Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc "đặt hàng" Đại học Cần Thơ vào nhóm Đại học hàng đầu châu Á
Cập nhật: 20:23 | 10/08/2018

 

Chiều 10-8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và nói chuyện với thầy và trò Đại học Cần Thơ. Thủ tướng “đặt hàng” với nhà trường và sinh viên Đại học Cần Thơ mục tiêu lọt vào top những trường Đại học hàng đầu khu vực châu Á vào năm 2020, chậm nhất vào năm 2025 và đứng vào top 1.000 các trường Đại học thế giới.

Thủ tướng, Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc, đặt hàng, Đại học Cần Thơ, Đại học hàng đầu châu Á

Thủ tướng phát biểu trước lãnh đạo và đông đảo sinh viên nhà trường Cần Thơ.

Bày tỏ niềm vui khi đến thăm Đại học Cần Thơ trong không khí cả nước chuẩn bị bước vào năm học mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những thành tích của nhà trường đạt được sau nửa thế kỷ thành lập, nhất là sau 30 năm đổi mới. Nhờ đổi mới phương pháp giảng dạy, Đại học Cần Thơ đã có nhiều sinh viên xuất sắc. Trên 4 vạn sinh viên đã tốt nghiệp từ mái trường này, đóng góp cho sự phát triển đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị Trường Đại học Cần Thơ chú trọng xây dựng môi trường cởi mở với không gian rộng lớn cho việc trao đổi học thuật; nơi phát kiến các ý tưởng lớn, các nghiên cứu tầm cỡ, các sáng tạo đổi mới mang tính bước ngoặt. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị nhà trường hướng tới sự khác biệt và suy nghĩ độc đáo; thúc đẩy sự hiểu biết và đa dạng về văn hóa. Đại học Cần Thơ sẽ là một cộng đồng biết chia sẻ, biết hợp tác, bình đẳng và sự tôn trọng. 

Thủ tướng, Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc, đặt hàng, Đại học Cần Thơ, Đại học hàng đầu châu Á

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cán bộ, giáo viên Trường Đại học Cần Thơ. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Để bảo đảm chất lượng, nhà trường phải dựa vào 3 trụ cột. Trước hết, là sự cam kết của Trường Đại học Cần Thơ, từ hiệu trưởng đến mỗi giảng viên, nhân viên và đặc biệt là chính sinh viên. Thứ hai là sự công nhận của xã hội, phụ huynh của sinh viên, các nhà tuyển dụng, tổ chức xã hội mà trong đó có sự hợp lý về đào tạo. Thủ tướng nhấn mạnh đào tạo theo nhu cầu thị trường đang đặt ra gay gắt, không thể đào tạo cái mình đang có mà phải đào tạo cái xã hội đang cần hiện nay. Đây là câu hỏi lớn đặt ra với Đại học Cần Thơ. Trụ cột thứ 3, theo Thủ tướng là tăng cường kiểm định giáo dục, được Bộ Giáo dục và Đào tạo, các tổ chức có chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá, kiểm định chất lượng.

Thủ tướng nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng giảng dạy trong bối cảnh hội nhập, trình độ giảng viên phải bắt kịp xu hướng và trình độ phát triển tri thức chuyên ngành của thế giới. Giảng viên phải có trình độ ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực, đặc biệt là tiếng Anh và chuyên môn sâu trong lĩnh vực giảng dạy nghiên cứu. 

Thủ tướng đặt hàng với nhà trường và sinh viên Đại học Cần Thơ: Đặt mục tiêu lọt vào top những trường Đại học hàng đầu khu vực châu Á vào năm 2020, chậm nhất vào năm 2025; thời gian đó đứng trong top 1.000 các trường Đại học thế giới. Trường phấn đấu tăng gấp đôi số đầu báo quốc tế trong 5 năm tới. Trường tự đưa ra cam kết về: số lượng bằng phát minh, sáng chế trong 5 năm tới; số dự án khởi nghiệp của cả sinh viên và của giảng viên; số đề tài, công nghệ chuyển giao thành công cho doanh nghiệp.

Thủ tướng đề xuất Đại học Cần Thơ làm đầu mối tổ chức các diễn đàn thường niên giáo dục Đại học khu vực đồng bằng sông Cửu Long và mở rộng ra trong thời gian tới. 

Thủ tướng mong muốn, nhà trường là cơ sở nghiên cứu, đề xuất chủ trương, giải pháp thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về chống biến đổi khí hậu vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chính phủ đưa ra chính sách, nhưng hơn ai hết, những sinh viên, thầy cô trong ngôi trường ở vùng đất này chính là một nơi nghiên cứu thực hiện Nghị quyết này với những sáng kiến về lý luận, thực tiễn để đề xuất lên Thủ tướng, các bộ, ngành.

Trao đổi với các sinh viên Đại học Cần Thơ, Thủ tướng mong muốn, đi liền với kiến thức chuyên môn, sinh viên phải có ước mơ, hoài bão xây dựng đất nước, nhất là phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0, thế giới phát triển với tốc độ cao. Sinh viên Đại học Cần Thơ nghiên cứu, học tập không chỉ để giải quyết việc làm, mà còn là nhà khởi nghiệp, để tạo ra nhiều việc làm khác cho người dân. 

Nhấn mạnh đến vị thế của giới sinh viên Việt Nam không chỉ là công dân toàn cầu, mà còn mang văn hóa, lịch sử, truyền thống Việt Nam ra thế giới, Thủ tướng mong muốn mỗi, sinh viên Cần Thơ cần có ý thức giữ gìn truyền thống cha ông, trước hết phát huy tinh thần hiếu học, truyền thống cách mạng, giữ gìn non sông bờ cõi; cảnh giác không để bị kẻ xấu lôi kéo, kích động, nhất là thông qua mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự, an ninh đất nước.

Theo TTXVN

Thủ tướng, Chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc, "đặt hàng", Đại học Cần Thơ, Đại học hàng đầu châu Á
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất