Nhiều trường đại học sẽ giảm điểm chuẩn, có thể tới 3 điểm
Cập nhật: 13:57 | 29/06/2018

 

Đề thi THPT quốc gia năm được đánh giá khó hơn, có tính phân loại cao, đồng loạt các ĐH đều dự đoán điểm chuẩn sẽ giảm. Đây là năm đầu tiên các trường đại học (trừ sư phạm) tự xác định ngưỡng điểm đầu vào.

 

trường đại học, giảm điểm chuẩn, 3 điểm

Thí sinh thi THPT quốc gia 2018 (Ảnh: Tuấn Kiệt)

Điểm chuẩn các trường Y dược giảm nhẹ

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội khẳng định: "Đương nhiên điểm chuẩn năm nay sẽ giảm vì chủ trương chung là phân loại thí sinh. Điểm chuẩn vào trường chắc chắn sẽ giảm một chút nhưng dự đoán giảm bao nhiêu điểm ở thời điểm hiện tại là quá sớm và rất khó".

Năm ngoái, điểm chuẩn vào Trường ĐH Y Hà Nội cao nhất là 29,25 điểm (ngành Y đa khoa). Các ngành còn lại đều giao động từ 26 đến 28 điểm, trừ Y tế cộng đồng và Dinh Dưỡng- 24 điểm. Năm nay, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1120 chỉ tiêu, trong đó có 15% chỉ tiêu mỗi ngành cho diện tuyển thẳng. Hai ngành Điều dưỡng và Dinh dưỡng có tăng chỉ tiêu. Tổ hợp xét tuyển của trường năm nay vẫn không đổi - khối B.

Theo một đại diện của Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, việc đưa ra dự đoán về điểm chuẩn bây giờ là quá sớm. Nhưng năm 2017, lần đầu tiên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được mở rộng vùng tuyển sinh, điểm chuẩn đã tăng đột biến, mức chênh lệch so với điểm chuẩn các năm 2016 trở về trước đó tăng từ 3- 5 điểm. Ngành Răng - Hàm - Mặt có điểm chuẩn cao nhất 27,25. Thấp nhất là ngành Y tế Công cộng: 21,75 điểm. Năm 2018 năm thứ hai Trường ĐH Y khoa phạm Ngọc Thạch được tuyển sinh cả nước với 50%/tổng chỉ tiêu.

Trường kinh tế, kỹ thuật có thể giảm tới 3 điểm

Ông Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh (HCM) khẳng định "điểm chuẩn vào trường chắc chắn sẽ giảm từ 1-3 điểm".

Năm ngoái, điểm chuẩn của trường này dao động từ 19-25,5, trong đó ngành Công nghệ Kỹ thuật Ôtô (hệ đại trà) có điểm cao nhất là 25,5. Trường có một số ngành nóng như Ngôn ngữ Anh, Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí (hệ đại trà), Công nghệ Chế tạo máy (hệ đại trà), Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng (hệ đại trà) đều có điểm chuẩn ở mức 24,5 điểm.

Tuy nhiên năm nay trường mở rộng phương thức tuyển sinh, không chỉ dựa vào kì thi THPT quốc gia mà còn tuyển thẳng học sinh giỏi từ các trường THPT chuyên, các trường THPT top 200…

Tương tự, ông Từ Hữu Huy Nhựt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP HCM cũng dự đoán, "do đề thi phân hóa hơn nên có thể điểm chuẩn vào trường sẽ giảm một chút so với năm trước". Năm trước điểm chuẩn của Trường ĐH Kinh tế TP HCM cao nhất (tổng 3 môn) là 24,5, còn thấp nhất là 21,5. Ngành ngôn ngữ anh tuy có điểm chuẩn 25,5 nhưng đã nhân hệ số.

Còn ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng Đào tạo đại học, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận định, năm nay điểm chuẩn vào trường chắc chắn sẽ thấp hơn nhưng chưa thể biết sẽ thấp hơn bao nhiêu điểm.

"Chúng tôi cần nhìn vào phổ điểm mới có thể đánh giá chính xác được"- ông Điền nói. Năm ngoái điểm chuẩn của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội dao động từ 20-28,25 điểm.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, thừa nhận đúng là đề thi năm nay được đánh giá khó hơn năm ngoái nhưng chưa có phổ điểm nên không thể đưa ra dự đoán về điểm chuẩn. Điểm chuẩn năm ngoái của trường này dao động từ 23-27 điểm. Năm nay, số hồ sơ ĐKXT vào ĐH Kinh tế quốc dân cũng tăng 20%.

Còn bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết, có thể điểm chuẩn năm nay của trường sẽ thấp hơn năm ngoái theo xu hướng chung. "Bởi vì điểm chuẩn năm ngoái của Ngoại thương khá cao, dao động từ 26,75-28,25 tùy theo tổ hợp xét tuyển".

Theo Vietnamnet

trường đại học, giảm điểm chuẩn, 3 điểm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất