Hàng nghìn giáo viên sẽ được đào tạo nâng chuẩn miễn phí
Cập nhật: 20:35 | 11/01/2020

 

 

Từ năm 2020, giáo viên tham gia đào tạo nâng chuẩn sẽ được miễn học phí, được tính thời gian công tác liên tục, hưởng 100% lương và nhiều chế độ khác.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo "Nghị định Quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở" để lấy ý kiến cho đến hết ngày 9-3-2020. Nghị định này nhằm chuẩn hóa trình độ giáo viên theo quy định của Luật Giáo dục 2019.

giáo viên, đào tạo, nâng chuẩn miễn phí

Từ năm 2020 sẽ bắt đầu thực hiện nâng chuẩn giáo viên.

Đối tượng giáo viên phải thực hiện nâng chuẩn trình độ

Theo dự thảo nghị định, những giáo viên mầm non chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm trở lên; giáo viên tiểu học, THCS chưa có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên hoặc bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm trở lên đều phải thực hiện nâng chuẩn.

Tính từ ngày 1-7-2020, giáo viên còn đủ 5 năm công tác tính đến tuổi được nghỉ hưu sẽ trong diện được đào tạo nâng chuẩn. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có tổng 257.056 người phải thực hiện.

Lộ trình nâng chuẩn được thực hiện thành 2 giai đoạn: Từ 1-7-2020 đến hết ngày 31-12-2025, bảo đảm đạt ít nhất 60% số giáo viên phải thực hiện nâng trình độ chuẩn đang được đào tạo hoặc đã hoàn thành chương trình đào tạo được cấp bằng tốt nghiệp;

Từ ngày 1-1-2026 đến hết ngày 31-12-2030, thực hiện nâng chuẩn đối với số giáo viên còn lại để bảo đảm 100% số giáo viên của các cơ sở giáo dục đạt trình độ chuẩn theo quy định.

Việc tuyển sinh đào tạo nâng trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, THCS được thực hiện bằng phương thức thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển do các các cơ sở đào tạo giáo viên quyết định theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thời gian đào tạo trình độ cao đẳng được thực hiện từ một năm rưỡi đến hai năm học đối với giáo viên có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành đào tạo.

Đào tạo trình độ đại học được thực hiện từ hai năm rưỡi đến 4 năm học đối với giáo viên có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp cùng ngành đào tạo. Từ một năm rưỡi đến 2 năm học đối với giáo viên có bằng tốt nghiệp trình độ cao đẳng cùng ngành đào tạo.

Các hình thức đào tạo được thực hiện linh hoạt, phù hợp với đối tượng giáo viên vừa làm, vừa học: học tích lũy tín chỉ, học từ xa, học tập trung, trực tuyến, học trực tuyến kết hợp với tập trung.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục thực hiện việc đào tạo nâng trình độ chuẩn của giáo viên cũng như chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm cho các cơ sở này.

Miễn tiền học phí và được hưởng nguyên lương

Trong thời gian học tập nâng chuẩn, giáo viên sẽ được hưởng các chế độ theo quy định, như được miễn học phí, tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục, hưởng 100% lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định…

Quyền lợi và trách nhiệm của giáo viên tham gia đào tạo nâng trình độ chuẩn được quy định tại dự thảo nghị định như sau:

Đối với giáo viên được cử đi đào tạo nâng trình độ chuẩn: Được cơ quan quản lý, sử dụng tạo điều kiện về thời gian và được hỗ trợ, cấp kinh phí đào tạo theo quy định; Được tính thời gian đào tạo vào thời gian công tác liên tục; Được hưởng 100% lương và các chế độ, phụ cấp theo quy định của pháp luật; Được biểu dương, khen thưởng khi có thành tích xuất sắc trong học tập.

Trường hợp giáo viên là nữ, người dân tộc thiểu số, ngoài những quyền lợi được hưởng theo quy định như trên thì còn được hưởng các quyền lợi theo quy định của pháp luật về bình đẳng giới và công tác dân tộc.

Giáo viên tham gia đào tạo nâng chuẩn phải có trách nhiệm thực hiện các quy định về đào tạo, quy chế và quy định về thời gian đào tạo; chịu sự quản lý của cơ sở đào tạo trong thời gian tham gia khóa học; thực hiện đền bù chi phí đào tạo theo quy định hiện hành của pháp luật.

Lễ khai mạc Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ X dự kiến diễn ra sáng ngày 16-2-2020
(BGĐT) - Ngày 9-1, Ban Chỉ đạo Hội khỏe Phù đổng (HKPĐ) tỉnh lần thứ X năm 2020 tổ chức hội nghị bàn kế hoạch tổ chức lễ khai mạc HKPĐ tỉnh và chuẩn bị luyện tập tham gia cấp khu vực, toàn quốc. Dự hội nghị có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị thành viên. 
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh khi xây dựng kế hoạch trải nghiệm
Liên quan đến vụ học sinh Trường THPT Chuyên Nguyễn Thị Minh Khai (Sóc Trăng) bị tai nạn tử vong khi đi trải nghiệm, ngày 8-1, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: 
 

Theo Lao động

giáo viên, đào tạo, nâng chuẩn miễn phí
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất