tiếp tục điều chỉnh lịch học
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với việc xuất hiện một số ca bệnh mới tại Việt Nam, nhiều tỉnh, TP trên cả nước đã tiếp tục điều chỉnh thời gian quay trở lại trường của học sinh.
 
Những nhà khoa học nữ làm thay đổi thế giới
Dưới đây là những nhà khoa học nữ đã cống hiến hết mình trong những lĩnh vực mình nghiên cứu và góp phần làm thay đổi thế giới.
 

Theo VnExpress

Thời gian năm học, điều chỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch thi THPT quốc gia, tình hình Covid-19, diễn biến phức tạp
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất