Điểm chuẩn sẽ giảm mạnh ở trường đại học top trên
Cập nhật: 16:20 | 03/07/2018

 

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) công bố đáp án, đường dây nóng của các trường đại học (ĐH) bắt đầu “nóng”. Nhiều trường, mỗi ngày có hàng trăm cuộc gọi điện thoại của thí sinh hỏi về tư vấn ngành học tương ứng với mức điểm đạt được, cán bộ trực fanpage cũng gõ phím trả lời liên tục. Đề thi năm nay có độ phân hóa cao nên theo dự kiến, điểm chuẩn sẽ giảm mạnh ở các trường top trên.

Điểm chuẩn, giảm mạnh, trường đại học top trên

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý.

Một trong những vấn đề thí sinh quan tâm nhất đó là điểm chuẩn của các trường dự kiến ra sao. Tuy nhiên, thực tế, các trường cũng phải đợi kết quả thi mới có thể “áng” chừng được điểm chuẩn. PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết năm nay, chủ trương của Bộ GD&ĐT là đề thi mang tính phân hóa cao. Như vậy có thể thấy điểm 9, 10 sẽ ít hơn năm trước.

“Nhưng kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, chỉ thấy dư luận kêu đề Toán khó, đề Vật lý, đề Hóa học không thấy kêu gì. Trong khi đó, môn Toán là môn chủ lực để xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội. Nên có thể dự đoán điểm chuẩn năm nay sẽ giảm hơn năm 2017” – PGS Trần Văn Tớp chia sẻ.  Tuy nhiên, PGS Trần Văn Tớp cũng khẳng định điểm chuẩn còn phụ thuộc vào từng ngành.  Mặt bằng chung có thể thấp hơn năm trước nhưng có những ngành không thấp hơn.

Còn theo lãnh đạo Trường ĐH Công nghệ giao thông Vận tải, điểm thi năm nay không ảnh hưởng đến điểm chuẩn của trường. Vì hàng năm, điểm chuẩn của trường đều xoay quanh mức 15- 20 điểm. Đây cũng là mức điểm phổ biến trong dải điểm thi THPT quốc gia. Trường cũng xác định điểm sàn tương tự như năm 2017 Bộ GD&ĐT quy định. “Đề năm nay có độ phân hóa cao, tôi cho rằng ảnh hưởng chủ yếu đến điểm chuẩn của các trường top trên, còn những trường top trung, điểm chuẩn sẽ không thay đổi” – vị lãnh đạo này cho hay.

GS Đinh Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường ĐH Thương mại cho biết năm nay trường có khoảng gần 20.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Trong khi đó tổng chỉ tiêu vào trường là 3.800. Mấy năm gần đây, trường tuyển sinh thuận lợi nên năm nay có điểm sàn hay không có điểm sàn của Bộ GD&ĐT cũng không ảnh hưởng. Vì trường xét theo độ dốc, đủ chỉ tiêu là dừng lại.

Dự kiến 11-7 sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia. Theo PGS Trần Văn Tớp, nếu Bộ GD&ĐT công bố phổ điểm và gửi dữ liệu sớm cho các trường thì có thể 14 và ngày 15-7 là trường có thể hình dung ban đầu về điểm chuẩn.

Theo Tiền Phong

Điểm chuẩn, giảm mạnh, trường đại học top trên
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất