Dịch vụ thuê xe đưa đón học sinh bộc lộ nhiều bất cập
Cập nhật: 15:50 | 09/08/2019

 

 

(BGĐT) - Tại Bắc Giang hiện nay, nhiều trường hoặc nhóm phụ huynh thuê xe ô tô đưa đón học sinh đi và về trong ngày. Dù mang lại tiện ích nhưng xung quanh dịch vụ này còn nhiều bất cập cần quan tâm khắc phục. 

Trường Mầm non Âu Cơ (cơ sở 1), thị trấn Bích Động (Việt Yên) hiện có gần 500 trẻ theo học. Để thuận tiện cho việc đi lại, thu hút được nhiều con em các gia đình ở xa, trường bố trí 2 xe ô tô loại 16 chỗ đưa đón học sinh trong ngày.

Hoạt động này thực hiện trên tinh thần thỏa thuận tự nguyện, phụ huynh sẽ đóng góp từ 400-500 nghìn đồng/tháng/em, tùy theo khoảng cách di chuyển. Hiện tại có 40 học sinh ở các xã: Vân Trung, Tiên Sơn, Trung Sơn, Hương Mai, Việt Tiến hằng ngày được ô tô của trường đưa đón đến lớp. 

Bà Thân Thị Khắc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Do trẻ còn nhỏ, nhiều em mới ra lớp nên khi triển khai dịch vụ này, Trường ban hành quy chế giám sát chặt chẽ việc đưa đón, giao nhận học sinh tới giáo viên chủ nhiệm hoặc đại diện gia đình. Khi xe di chuyển luôn luôn phải có 1 giáo viên, 1 nhân viên hành chính đi kèm cùng với lái xe để quản lý học sinh". 

Qua tìm hiểu, trên địa bàn huyện Việt Yên có khoảng 15 trường có các nhóm học sinh được đưa đón bằng ô tô. Trong đó, ở bậc mầm non chỉ có Trường Mầm non Âu Cơ là Ban giám hiệu đứng ra tổ chức hoạt động này. Còn lại các trường khác do phụ huynh tự thuê xe. 

xe đưa đón học sinh, bé trai tử vong, bắc giang, giáo dục, an toàn, tỉnh Bắc Giang

Học sinh Trường Tiểu học Lan Mẫu (Lục Nam) sử dụng dịch vụ ô tô đưa đón trong năm học 2018-2019. Ảnh tư liệu

Từ nhu cầu thực tế, dịch vụ ô tô đưa đón học sinh cũng xuất hiện ở các huyện: Lục Nam, Lạng Giang, Hiệp Hòa, chủ yếu do nhóm phụ huynh tự hợp đồng với chủ xe, chưa có sự tham gia của phía nhà trường. 

Một phụ huynh ở thôn Lọng có con học tại Trường Tiểu học Bắc Lũng (Lục Nam) nói: "Do trường không tổ chức bán trú cho học sinh nên phụ huynh là công nhân không bố trí được thời gian đưa đón con. Chúng tôi thấy xe không còn mới nhưng khá sạch sẽ và con đi không bị say xe là yên tâm chứ cũng không để ý xe được kiểm định hay cấp phép gì”, một phụ huynh cho biết. 

Dù mang lại tiện ích là vậy nhưng việc tổ chức dịch vụ xe ô tô đưa đón học sinh đang tồn tại nhiều lỗ hổng, nhất là ở hình thức nhóm phụ huynh tự đứng ra hợp đồng với nhà xe. Khảo sát nhiều trường hợp cho thấy ngoài một bản hợp đồng đơn giản, mọi ràng buộc trách nhiệm đều chung chung, không rõ. Thậm chí có nhóm phụ huynh chỉ thỏa thuận miệng do thuê người quen biết trong thôn, xã. 

Quá trình đón và đưa học sinh đến trường (phổ biến ở bậc tiểu học) hiện nay tổ chức đơn giản, chưa có sự tham gia phối hợp chặt chẽ giữa cha mẹ, thầy cô với nhà xe. 

Một lần chứng kiến hoạt động của loại phương tiện này ở Trường Tiểu học Lan Mẫu (Lục Nam), chúng tôi không khỏi lo lắng về sự an toàn của các em. Khi tan giờ học, khoảng 10 chiếc ô tô chờ sẵn ở cổng. Hàng trăm học sinh từ các lớp ùa ra, chen nhau chạy lên xe, có em vượt ngay đầu xe rất nguy hiểm. 

Đáng ngại hơn là trên xe chỉ có duy nhất tài xế ngồi chờ các cháu tự lên xe rồi chuyển bánh. Đó là chưa kể khi di chuyển trên đường, việc các em đứng, ngồi lộn xộn, đùa nghịch có thể gây nguy hiểm.

Một phụ huynh ở huyện Lạng Giang phản ánh năm học trước nhà xe quên đón con họ do hôm ấy lớp tan học muộn hơn so với ngày thường. 

Được biết, Sở Giao thông - Vận tải đang quản lý hơn 1,2 nghìn ô tô vận tải hành khách theo hình thức hợp đồng đưa đón công nhân, học sinh, khách tham quan, du lịch (còn gọi là xe hợp đồng). Ngoài ra còn có loại xe do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp mua để phục vụ trực tiếp cho việc đi lại của cán bộ, công nhân viên (gọi là xe nội bộ). Với xe ô tô đưa đón học sinh, hiện nay Bộ Giao thông - Vận tải chưa có văn bản quy định hay hướng dẫn cụ thể riêng. 

Bà Đỗ Thị Lan, Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Tới đây, Sở tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, cá nhân có xe ô tô vận tải hành khách theo hợp đồng thực hiện đăng ký với cơ quan chức năng để được cấp phép hoạt động đúng quy định. Sở sẽ đăng tải trên trang website của đơn vị danh sách các tổ chức, cá nhân được cấp phép, đủ điều kiện hoạt động để phụ huynh tham khảo, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng".

xe đưa đón học sinh, bé trai tử vong, bắc giang, giáo dục, an toàn, tỉnh Bắc Giang

Học sinh Trường tiểu học Lan Mẫu (Lục Nam) tự lên xe ô tô sau giờ tan học. Ảnh tư liệu. 

Trao đổi với phóng viên ngày 8-8, ông Trần Tuấn Nam, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cho biết, trước đây Sở chưa thống kê số lượng xe đưa đón học sinh tại các trường. Ngay sau khi sự việc một bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị bỏ quên trên xe ô tô của trường và tử vong, Sở đang chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, TP yêu cầu các trường rà soát, thống kê toàn bộ số lượng xe ô tô tham gia đưa đón học sinh dưới hình thức hợp đồng của năm học 2018-2019 và kế hoạch năm 2019-2020. "Với bậc mầm non, nhà trường phải tăng cường trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong hoạt động bàn giao, tiếp nhận học sinh. Nếu nhà trường không đáp ứng đủ điều kiện để bảo đảm an toàn cho học sinh thì yêu cầu dừng ngay việc sử dụng phương tiện này đưa đón các em", ông Nam nói. 

Tại Bắc Giang thời gian qua chưa phát hiện trường hợp học sinh nào bị thương tích do di chuyển bằng ô tô khi đến trường. Tuy vậy, phụ huynh không thể chủ quan, nhất là sau vụ việc đau lòng xảy ra với bé trai 6 tuổi ở Hà Nội và những lỗ hổng trong phối hợp tổ chức dịch vụ xe đưa đón học sinh. 

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm nghiên cứu, đưa ra những quy định cụ thể để ràng buộc trách nhiệm của các bên. Lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường kiểm tra các phương tiện được sử dụng đưa đón học sinh. Yêu cầu chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông, không thực hiện đúng trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô. 

Để bảo vệ con em mình, cha mẹ và thầy cô quan tâm giáo dục trẻ những kỹ năng cần thiết khi ngồi trên ô tô, biết cách thoát hiểm trong trường hợp bị bỏ quên trên xe hoặc gặp phải một số tình huống nguy hiểm.


 
Hà Nội: Học sinh tử vong thương tâm vì nhà trường bỏ quên trên xe ôtô
Một bé trai 6 tuổi ở Hà Nội đã tử vong thương tâm khi bị bỏ quên trên xe ôtô sau khi được nhà trường đón đến lớp. 
 
Một học sinh tử vong trong vụ cột bê tông rơi ở trường học
Một học sinh lớp 8 đã tử vong trong vụ cột bê tông từ tầng hai rơi xuống ở Trường THCS thị trấn Đà Bắc, huyện Đà Bắc (Hòa Bình) ngày hôm qua.
 
Một học sinh tử vong, cả trăm học sinh khác nghỉ học vì sợ lây
Một học sinh lớp 5 tử vong nghi bị nhiễm cúm mùa tại Thái Bình. Hàng trăm học sinh khác đã nghỉ học vì sợ lây cúm.
 

Quang Vinh

 
xe đưa đón học sinh, bé trai tử vong, bắc giang, giáo dục, an toàn, tỉnh Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo