Học sinh Việt Nam giành giải Ba Cuộc thi viết thư quốc tế UPU
Cập nhật: 16:29 | 11/10/2018

 

 

Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã tổ chức kỷ niệm ngày Bưu chính Thế giới (World Post Day) và trao các giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (năm 2018) tại TP Bern, Thụy Sĩ.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 - năm 2018 có đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?” (Tiếng Anh: “Imagine you are a letter travelling through time. What message do you wish to convey to your readers?”). Với đề tài này, giải Nhất được trao cho em Chara Phoka, 13 tuổi đến từ Cộng hòa Cyprus (Síp). Giải Nhì được trao cho em José Duarte, 10 tuổi người Bồ Đào Nha. Giải Ba thuộc về học sinh Nguyễn Thị Bạch Dương, 14 tuổi của Việt Nam. Ngoài ra, còn có 5 thí sinh đạt giải Khuyến khích.

Học sinh, Việt Nam, giành giải Ba, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU

Nguyễn Thị Bạch Dương nhận giải Nhất vòng thi viết thư quốc tế UPU cấp quốc gia hôm 11-5. Ảnh: Dương Tâm

Giữa tháng 5-2018, bức thư giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 47 của em Nguyễn Thị Bạch Dương, lớp 8A (năm học 2017-2018), Trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương đã được dịch sang tiếng Pháp và tiếng Anh để đại diện cho thiếu nhi Việt Nam tham gia vòng thi quốc tế UPU 47. Bức thư này đã mang về giải Ba quốc tế cho Nguyễn Thị Bạch Dương. Như vậy, sau 30 năm tham gia Cuộc thi viết thư UPU quốc tế, Việt Nam đã có 14 học sinh đoạt giải quốc tế, trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 4 giải Ba và 7 giải Khuyến khích.

Trong bức thư của mình, học sinh Nguyễn Thị Bạch Dương đã chọn hóa thân thành bức thư có thật viết năm 1897 của biên tập viên tờ báo “The Sun” của Mỹ viết trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”. Đối tượng được tác giả lựa chọn để đưa ra thông điệp là nhân vật không mới (gắn với ông già Noel) nhưng rất thân thuộc và yêu dấu với trẻ em. Trong bức thư, cách “hóa thân” và đưa ra thông điệp của Nguyễn Thị Bạch Dương rất tự nhiên, sáng tạo và giàu tính nhân văn. Tác giả đã khéo léo lồng vào đó những thông điệp về việc cần yêu thương và tôn trọng trẻ em, lòng nhân ái và tình yêu thương cần được lấp đầy thế giới để không còn đói nghèo, chiến tranh, bạo lực, vô cảm, bất công. Đây cũng là bức thư có lối viết giàu cảm xúc, văn phong giàu hình ảnh, giàu sức biểu đạt.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông: Ngày 12-10, lễ phát động Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 48 (năm 2019) và trao giải Ba quốc tế cuộc thi lần thứ 47 (năm 2018) sẽ diễn ra tại Trường THCS Đặng Thai Mai, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Chủ đề của Cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 48 năm 2019 cho học sinh trên toàn thế giới là “Write a letter about your hero” (Em hãy viết thư kể về người anh hùng của em”). Vấn đề này được đánh giá là chủ đề truyền cảm hứng. 

Tại buổi lễ, Ban tổ chức quốc gia sẽ trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và giải thưởng của Ban Tổ chức quốc gia cho em Nguyễn Thị Bạch Dương.

Thư viết về ông già Noel giành giải Nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 47
Ngày 11-5, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và trao giải thưởng cho các em học sinh. 
 

Theo TTXVN

Học sinh, Việt Nam, giành giải Ba, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất