Tuyển dụng giáo viên năm 2019: Hội đồng tuyển dụng không bán tài liệu, không tổ chức ôn tập riêng cho thí sinh
Cập nhật: 17:06 | 23/07/2019

(BGĐT) - Ngày 28-7, Hội đồng tuyển dụng giáo viên tỉnh Bắc Giang năm 2019 sẽ tổ chức sát hạch để tuyển 776 chỉ tiêu làm công tác giảng dạy tại các trường công lập. Trả lời phỏng vấn của phóng viên (PV) Báo Bắc Giang, ông Khuông Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ - Cơ quan thường trực Hội đồng tuyển dụng của tỉnh cho biết một số thông tin về kỳ sát hạch này.

Tuyển dụng giáo viên năm 2019, Bắc Giang tuyển dụng giáo viên, tuyển giáo viên

Ông Khuông Văn Thông, Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

PV: Xin ông cho biết kết quả vòng xét hồ sơ của đợt xét tuyển giáo viên năm 2019?

Ông Khuông Văn Thông: Căn cứ số lượng, cơ cấu giáo viên của mỗi môn học, cấp học còn thiếu so với chỉ tiêu biên chế và trên cơ sở đề nghị của các địa phương, đơn vị giáo dục, Sở Nội vụ đã tổng hợp, báo cáo và được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho phép tổ chức tuyển dụng giáo viên với tổng số 776 chỉ tiêu, tăng 62 chỉ tiêu so với năm 2018. Trong đó giáo viên mầm non 132 chỉ tiêu, tiểu học 510 chỉ tiêu, THCS 70 chỉ tiêu, THPT 48 chỉ tiêu, các trường chuyên nghiệp 16 chỉ tiêu.

Tính đến thời điểm kết thúc hạn nộp hồ sơ, toàn tỉnh có 3.035 thí sinh dự tuyển. Khối Sở Giáo dục và Đào tạo có 464 thí sinh; các trường chuyên nghiệp: 14 thí sinh; các huyện, TP: 2.557 thí sinh (trong đó, bậc THCS 666 thí sinh, tiểu học 1.024 thí sinh và mầm non 867 thí sinh). 

Hiện nay, Hội đồng đã hoàn thành việc thẩm định hồ sơ, kết quả có 3.025 thí sinh đủ điều kiện tham dự kỳ sát hạch. Danh sách được niêm yết công khai tại trang điện tử Sở Nội vụ. Các kiến nghị về kết quả sơ tuyển sẽ được giải quyết đến hết ngày 25-7.

Tỷ lệ chọn bình quân là 4 thí sinh/1 chỉ tiêu. Tuy nhiên cũng có vị trí chỉ có một thí sinh dự tuyển/một chỉ tiêu. Qua tổng hợp, một số môn học tỷ lệ chọn cao như môn Ngữ Văn khối THPT có 138 thí sinh đăng ký để lấy 9 chỉ tiêu; môn Lịch sử có 69 thí sinh đăng ký để chọn 6 chỉ tiêu. 

Môn Hóa học bậc THCS ở huyện Yên Thế chỉ tuyển một chỉ tiêu nhưng có đến 37 thí sinh dự tuyển. Hồ sơ dự tuyển nhiều, chỉ tiêu có hạn cho thấy tính cạnh tranh cao của đợt xét tuyển. Việc xét tuyển, sát hạch nghiêm túc sẽ lựa chọn được nhân lực có chất lượng bổ sung cho ngành giáo dục. 

PV: Việc tuyển dụng năm nay có điểm gì mới, thưa ông?

Ông Khuông Văn Thông: Điểm mới đầu tiên là về hồ sơ tuyển dụng. Thí sinh chỉ cần khai phiếu đăng ký dự tuyển (được đăng trên trang điện tử của Sở Nội vụ) kèm theo bản phô tô các văn bằng chứng chỉ và giấy tờ ưu tiên (nếu có) đến nộp tại các địa điểm tiếp nhận phiếu theo quy định mà không phải đến mua hồ sơ giấy như năm trước. Điều này nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho thí sinh. 

Điểm mới thứ hai là khâu xác định người trúng tuyển. Năm 2019, người trúng tuyển sẽ được xét ưu tiên cho những trường hợp thuộc đối tượng thu hút theo Nghị định số 140/2017/NĐ-CP ngày 5-12-2017 của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Sau đó mới tuyển dụng đến những đối tượng còn lại. 

Cụ thể, những thí sinh có điểm vòng 2 đạt từ 50 điểm trở lên và có số điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có) cao hơn thì lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trong phạm vi chỉ tiêu được tuyển dụng của từng vị trí việc làm. Như vậy việc xác định người trúng tuyển chỉ căn cứ vào điểm vòng 2 cộng với điểm ưu tiên (nếu có), không căn cứ vào điểm học tập ở các trường chuyên nghiệp như những năm trước. Cách tính này sẽ tăng sự công bằng, khách quan cho các thí sinh.

Tuyển dụng giáo viên năm 2019, Bắc Giang tuyển dụng giáo viên, tuyển giáo viên

Các thí sinh xem danh sách phòng thi (Ảnh tư liệu).

PV:Sở Nội vụ đã tham mưu cho Hội đồng tuyển dụng những giải pháp gì để bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong kỳ xét tuyển năm 2019? 

Ông Khuông Văn Thông: Công tác tuyển dụng luôn được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, chặt chẽ và khách quan. Các thông tin về điều kiện, tiêu chuẩn, cách tính điểm, xác định người trúng tuyển... đã được thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông và niêm yết công khai tại đơn vị có chỉ tiêu tuyển dụng để thí sinh biết và thực hiện. 

Trong các bước triển khai, Hội đồng đều có quyết định thành lập các ban giúp