Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu trong năm học mới
Cập nhật: 16:40 | 18/07/2019

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020.

Theo đó, để chuẩn bị cho năm học mới 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm và đầy đủ các nội dung đã được nêu tại Công văn số 1052/BGDĐT-KHTC ngày 18-3-2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Xử lý nghiêm, người đứng đầu cơ sở giáo dục, xảy ra lạm thu, năm học mới

Xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu trong năm học mới.

Cụ thể như: Vấn đề phân bổ ngân sách cho các cơ sở giáo dục, thực hiện công khai về cam kết chất lượng giáo dục và đào tạo, bảo đảm các điều kiện chất lượng và thu chi tài chính, thực hiện các khoản thu theo đúng quy định. Đặc biệt, tăng cường kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân là người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu, thu ngoài học phí. 

Đồng thời, rà soát các điều kiện để bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh, các thầy cô giáo và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ về sách giáo khoa, vật tư giáo dục, cũng như tăng giá đột biến các mặt hàng văn phòng phẩm khác… trước khi bước vào năm học mới.

Căn cứ vào trần học phí năm học 2019-2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương khi quyết định việc điều chỉnh học phí cần lưu ý tính toán và có phương án về thời điểm điều chỉnh thu học phí cho phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội và dân sinh nhằm bảo đảm không tăng học phí vào một thời điểm, nhất là vào đầu năm học mới để cùng Chính phủ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát lạm phát theo chỉ tiêu đề ra.

Các địa phương khẩn trương gửi báo cáo về dự kiến thời điểm tăng giá dịch vụ giáo dục cụ thể cho các cấp học thuộc thành thị, nông thôn, các ngành đào tạo của năm học 2019-2020 theo quy định về Bộ Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Ðể chương trình giáo dục phổ thông mới không gây nên tình trạng lạm thu
Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) vừa công bố chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới. Ngoài những nội dung giáo dục cốt lõi, bắt buộc chung, chương trình GDPT mới sẽ trao quyền chủ động và trách nhiệm cho địa phương, nhà trường trong việc lựa chọn, bổ sung một số nội dung và triển khai kế hoạch giáo dục.
 
Trường Tiểu học Sơn Đồng bị “tố” lạm thu: Được mời lên trả lại tiền, phụ huynh từ chối nhận
Phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, ngày 7-9, họ nhận được đề nghị nhận lại một số khoản tiền đầu năm đã đóng, sau khi tố nhà trường lạm thu.
 
Phát hiện gần 20 trường học ở Hà Nội lạm thu
Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2017-2018, Sở đã phát hiện và yêu cầu gần 20 đơn vị phải dừng triển khai thu các khoản thu khác không đúng quy định. Đồng thời, tăng cường xử lý thông tin qua đường dây nóng về tình trạng lạm thu trong các trường công lập.
 

Theo TTXVN

Xử lý nghiêm, người đứng đầu cơ sở giáo dục, xảy ra lạm thu, năm học mới
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất