Hơn 2.000 học sinh sẽ tham dự Ngày hội STEM với chủ đề “Nguyên tố bí ẩn”
Cập nhật: 20:20 | 15/05/2019

Ngày hội STEM 2019 dành cho các em học sinh tuổi từ 8 đến 18, các giáo viên phổ thông, nhà quản lý, phụ huynh học sinh và tất cả những ai quan tâm đến giáo dục STEM ở khu vực phía Bắc sẽ diễn ra vào ngày 19-5 tới tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Dự kiến, sự kiện sẽ đón 2.000 lượt học sinh cùng 500 lượt phụ huynh tham gia.

Tại cuộc họp báo chiều 15-5, Ban tổ chức cho biết, năm 2019 được Liên hiệp quốc chọn là Năm Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hoá học hay còn gọi là Bảng tuần hoàn Mendeleev (IYPT2019), nhằm tôn vinh những giá trị mà Bảng tuần hoàn Mendeleev mang lại cho cộng đồng kể từ khi ra đời vào năm 1869. 

Hơn 2.000 học sinh, tham dự, Ngày hội STEM, chủ đề “Nguyên tố bí ẩn”

Ban Tổ chức thông tin tại buổi họp báo.

Cho đến nay, Bảng tuần hoàn Mendeleev đã có 118 nguyên tố hóa học và con số này còn tiếp tục tăng lên trong tương lai, nhưng không nhà nghiên cứu nào biết trước, nguyên tố tiếp theo góp mặt trong Bảng tuần hoàn là nguyên tố gì. Có thể gọi đó là nguyên tố X, nguyên tố bí ẩn. Ngày hội STEM 2019 lấy chủ đề “Nguyên tố bí ẩn” cũng nhằm hưởng ứng năm Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Giống như các năm trước, Ngày hội STEM 2019 tập trung vào hai phần: Hội và Học thông qua các trải nghiệm nghe, xem, làm dành cho mọi đối tượng tham gia.

Trong đó, ở phần Hội, người tham dự được quan sát hoặc trực tiếp làm các thí nghiệm khoa học, giải toán, điều khiển robot, chơi các trò chơi trí tuệ, sáng tạo với đồ tái chế, tập làm index… 

Đây là các hoạt động do hơn 20 phòng giáo dục, trường phổ thông, cao đẳng, đại học, công ty giáo dục STEM trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh mang đến. Đặc biệt, các em học sinh sẽ được tham gia cuộc thi điều khiển robot sắp xếp thành Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học do Kidscode tổ chức. 

Bên cạnh đó, trong màn trình diễn Science Show, Học viện Sáng tạo S3 và sinh viên khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học tự nhiên sẽ “cống hiến” một màn kịch với những thí nghiệm thú vị về chủ đề khí làm biến đổi giọng nói con người như thế nào.

Ở phần Học, sẽ có khoảng 15 lớp học mẫu theo tiếp cận giáo dục STEM để học sinh tham gia và giáo viên có thể dự giờ. Năm nay, các lớp học được tổ chức bởi Học viện Sáng tạo S3, PoMath, Kidscode, Học viện STEM, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Phòng Giáo dục Thanh Chương và Phòng Giáo dục Lào Cai… Những lớp học do giáo viên địa phương giảng dạy về STEM cho học sinh thành phố sẽ góp phần khẳng định, giáo dục STEM có thể phát triển ở bất kì đâu, chỉ cần có niềm đam mê thực hành.

Một hoạt động Học khác được khởi đầu từ năm ngoái và tiếp tục duy trì trong năm nay là LabTour, cho phép người tham dự đến thăm và nghe các nhà nghiên cứu giới thiệu về các phòng thí nghiệm ngay trong khuôn viên Đại học Khoa học tự nhiên. Cụ thể, bốn phòng thí nghiệm sẽ mở cửa đón khách bao gồm: Phòng Máy gia tốc (Khoa Vật lý); Phòng thí nghiệm trọng điểm Enzyme và Protein (Khoa Sinh); Phòng thí nghiệm nghiên cứu Môi trường (Khoa Môi trường); Bảo tàng Địa chất (Khoa Địa chất).

Bên cạnh phần Hội và Học, Ngày hội STEM còn có các bài giảng đại chúng là phần cung cấp các kiến thức hàn lâm nhưng được phổ thông hóa, giúp công chúng tiếp cận những kiến thức mới. Năm nay, có hai bài giảng, bao gồm:“Hóa học xanh bảo vệ môi trường do PGS, TS Nguyễn Thị Hà, Giảng viên cao cấp hạng 1 trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giải thưởng Kovalevskaia 2018 trình bày và bài giảng “Hố đen” do PGS, TS, Nghiên cứu viên cao cấp Phạm Anh Tuấn, Trưởng ban Quản lý dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm KH và CN Việt Nam trình bày.

Trong khuôn khổ Ngày hội cũng sẽ diễn ra lễ trao giải Cuộc thi tìm hiểu Bảng Hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học dành cho học sinh, sinh viên, được phát động từ Ngày hội STEM năm ngoái.

Ngày hội STEM 2019 do nhiều đơn vị chung tay tổ chức trên tinh thần yêu khoa học và tình nguyện như Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Sáng tạo S3, Học viện STEM, Kidscode, PoMath, Công ty Long Minh… Sự kiện được bảo trợ bởi Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại học Quốc gia Hà Nội; và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Giáo dục STEM khơi dậy khả năng sáng tạo
Trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng cần thiết liên quan khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học đang trở thành xu hướng giáo dục ở nhiều nước trên thế giới. Trong bối cảnh nước ta đang đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì việc vận dụng, học hỏi mô hình tích hợp các môn học nêu trên (STEM) được xem là chìa khóa khơi dậy khả năng vận dụng và sáng tạo cho người học.
 
Ngày hội STEM 2016: Ươm mầm tình yêu khoa học
Trong hai ngày 14 và 15-5, Cục Thông tin khoa học và công nghệ (KH&CN) quốc gia phối hợp với nhiều cơ quan tổ chức Ngày hội STEM 2016, với mong muốn ươm mầm tình yêu khoa học trong học sinh. Đây cũng là sự kiện chào mừng ngày KH&CN Việt Nam 18-5. 
 
Ngày hội khoa học kỹ thuật STEM: Bé lớp 2 bất ngờ được Phó Thủ tướng mời lên sân khấu
Thanh Hiên, học sinh lớp 2C Trường Tiểu học Thăng Long (Hà Nội) bất ngờ được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mời lên sân khấu để tặng hoa và khích lệ tinh thần ham mê khoa học kĩ thuật cho các em nhỏ cấp tiểu học.
 

Theo Lao động

Hơn 2.000 học sinh, tham dự, Ngày hội STEM, chủ đề “Nguyên tố bí ẩn”
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất