Thầy giáo trường huyện giành học bổng Fulbright 2018
Cập nhật: 17:36 | 07/06/2018

 

Đó là thầy giáo Đặng Quang Tám (SN 1980) hiện giảng dạy tại Trường THCS Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Thầy giáo, trường huyện, giành học bổng Fulbright 2018

Thầy Tám thường xuyên tự bỏ tiền túi đi tham gia các hội thảo về ngoại ngữ trong nước.

Thầy Tám hiện đang là giáo viên dạy tiếng Anh tại Trường THPT Lý Nhật Quang, huyện Đô Lương, Nghệ An. Thật bất ngờ khi biết được xuất phát điểm đối với tiếng Anh của thầy giáo trẻ rất muộn.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, các anh chị lần lượt bỏ học, Tám cố gắng lên cấp 3, đậu vào Trường THPT Đô Lương 2. Khi ấy, Đặng Quang Tám mới được học tiếng Anh. Nhưng đến giữa năm lớp 12 thì việc học gián đoạn do giáo viên tiếng Anh của trường xin nghỉ. Tám vẫn tiếp tục tự học và cuối năm học đó, làm cả gia đình, bạn bè hết sức kinh ngạc khi đăng ký thi ngành Sư phạm Tiếng Anh (CĐSP Nghệ An) và trúng tuyển.

Tốt nghiệp ra trường, Đặng Quang Tám được phân công dạy học tại Trường THCS Giang Sơn - một trong những ngôi trường miền núi, khó khăn nhất huyện Đô Lương bấy giờ.

4 năm sau khi vào trường, lứa học trò thầy của Tám đã làm nên kỳ tích khi lần đầu tiên, Trường THCS Giang Sơn có một học trò đạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh.

Thầy Tám cũng được chọn tham dự cuộc thi giáo viên giỏi tỉnh và đã xuất sắc đạt điểm cao thứ 2, dù so với nhiều đồng nghiệp, tuổi nghề của thầy non hơn và ít kinh nghiệm hơn.

Khi được hỏi lý do nào để một giáo viên đã có kha khá thành tích trong tay, có uy tín, nằm trong đội ngũ cốt cán của ngành giáo dục huyện Đô Lương và tỉnh Nghệ An, ở độ tuổi gần 40 vẫn cố gắng tìm kiếm học bổng đi nước ngoài học tập. Thầy Tám cười và nói đó cũng là điều mà tôi đã trả lời 3 vị giám khảo trong dịp phỏng vấn. Họ hỏi tôi tại sao Fulbright nên cấp học bổng cho bạn? Tôi trả lời họ: Tôi thấy hiếm có người nào ở độ tuổi như tôi lại có tham vọng học hành như thế.

Tự nhận là người ham học và thực tế thầy đã âm thầm thực hiện sự học bền bỉ không ngừng của mình. Kể từ khi tốt nghiệp CĐSP năm 2002. thầy Tám đã học thêm bằng đại học tại chức, thi các chứng chỉ tiếng Anh. Tham gia các hội thảo về tiếng Anh của các tổ chức, trung tâm ngoại ngữ… nhằm nâng cao kỹ năng phương pháp giảng dạy, giáo dục, thiết kế bài giảng tiếng Anh.

Xã hội thay đổi, học sinh ngày càng giỏi hơn, năng động hơn. Tài liệu, sách vở bây giờ không khan hiếm như xưa mà có cả một thế giới ở trên mạng Internet, các em có thể tìm kiếm, sử dụng bất cứ lúc nào. Vậy vai trò của người thầy lúc này phải như thế nào? Có phải chỉ là người truyền thụ kiến thức không?

“Tôi nghĩ rằng, sau một thời gian đi làm, mình cũng cần có một quãng dừng lại để học tập. Không thể dùng kiến thức, phương pháp cũ được đào tạo hàng chục năm trước để áp dụng cho học sinh bây giờ”, thầy Tám nói

Trong lần phỏng vấn học bổng Fulbright, thầy Đặng Quang Tám cũng chia sẻ thực lòng: Tôi học, không phải chỉ cho riêng mình, mà còn cho cộng đồng. Tôi là một giáo viên, sau này trở về, tôi sẽ đem những kiến thức, kỹ năng mình học được ở một môi trường có nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới để chia sẻ với bạn bè, đồng nghiệp, với học sinh, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dạy học tiếng Anh ở Nghệ An.

“Tôi cũng nói với họ rằng, sau khi học xong, có thể tôi sẽ có cơ hội ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, nhưng ở những nơi đó, có rất nhiều người tài giỏi, và cũng có nhiều cựu Fulbrighter khác. Tỉnh Nghệ An cần những người như tôi hơn là ở những thành phố đó.

10 năm sau, tôi vẫn sẽ là một giáo viên, một chuyên viên, đóng đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà, cho việc nâng cao đội ngũ cán bộ giáo viên tiếng Anh”.

“Tôi quyết định chọn trường Saint Michael’s College, đây là trường có lịch sử hơn 100 năm và có bề dày đào tạo chuyên ngành ngành Matesol - thạc sĩ giảng dạy tiếng Anh. Trong 2 năm tới, tôi sẽ nỗ lực vượt qua những khó khăn, khác biệt về môi trường… để học tập, đồng thời là “một đại sứ văn hóa” để giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam ra thế giới”, thầy Tám chia sẻ.

Theo Dân trí

Thầy giáo, trường huyện, giành học bổng Fulbright 2018
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất