Tuyển dụng giáo viên năm 2019: Hội đồng tuyển dụng không bán tài liệu, không tổ chức ôn tập riêng cho thí sinh
Cập nhật: 17:06 | 23/07/2019

(BGĐT) - Ngày 28-7, Hội đồng tuyển dụng giáo viên tỉnh Bắc Giang năm 2019 sẽ tổ chức sát hạch để tuyển 776 chỉ tiêu làm công tác giảng dạy tại các trường công lập. Trả lời phỏng vấn của phóng viên (PV) Báo Bắc Giang, ông Khuông Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Cơ quan thường trực Hội đồng tuyển dụng của tỉnh cho biết một số thông tin về kỳ sát hạch này.

Tuyển dụng giáo viên năm 2019, Bắc Giang tuyển dụng giáo viên, tuyển giáo viên

Ông Khuông Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

PV: Xin ông cho biết kết quả vòng xét hồ sơ của đợt xét tuyển giáo viên năm 2019?

Ông Khuông Văn Thông: Căn cứ số lượng, cơ cấu giáo viên của mỗi môn học, cấp học còn thiếu so với chỉ tiêu biên chế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương, đơn vị giáo dục, Sở Nội vụ đã tổng hợp, báo cáo và được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho phép tổ chức tuyển dụng giáo viên với tổng số 776 chỉ tiêu, tăng 62 chỉ tiêu so với năm 2018. Trong đó giáo viên mầm non 132 chỉ tiêu, tiểu học 510 chỉ tiêu, THCS 70 chỉ tiêu, THPT 48 chỉ tiêu, các trường chuyên nghiệp 16 chỉ tiêu.

Tính đến thời điểm kết thúc hạn nộp hồ sơ, toàn tỉnh có 3.035 thí sinh dự tuyển. Khối Sở Giáo dục và Đào tạo có 464 thí sinh; các trường chuyên nghiệp: 14 thí sinh; các huyện, TP: 2.557 thí sinh (trong đó, bậc THCS 666 thí sinh, tiểu học 1.024 thí sinh và mầm non 867 thí sinh). 

Hiện nay, Hội đồng đã hoàn thành việc thẩm định hồ sơ, kết quả có 3.025 thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch. Danh sách được niêm yết công khai tại trang điện tử Sở Nội vụ. Các kiến nghị về kết quả sơ tuyển sẽ được giải quyết đến hết ngày 25-7.

Tỷ lệ chọn bình quân là 4 thí sinh/1 chỉ tiêu. Tuy nhiên cũng có vị trí chỉ có một thí sinh dự tuyển/một chỉ tiêu. Qua tổng hợp, một số môn học tỷ lệ chọn cao như môn Ngữ Văn khối THPT có 138 thí sinh đăng ký để lấy 9 chỉ tiêu; môn Lịch sử có 69 thí sinh đăng ký để chọn 6 chỉ tiêu. 

Môn Hóa học bậc THCS ở huyện Yên Thế chỉ tuyển một chỉ tiêu nhưng có đến 37 thí sinh dự tuyển. Hồ sơ dự tuyển nhiều, chỉ tiêu có hạn cho thấy tính cạnh tranh cao của đợt xét tuyển. Việc xét tuyển, sát hạch nghiêm túc sẽ lựa chọn được nhân lực có chất lượng bổ sung cho ngành giáo dục. 

PV: Việc tuyển dụng năm nay có điểm gì mới, thưa ông?

Ông Khuông Văn Thông: Điểm mới đầu tiên là về hồ sơ tuyển dụng. Thí sinh chỉ cần khai phiếu đăng ký dự tuyển (được đăng trên trang điện tử của Sở Nội vụ) kèm theo bản phô tô các văn bằng chứng chỉ và giấy tờ ưu tiên (nếu có) đến nộp tại các địa điểm tiếp nhận phiếu theo quy định mà không phải đến mua hồ sơ giấy như năm trước. Điều này nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho thí sinh. 

Điểm mới thứ hai là khâu xác định người trúng tuyển. Năm 2019, người trúng tuyển sẽ được xét ưu tiên cho những trường hợp thuộc đối tượng thu hút theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 5-12-2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Sau đó mới tuyển dụng đến những đối tượng còn lại. 

Cụ thể, những thí sinh có điểm vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên và có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn thì lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm. Như vậy việc xác định người trúng tuyển chỉ căn cứ vào điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có), không căn cứ vào điểm học tập ở các trường chuyên nghiệp như những năm trước. Cách tính này sẽ tăng sự công bằng, khách quan cho các thí sinh.

Tuyển dụng giáo viên năm 2019, Bắc Giang tuyển dụng giáo viên, tuyển giáo viên

Các thí sinh xem danh sách phòng thi (Ảnh tư liệu).

PV:Sở Nội vụ đã tham mưu cho Hội đồng tuyển dụng những giải pháp gì để bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong kỳ xét tuyển năm 2019? 

Ông Khuông Văn Thông: Công tác tuyển dụng luôn được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, chặt chẽ và khách quan. Các thông tin về điều kiện, tiêu chuẩn, cách tính điểm, xác định người trúng tuyển... đã được thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông và niêm yết công khai tại đơn vị có chỉ tiêu tuyển dụng để thí sinh biết và thực hiện. 

Trong các bước triển khai, Hội đồng đều có quyết định thành lập các ban giúp việc theo quy định, các ban có quy chế làm việc, phân công trách nhiệm từng thành viên cụ thể. Trong khi triển khai luôn có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh.

Do số thí sinh tham dự đông nên Hội đồng đã chọn 2 địa điểm tổ chức sát hạch gồm: Trường THPT Ngô Sĩ Liên và THCS Trần Phú. Thời gian sát hạch trong 1 ngày. 

 

Trước ngày thi, Chủ tịch Hội đồng tuyển dụng lựa chọn ngẫu nhiên một bộ câu hỏi trong tổng số 5 bộ đề. Việc chấm bài thi do máy quét tự động nên độ chính xác cao. Công tác bảo đảm an ninh trật tự trong và ngoài khu vực tổ chức sát hạch do lực lượng Công an tỉnh phối hợp thực hiện chặt chẽ.

Như vậy có thể nói việc tổ chức tuyển dụng giáo viên của tỉnh Bắc Giang được thực hiện chặt chẽ, công khai, minh bạch và đúng quy định của nhà nước.

PV: Theo phản ánh của người dân, trước các kỳ sát hạch trước đây, một số nơi xuất hiện nhóm lớp tổ chức phụ đạo, ôn tập cho thí sinh. Xin ông cho biết ý kiến về vấn đề này? 

Ông Khuông Văn Thông: Như mọi người đã biết, trong Kế hoạch xét tuyển, Hội đồng đã công khai bộ tài liệu ôn tập gồm 3 văn bản luật và kiến thức chuyên môn là chương trình sách giáo khoa tương ứng với vị trí cần tuyển. Hội đồng không bán tài liệu, không tổ chức ôn tập do vậy thí sinh cần cảnh giác, không nên tham gia những lớp ôn tập tự phát. 

Về một số thông tin phản ánh người thân của cán bộ ngành nội vụ, giáo dục tổ chức lớp bồi dưỡng để xét tuyển giáo viên, lãnh đạo Sở Nội vụ đã kiểm tra và quán triệt tới tất cả công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan về việc không được mở các lớp ôn tập. 

Hiện nay lãnh đạo Sở Nội vụ không nhận được ý kiến phản hồi nào về sự việc người thân của cán bộ Sở tham gia mở lớp. Nếu có thông tin sẽ tổ chức xác minh và có hình thức xử lý theo quy định. Chúng tôi cũng mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương tăng cường hơn nữa việc kiểm tra công tác dạy thêm trên địa bàn.  

Để đạt kết quả cao, các thí sinh chủ động ôn tập theo hướng dẫn của Hội đồng thi để làm bài thật tốt. Tôi cũng mong muốn các gia đình có con em đăng ký dự tuyển giáo viên lần này hãy tin tưởng, yên tâm với cách thức thực hiện xét tuyển của Hội đồng tuyển dụng của tỉnh; tuyệt đối không nghe những luồng thông tin không chính thống kẻo mất tiền, thêm lo. 

PV: Xin cảm ơn ông!

Học sinh không tham gia xét tuyển đại học, lựa chọn hướng đi nào?
(BGĐT) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước có hơn 887.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó gần 234.000 thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm gần 27%). Điều này khẳng định xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh hiện nay đang có sự thay đổi rất lớn.
 
Lục Nam tuyển dụng 49 chỉ tiêu hợp đồng giáo viên mầm non
(BGĐT) - UBND huyện Lục Nam (Bắc Giang) đang triển khai kế hoạch tuyển chọn 49 hợp đồng lao động giáo viên mầm non trong các trường công lập.
 
Hơn 1,3 nghìn học sinh Bắc Giang tham gia ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển dụng lao động
(BGĐT) - Ngày 7-4, tại xã Nghĩa Hòa (Lạng Giang), Tỉnh đoàn Bắc Giang phối hợp với Tổng Công ty May Bắc Giang LGG tổ chức Ngày hội định hướng nghề nghiệp, tư vấn tuyển sinh và tuyển dụng lao động năm 2019. 
 
Bưu điện tỉnh Bắc Giang thông báo tuyển dụng lao động
(BGĐT) - Bưu điện tỉnh Bắc Giang đang có nhu cầu tuyển dụng lao động với các vị trí công việc như sau: 
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên 2019
Ngày 20-7, Hội đồng xác định tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019 đã họp, thảo luận phương án xác định tiêu chí bảo đảm chất lượng đầu vào tuyển sinh Đại học Sư phạm, Cao đẳng Sư phạm, Trung cấp Sư phạm hệ chính quy năm 2019.
 
Cảnh giác với thủ đoạn giả danh thanh tra lừa đảo tài sản của giáo viên
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Gia Lai vừa ra Thông báo số 450/PC02 về thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến đối tượng là giáo viên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, đơn vị này đề nghị các cơ quan, ban ngành liên quan tuyên truyền đến giáo viên, nhân dân biết thủ đoạn và cảnh giác với loại tội phạm trên.
 
 

Hoài Thu (thực hiện)

 
Tuyển dụng giáo viên năm 2019, Bắc Giang tuyển dụng giáo viên, tuyển giáo viên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất