Những gương mặt học sinh giỏi quốc gia vượt khó, năng động
Cập nhật: 11:14 | 18/01/2020

 

 

(BGĐT) - Trong niềm vui đón xuân Canh Tý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang thêm niềm vui khi học sinh của trường giành 62 giải tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Trong số 13 giải Nhì (không có giải Nhất), Báo Bắc Giang giới thiệu một số học sinh tiêu biểu vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập và các hoạt động ở trường.

 

Trần Xuân Ngọc: Phần thưởng cho sự cố gắng 

Với kết quả 30,8/42 điểm, em Trần Xuân Ngọc, lớp 11 chuyên Sinh học giành giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Ngọc quê ở thôn Xuân Phú, xã Xuân Phú (Yên Dũng), mồ côi bố mẹ từ nhỏ (mẹ mất khi em học lớp 1, năm em học lớp 6 thì bố mất do mắc bệnh hiểm nghèo). Để tiếp tục đi học, chị gái của Ngọc đang công tác ở TP Bắc Giang đón em lên ở cùng. 

Trong thời gian này, em học tại lớp chất lượng cao của TP. Nhờ chăm chỉ và không ngừng cố gắng, năm học lớp 9, Ngọc giành giải Nhì cấp thành phố và giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, được tuyển thẳng vào lớp 10 chuyên Sinh học, Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Tại đây, được các thầy cô giáo quan tâm hướng dẫn, em cảm nhận rõ hơn sự mới mẻ, thú vị của môn học nên ngày càng cố gắng hơn. 

Cùng với môn Sinh học, Ngọc cho biết em học chắc cả môn Toán. Ngoài các giờ học trên lớp với thầy cô ở trường, thời gian còn lại em chủ yếu tự học. Sau khi nắm được kiến thức cơ bản em thường vẽ sơ đồ tư duy, đánh dấu bằng bút màu hoặc ký hiệu để lưu ý kiến thức cần ghi nhớ. 

"Sinh học là môn khoa học tự nhiên với nhiều phần như: Vi sinh, tế bào, động vật, thực vật, di truyền, tiến hóa và sinh thái, để nắm được bản chất từng mảng kiến thức đồ sộ, cách học của em là học theo từng chuyên đề, lý thuyết gắn với luyện các dạng bài tập thầy cô giao và sưu tầm thêm trên mạng", Ngọc chia sẻ. 

học sinh giỏi, quốc gia, bắc giang, THPT Chuyên Bắc Giang, học sinh giỏi quốc gia, năm học 2019-2020, giáo dục

Em Trần Xuân Ngọc - chủ nhân giải Nhì quốc gia môn Sinh học . Ảnh Mai Toan.

Ngoài thời gian ở trường, cậu học trò giỏi còn phụ giúp anh rể, chị gái dạy các cháu học bài và về quê thăm bà nội. Ngọc chia sẻ, bà nội em năm nay 83 tuổi nhưng rất minh mẫn. Tình cảm của bà và sự động viên của thầy cô giáo giúp em cố gắng học thật giỏi để đạt được ước mơ trở thành bác sĩ.

Trương Nguyễn Phương Anh: Gắn môn học với cuộc sống đời thường 

Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua, em Trương Nguyễn Phương Anh, dân tộc Tày, quê xã Trù Hựu (Lục Ngạn) học sinh lớp 11 cũng giành giải Nhì môn Lịch sử. 

Năm học lớp 9, em từng giành giải Nhất cấp huyện, giải Khuyến khích cấp tỉnh thi học sinh giỏi môn Lịch sử. Để vào được Trường THPT Chuyên Bắc Giang như nguyện vọng, cô học trò tập trung cao ôn luyện và là một trong 5 học sinh điểm thi đầu vào cao của lớp 10 chuyên Lịch sử năm học 2018-2019. 

Trong khi nhiều bạn cùng trang lứa ngại học môn Lịch sử thì Phương Anh lại có niềm yêu thích bởi qua môn học này giúp em thêm hiểu biết về lịch sử đất nước và thế giới. Lịch sử có nhiều thông tin sự kiện buộc học sinh phải nhớ thật chính xác. Do vậy em thường gắn các sự kiện lịch sử với cuộc sống hằng ngày của bản thân, đọc nhiều sách, tài liệu và luyện làm nhiều bài tập.

"Em rất vui khi được thầy cô quan tâm ghi tên vào danh sách đội tuyển nhưng cũng thấy áp lực bởi các anh chị lớp 12 cùng đội học rất thông minh, học giỏi. Từ những bài tập trên lớp, em được cô giáo chỉ ra một số hạn chế nên cố gắng khắc phục. Bước vào kỳ thi em chú ý giữ tâm lý thật thoải mái, bình tĩnh, phân bố thời gian hợp lý để làm bài”. Phương Anh nói.

học sinh giỏi, quốc gia, bắc giang, THPT Chuyên Bắc Giang, học sinh giỏi quốc gia, năm học 2019-2020, giáo dục

Em Trương Nguyễn Phương Anh. Ảnh Mai Toan.

Về đề thi năm nay, Phương Anh cho biết, kiến thức nằm trong chương trình nhưng cách ra đề thi học sinh giỏi đòi hỏi thí sinh ngoài nắm chắc kiến thức cơ bản còn có kỹ năng phân tích đề để không bị nhầm lẫn. 

Cụ thể như câu hỏi số 3 yêu cầu thí sinh làm rõ vai trò của Nguyễn Ái Quốc trong việc giải quyết khủng hoảng đường lối cứu nước. Với kiến thức đã được học và lập luận chặt chẽ, em làm rõ vai trò người dẫn đường của Nguyễn Ái Quốc và khẳng định sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 đã giải quyết khủng hoảng, mở ra con đường đấu tranh cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi đến thắng lợi. Bài thi của Trương Nguyễn Phương Anh đạt 17/20 điểm và giành giải Nhì.

học sinh giỏi, quốc gia, bắc giang, THPT Chuyên Bắc Giang, học sinh giỏi quốc gia, năm học 2019-2020, giáo dục

Từ trái sang phải: Nguyễn Phương Linh, Giáp Thị Anh Thư, Trần Xuân Ngọc, Trương Nguyễn Phương Anh và Nguyễn Văn Phú, học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia vừa qua. Ảnh Mai Toan.

Giáp Thị Anh Thư: Muốn được nghiên cứu nhiều hơn về Hóa học

Giáp Thị Anh Thư là lớp trưởng lớp 12 chuyên Hóa. Gặp chúng tôi, Thư chia sẻ về kết quả kỳ thi vừa qua: "Khi biết tin em đạt 26,75 điểm và giành giải Nhì kỳ thi quốc gia, bố mẹ em rất vui, năm trước thành tích của em tại kỳ thi này là giải Khuyến khích”. 

Những năm đầu của bậc THCS em chuyên tâm cho môn Toán. Sau một thời gian, nhận thấy những công thức, phản ứng của hóa học hay, hấp dẫn và có thể lý giải nhiều sự việc, hiện tượng trong cuộc sống nên em dành nhiều thời gian nghiên cứu. Càng học, càng thấy đam mê và em sẽ gắn bó với môn học này lâu dài” - Anh Thư bộc bạch. 

Nhà Anh Thư ở phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang), bố làm nghề lái xe, mẹ ở nhà nội trợ, từ nhỏ em và anh trai luôn chăm chỉ học tập. Noi theo tấm gương của anh từng là cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang, sau khi học lớp 9 cô bé quyết tâm ôn luyện và trúng tuyển vào lớp 10 chuyên Hóa.

học sinh giỏi, quốc gia, bắc giang, THPT Chuyên Bắc Giang, học sinh giỏi quốc gia, năm học 2019-2020, giáo dục

Em Giáp Thị Anh Thư - giải Nhì môn Hóa học. Ảnh Hoài Thu.

Phương pháp học tập của Anh Thư là luôn chú ý lắng nghe và ghi chép cẩn thận kiến thức thầy cô giảng; chăm chỉ làm bài tập. Hằng ngày, em thường học đến khuya và dậy sớm để ôn bài; luôn chú ý những hiện tượng xảy ra xung quanh, tìm cách lý giải nguyên nhân bằng kiến thức hóa học. 

Cũng như các bạn cùng trang lứa, những lúc căng thẳng cô trò nhỏ tìm đến với âm nhạc để lấy lại tinh thần. Từ sự hướng dẫn của thầy cô, em cũng hay tìm trên mạng internet sưu tầm đề thi của các năm trước để ôn luyện. Chính cách học này giúp em khái quát, lĩnh hội được nhiều kiến thức. 

Anh Thư cho biết sẽ tiếp tục cố gắng với hy vọng năm tới trúng tuyển vào Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) để sau này được nghiên cứu sâu về môn học em yêu thích.

Nguyễn Phương Linh: Giỏi tiếng Anh nhờ Internet

Vừa qua, Nguyễn Phương Linh, học sinh lớp 12 chuyên Anh đoạt giải Nhì môn tiếng Anh với 15,2 điểm. Từ nhỏ, cô bé đã say mê với nhiều ngoại ngữ trong đó đặc biệt yêu thích tiếng Anh. Hằng ngày ngoài thời gian lên lớp, em đều dành từ một cho đến hai giờ truy cập internet để tham gia các diễn đàn chuyên về Anh ngữ, học cách diễn đạt qua Youtube, luyện kỹ năng nghe nói chuẩn giống người bản ngữ. 

Không chỉ vậy, cô trò nhỏ còn tranh thủ tìm hiểu các lĩnh vực yêu thích như: Thời trang, điện ảnh, âm nhạc bằng tiếng Anh; học từ vựng, cấu trúc câu qua một số truyện tranh. Phương Linh luôn có một cuốn sổ tay để ghi chép những từ mới, từ ấn tượng. 

học sinh giỏi, quốc gia, bắc giang, THPT Chuyên Bắc Giang, học sinh giỏi quốc gia, năm học 2019-2020, giáo dục

Em Nguyễn Phương Linh - giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh. Ảnh Hoài Thu.

Chia sẻ về những thành tích đạt được, Phương Linh cho biết từ nhỏ em được bố mẹ luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để học tập học tập nhưng không áp đặt. Chính sự tin tưởng này là động lực để em cố gắng hơn. Khi học ở Trường THPT Chuyên Bắc Giang, em được các thầy giáo truyền niềm đam mê nên thêm yêu thích môn học.

Không những thông minh, học giỏi, Phương Linh còn là cô học trò năng động, tích cực tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ nhiếp ảnh, tiếng Anh, thiện nguyện của trường. Em cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng sống để cuối năm học 2019-2020 này hy vọng sẽ trúng tuyển vào Trường Đại học Fulbright - trường đại học do Chính phủ Mỹ mới thành lập tại TP Hồ Chí Minh. 

Nguyễn Văn Phú: Sống tích cực nhờ những tác phẩm văn chương

Nguyễn Văn Phú, học sinh lớp 11 là nam sinh duy nhất của đội tuyển Ngữ văn Trường THPT Chuyên Bắc Giang dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Với 14/20 điểm, em có điểm số cao nhất trong đội tuyển và đoạt giải Nhì. Phú bộc bạch: Nhờ được học những tác phẩm văn chương mà em luôn luôn cố gắng trong học tập, suy nghĩ và sống tích cực.

Khi còn nhỏ, mẹ Phú thường đọc cho em nghe Truyện Kiều, những câu ca dao, tục ngữ hay mẩu truyện ngắn của các tác giả trong nước. Cứ thế tình yêu với thơ văn trong em lớn dần lên, nhất là văn học dân gian Việt Nam.

học sinh giỏi, quốc gia, bắc giang, THPT Chuyên Bắc Giang, học sinh giỏi quốc gia, năm học 2019-2020, giáo dục

Em Nguyễn Văn Phú, chủ nhân giải Nhì học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn. Ảnh Hoài Thu.

Đoạt giải Nhì học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh năm lớp 9, từ Trường THCS Phúc Sơn (Tân Yên), Phú được tuyển thẳng vào lớp chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Hai năm theo học tại môi trường mới em đều bộc lộ được năng lực của bản thân với môn học. 

Để có được kết quả đó, hằng ngày, ngoài việc nắm vững kiến thức trên lớp, Phú còn tìm mua sách văn học nâng cao, các tác phẩm phê bình văn học để trau dồi kiến thức. Mỗi khi gặp một mẩu chuyện hay, em nghiền ngẫm, gạch chân ghi lại những dòng chữ tâm đắc, cách vào đề mới lạ và vận dụng linh hoạt trong các bài viết của mình. 

Phú cho biết đề thi năm nay khá gần gũi với đời sống. Câu 1 (nghị luận xã hội) yêu cầu thí sinh nêu suy nghĩ của mình về hình ảnh "con đường" trong nhan đề cuốn sách của một doanh nhân Nhật Bản dịch sang tiếng Việt có tựa đề: "Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế". 

Đặc biệt, em thích câu 2 (nghị luận văn học) khi đề nêu vấn đề về những áp lực trong đời sống tinh thần của con người trong thời đại ngày nay, liệu văn học có khả năng giúp con người hóa giải những áp lực đó. Bằng kiến thức của mình, trong bài thi em khẳng định văn học có giá trị to lớn, có thể giúp con người vượt qua những khó khăn, sống cuộc đời ý nghĩa, nhân ái. 

Là người trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển Ngữ Văn, cô giáo Phạm Thị Thanh Bình nhận xét: “Phú là học sinh có tố chất văn chương. Trước mỗi vấn đề, em thường có lối viết sáng tạo, mạch lạc, hấp dẫn và khác biệt so với số đông trong lớp. Giải Nhì trong kỳ thi vừa qua là thành quả xứng đáng với nỗ lực của em”. 

Bắc Giang có 90 học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020
(BGĐT) - Ngày 17-12, tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ ra quân các đội tuyển học sinh dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020. Đến dự có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và một số cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Việt Nam lọt top 5 Cuộc thi học sinh giỏi Toán quốc tế tại Nam Phi
Đội tuyển học sinh phổ thông Việt Nam đã lọt vào top 5 thế giới sau khi giành 2 cúp vô địch, 4 HCV và 5 HCB tại Cuộc thi Toán học trẻ Quốc tế IMC 2019 vừa diễn ra từ ngày 1 đến 6-8 tại TP Durban của Nam Phi.
 
Tuyển sinh đại học, cao đẳng 2019: Học sinh giỏi quốc gia được xét tuyển thẳng vào 96 ngành đào tạo đại học
Trong văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, tuyển sinh trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định phương thức tuyển thẳng với học sinh giỏi quốc gia, học sinh đoạt giải Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia.
 
Trịnh Duy Hiếu lần thứ hai giành giải Nhất môn Vật lý kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia
(BGĐT) - Ngày 31-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả thi THPT quốc gia THPT năm 2019. 
 
Hoài Thu - Mai Toan
học sinh giỏi, quốc gia, bắc giang, THPT Chuyên Bắc Giang, học sinh giỏi quốc gia, năm học 2019-2020, giáo dục
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất