Xây điển hình, nhân rộng phong trào
Cập nhật: 14:57 | 22/01/2020

 

 

(BGĐT) - Trường THCS Việt Tiến (Việt Yên) hai năm qua đạt nhiều thành tích nổi bật, là trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen, liên tục được đón các đoàn đến tham quan, học tập. Thành tích chung này có sự đóng góp rất lớn của người đứng đầu - cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thiết (SN 1966), Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường.

“Muốn người ta theo, mình phải làm gương”

Không phải khi Đảng ta ban hành Chỉ thị 03 và 05 phát động phong trào học tập và làm theo gương Bác, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thiết mới chú tâm đến điều này. Từ lúc học phổ thông, cô đã say mê đọc và tìm hiểu những tư liệu về Bác Hồ. 

Xây điển hình,  nhân rộng phong trào, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tặng Bằng khen, Nguyễn Thị Thanh Thiết

Cô Nguyễn Thị Thanh Thiết và học sinh trong giờ lên lớp.

Vốn là giáo viên dạy Văn học, mỗi khi đọc báo, xem ti vi hay nghe đài,… những câu chuyện, lời nói, điều răn dạy của Bác luôn được cô ghi lại trong cuốn sổ tay để ở đầu giường, coi đó như là một cẩm nang trong hành trang cuộc sống cũng như công việc của mình. 

Trải qua 34 năm công tác ở nhiều trường học, trên các cương vị như: Tổng Phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trường, Tổ trưởng chuyên môn, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng… cô Thiết luôn thấm thía lời Bác Hồ đã dạy “Muốn người ta theo, mình phải làm gương trước”.

Là người đứng đầu, thực hiện trách nhiệm nêu gương, cô thường quan tâm chỉ đạo cán bộ, giáo viên học tập phong cách của Bác như: Làm việc tập thể, dân chủ, khoa học; ứng xử chân tình, cởi mở, yêu thương, trân trọng, tế nhị; có phong cách sống giản dị, ngăn nắp, yêu lao động; tiết kiệm. 

Cô luôn tâm niệm phải làm gương từ những việc nhỏ, đơn giản và đời thường nhất. Bước vào phòng Hiệu trưởng, ấn tượng đầu tiên là những giỏ cây xanh nội thất do chính bàn tay cô chăm sóc, tài liệu sắp xếp khoa học, dễ tìm. Hay như cách bắt tay khách đến thăm, dáng đứng, lời chào sao cho trân trọng, lịch sự, mến khách cũng được cô khéo léo chỉ dẫn đồng nghiệp. 

Sau mỗi cuộc họp, cô là người đầu tiên đẩy ghế vào gầm bàn, từ đó giáo viên cũng lẳng lặng làm theo. Học kỹ năng sống (về phong cách tiết kiệm của Bác), cô đứng trước toàn thể học sinh chỉ dẫn cách vặn vòi sao cho vừa tiết kiệm nước, vừa bảo vệ độ bền của thiết bị; hắt xì hơi tay che thế nào cho vệ sinh; bị chảy máu cam phải xử trí ra sao. Tiết chào cờ đầu tuần 45 phút, cô nhắc giáo viên không được biến thành giờ xử lý học sinh vi phạm, chỉ đánh giá chung 15 phút đầu, thời gian còn lại là chơi trò chơi, học kỹ năng sống, kể chuyện Bác Hồ. 

Cô bảo đừng tiếc lời khen học sinh, khen đúng lúc, đúng chỗ, đúng đối tượng rất có tác dụng như lời Bác dạy “Biết nhận lỗi cũng là ngoan”. Hay khi cần góp ý, phê bình học sinh, cô luôn thấm thía câu “Lời nói không là khói, mà sao mắt cay cay”, cô Thiết không bao giờ gọi đến phòng giám hiệu bởi như vậy sẽ khiến các em sợ hãi, thay vào đó cô mời ra ghế đá sân trường, trò chuyện tâm tình, khéo léo chỉ bảo.

Đơn vị điển hình trong mọi phong trào

Đến Trường THCS Việt Tiến, cảm nhận đầu tiên là môi trường học đường, khuôn viên sư phạm mang tính giáo dục cao, xanh, sạch, đẹp với hàng trăm chậu hoa, cây cảnh, kinh phí hoàn toàn do xã hội hóa, phụ huynh ủng hộ hàng trăm triệu đồng; có cả vườn rau xanh, chỗ vui chơi… Năm học này, trường có 19 lớp với hơn 700 học sinh, 38 cán bộ, giáo viên. 

Trò chuyện với một số giáo viên và học sinh của trường được biết, tấm gương nhiệt huyết của cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Thiết đã có sức lan tỏa, tạo thành phong trào học và làm theo gương Bác Hồ trong toàn trường và ngành giáo dục Việt Yên. 

Với nhiều ý tưởng sáng tạo, cùng với “Ngày hội tiếng Anh”, “Ngày hội học tập”, nhà trường còn có sáng kiến tổ chức “Ngày hội vệ sinh trường học”. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu ý nghĩa các khẩu hiệu, biển hiệu treo trong lớp học, sân trường”. Với nhiều chuyên đề tự biên soạn sát với thực tiễn cuộc sống và giảng dạy để bồi dưỡng giáo viên và học sinh, cô Thiết đã cùng các đồng nghiệp đưa Trường THCS Việt Tiến đi lên trở thành đơn vị có kết quả tương đối toàn diện. 

Hai năm học vừa qua, trường xếp thứ 2/19 trường về thành tích học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh (chỉ sau trường trọng điểm Thân Nhân Trung). Nhiều học sinh được tuyển thẳng vào Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Nhà trường đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng sống được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên đánh giá là đơn vị điển hình, dẫn đầu huyện.

Học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thanh Thiết tâm niệm: “Mỗi sáng mở đầu ngày làm việc hãy có cảm hứng quản lý. Đó là sự bạo dạn để đổi mới. Sự kiên trì, kỷ luật để lập kế hoạch. Khả năng khéo léo để làm việc. Ý chí để thành công. Nhiệm vụ, công việc để có trách nhiệm”. Đây cũng chính là bài học sâu sắc mà cô áp dụng trong công tác quản lý, giảng dạy.

Sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng
Đó là thông tin trong dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố để xin ý kiến dư luận.
 
Những gương mặt học sinh giỏi quốc gia vượt khó, năng động
(BGĐT) - Trong niềm vui đón xuân Canh Tý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang thêm niềm vui khi học sinh của trường giành 62 giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Trong số 13 giải Nhì (không có giải Nhất), Báo Bắc Giang giới thiệu một số học sinh tiêu biểu vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập và các hoạt động ở trường.
 
Tôn vinh 127 giáo viên mầm non tiêu biểu
Ngày 16-1, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình giao lưu, tôn vinh những tấm gương điển hình tiên tiến cấp học mầm non.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khuyến khích các thành phần đầu tư cho giáo dục, khoa học
Ngày 15-1, tới dự và phát biểu tại lễ khánh thành Trường Đại học Vinuni, do Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng, tại khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, đầu tư cho khoa học, giáo dục là tầm nhìn sáng suốt của tất cả mọi quốc gia và cần thể hiện tầm nhìn đó bằng hành động.
 
Bắc Giang giành 62 giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020
(BGĐT) - Chiều ngày 15-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Tỉnh Bắc Giang có 62 học sinh đoạt giải. 
 
Dự thảo Quy chế thi THPT quốc gia 2020: Siết chặt khâu chấm thi
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia 2020 và xét công nhận tốt nghiệp THPT kèm theo Thông tư số 04/2017 (được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 04/2018 và Thông tư 03/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Xây dựng "Trường học thông minh" tại Trường THPT Lục Nam
(BGĐT) - Năm 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chủ trì phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các đơn vị liên quan trang bị hạ tầng kỹ thuật cho Trường THPT Lục Nam để triển khai mô hình "Trường học thông minh".
 
Hàng nghìn giáo viên sẽ được đào tạo nâng chuẩn miễn phí
Từ năm 2020, giáo viên tham gia đào tạo nâng chuẩn sẽ được miễn học phí, được tính thời gian công tác liên tục, hưởng 100% lương và nhiều chế độ khác.
 

Tuấn Minh

Xây điển hình, nhân rộng phong trào, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tặng Bằng khen, Nguyễn Thị Thanh Thiết
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất