Gương sáng giáo viên, học sinh giỏi
Cập nhật: 17:13 | 17/05/2018

 

 

(BGĐT) - Hưởng ứng phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt”, đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh đã không ngừng nỗ lực vươn lên, đạt thành tích cao. Báo Bắc Giang giới thiệu một số tấm gương tiêu biểu.

Gương sáng,  giáo viên, học sinh giỏi, tấm gương,  tiêu biểu

Thầy Nguyễn Văn Đóa - Thầy giáo của nhiều trò giỏi

Thầy Nguyễn Văn Đóa là giáo viên dạy môn Vật lý của Trường THPT Chuyên Bắc Giang. "Thầy Đóa rất giỏi chuyên môn, luôn tâm huyết và trách nhiệm"-Nhà giáo Ưu tú Hồ Thị Lân, Hiệu trưởng nhà trường nhận xét. 

Được biết, năm 2009, thầy Đóa về giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Tại đây thầy luôn nỗ lực luyện rèn và trau dồi kiến thức nghề nghiệp. Liên tục đổi mới cách thức giảng dạy theo hướng dễ thuộc, dễ nhớ, dễ làm để sau mỗi tiết học, các trò đều nắm vững kiến thức và yêu thích môn học hơn. Kết quả học tập môn Vật lý của học sinh cũng nâng lên theo thời gian. Chỉ trong thời gian ngắn, thầy đã giành được sự yêu mến của học trò, sự tín nhiệm của các thầy cô trong trường. Từ năm học 2012-2013, thầy được giao dạy chính rồi chủ nhiệm đội tuyển HSG quốc gia. Suốt từ đó đến nay, năm học nào đội tuyển do thầy dạy cũng giành được nhiều giải trong các kỳ thi. Theo thống kê của nhà trường, chỉ trong 6 năm (từ 2012 đến nay), đội tuyển do thầy Đóa trực tiếp giảng dạy đã giành 45 giải HSG quốc gia. 

Trong đó có 3 giải Nhất, 11 giải Nhì. Đặc biệt, năm học 2017- 2018, đội tuyển có 10 em thi thì tới 9 em đoạt giải, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 4 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Em Trịnh Duy Hiếu sau khi giành giải Nhất quốc gia đã lọt vào tốp 8 học sinh tham gia cuộc thi Olympic Vật lý châu Á và xuất sắc giành Huy chương Vàng. Hiện tại, Hiếu là một trong 5 em được chọn vào đội tuyển thi Vật lý quốc tế tại Bồ Đào Nha trong thời gian tới. Khi nói về người thầy của mình, Trịnh Duy Hiếu tự hào: “Thầy như người cha, người bạn luôn đồng hành cùng em. Hơn nữa, kiến thức của thầy rất uyên thâm, em đạt được thành tích như hôm nay là do thầy giúp đỡ, chỉ bảo rất nhiều”.

Với những thành tích đã đạt được, thầy Đóa đã được nhiều cấp khen thưởng. Nổi bật là Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

Gương sáng,  giáo viên, học sinh giỏi, tấm gương,  tiêu biểu
Gương sáng,  giáo viên, học sinh giỏi, tấm gương,  tiêu biểu

Trần Thị Hoài -Giải Nhì quốc gia môn Lịch sử 

Trong khi một số bạn trẻ không mặn mà với Lịch sử thì từ nhỏ, cô học trò Trần Thị Hoài, quê ở xã Đồng Phúc (Yên Dũng) luôn dành tình yêu đặc biệt với môn học này. Khi học tại Trường THCS thị trấn Neo, Hoài được chọn vào đội tuyển HSG môn Lịch sử. 

Từ đây, niềm yêu thích với môn học tiếp tục được các thầy, cô giáo tâm huyết truyền lửa giúp em nâng cao kiến thức, đoạt nhiều giải trong các kỳ thi chọn HSG cấp huyện, cấp tỉnh. Đỗ vào lớp chuyên Lịch sử - Địa lý, Trường THPT Chuyên Bắc Giang, Trần Thị Hoài thỏa niềm đam mê tìm hiểu về môn học, thường xuyên nằm trong nhóm học sinh dẫn đầu lớp về kết quả học tập. Năm trước, khi đang học lớp 11, cô học trò giành Huy chương Bạc cuộc thi chọn HSG các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc bộ; Huy chương Đồng thi HSG Trại hè Hùng Vương. Tại kỳ thi chọn HSG quốc gia năm 2018, em giành giải Nhì quốc gia môn Lịch sử. 

Hiện nay, Trần Thị Hoài đang nỗ lực ôn luyện chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Em phấn đấu thi đỗ vào Khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) để có cơ hội đi đến mọi miền đất nước. Với Hoài, kiến thức Lịch sử không có giới hạn nên ngoài học trên lớp, em thường xuyên đến thư viện nhà trường nghiên cứu  tài liệu. 

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, phụ trách đội tuyển HSG môn Lịch sử nhận xét: "Ngoài nắm chắc kiến thức sách giáo khoa, Hoài luôn ý thức tự học, chịu khó đọc sách, tài liệu tham khảo. Bởi vậy, với các câu hỏi yêu cầu thí sinh trình bày quan điểm của cá nhân trước vấn đề lịch sử, bài thi của em luôn được đánh giá cao vì biết vận dụng kiến thức đã học để lập luận vấn đề một cách chặt chẽ; khoa học, có chứng cứ lịch sử xác đáng và thuyết phục". Nói về kinh nghiệm học tốt môn học vốn bị xem là khô khan này, Trần Thị Hoài chia sẻ, học Lịch sử không đơn thuần là đọc thuộc mà phải hiểu sâu, suy nghĩ rộng từng nội dung. Để ghi nhớ thông tin, em thường xuyên chia kiến thức theo chuyên đề, sau đó cùng các bạn trong đội tuyển trao đổi, thảo luận để nắm chắc, hiểu kỹ vấn đề.

Đặng Ngọc Phúc - Giải Nhất môn Sinh học cấp tỉnh 

 

Gương sáng,  giáo viên, học sinh giỏi, tấm gương,  tiêu biểu

Ở Trường THCS thị trấn Cao Thượng (Tân Yên), Đặng Ngọc Phúc luôn là cậu học trò được thầy cô nhận xét là chăm ngoan, học giỏi. Thành tích năm lớp 8 (năm học 2016-2017) khá khiêm tốn, Phúc chỉ đoạt giải Khuyến khích môn Toán và giải Ba thi Violympic môn Toán trên mạng Internet cấp huyện. Bước sang năm học 2017-2018, được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, em tập trung khắc phục những nhược điểm của mình trong quá trình học tập. Nắm chắc kiến thức đều các môn nên được chọn tham gia thi môn Sinh học. Theo đó, Phúc đã giành giải Nhì cấp huyện và giải Nhất cấp tỉnh với số điểm cao nhất. 

Phúc kể: Em vốn yêu thích môn Toán song đến năm lớp 8, với mơ ước sau này sẽ làm bác sĩ nên cố gắng học tốt thêm môn Sinh học và Hóa học. Kinh nghiệm để nắm chắc kiến thức của cậu học trò là trên lớp luôn chú ý nghe giảng, về nhà tập trung làm bài tập. Đã ngồi vào bàn học em tập trung cao, không bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh. 

Ngoài làm hết bài tập thầy cô giao, em thích sưu tầm và giải các dạng đề thi HSG. Phương pháp học như vậy giúp Phúc có trải nghiệm thú vị, thử sức xem khả năng của mình đến đâu rồi tiếp tục tìm cách “lấp” dần khoảng trống kiến thức. Theo thầy giáo Phạm Thanh Hải, Trường THCS thị trấn Cao Thượng, trực tiếp phụ trách đội tuyển nhận xét: “Phúc là cậu học trò thông minh, các bài giảng trên lớp em tiếp thu rất nhanh. Do học tốt môn Toán nên phần khó nhất trong môn Sinh học là tính xác suất em đều làm tốt”. Tuy vậy, trong thi cử không thể chủ quan, Phúc luôn chủ động ôn luyện, kiểm tra tất cả kiến thức, kỹ năng làm bài. Với giải Nhất cấp tỉnh, Phúc đang làm hồ sơ tuyển thẳng vào lớp chuyên Sinh học, Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Nguyễn Hữu Anh Tuấn - Giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh

 

Gương sáng,  giáo viên, học sinh giỏi, tấm gương,  tiêu biểu

Nhà ở tiểu khu V, thị trấn Neo (Yên Dũng) thuộc dãy núi Nham Biền nên từ nhỏ Nguyễn Hữu Anh Tuấn nhiều lần chứng kiến nỗi đau mất rừng do “bà hỏa” gây ra. Qua tìm hiểu, Anh Tuấn biết, công tác giám sát phòng, chống cháy rừng có nhiều bất cập, vào mùa khô thường xuyên phải huy động nhiều cán bộ kiểm lâm túc trực. Trong khi đó, các thiết bị hỗ trợ hiện hành chưa làm tốt chức năng phát hiện sớm, gây khó khăn trong việc dập tắt cháy. Vì vậy, vừa đề xuất thì ý tưởng nghiên cứu hệ thống báo cháy rừng tự động, tức thời của Anh Tuấn được thầy cô trong trường ủng hộ ngay. Sau gần 8 tháng nghiên cứu lý thuyết về thấu kính hội tụ, quang hình, cảm biến ánh sáng của môn Vật lý và tìm hiểu thêm tài liệu, được thầy giáo Nguyễn Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Dũng số 1 sát cánh hướng dẫn, Anh Tuấn đã hiện thực hóa ý tưởng.

Hệ thống gồm một số thiết bị như: Bộ quan sát quay 360 độ, bộ cảm biến lửa hồng ngoại, mạch vi xử lý và khuếch đại, mạch báo tin nhắn và gọi điện, còi báo động, đèn báo... Khi đặt trên đỉnh núi cao, hệ thống tự động quay nhờ nguồn điện từ pin năng lượng mặt trời nạp vào ắc quy. Hệ thống tự động nhận tín hiệu ngọn lửa thông qua bộ cảm biến ánh sáng lửa hồng ngoại đặt tại tiêu diện của thấu kính hội tụ. Bán kính quan sát từ 5 - 180 m, cho độ chính xác cao. Mỗi phút có thể quan trắc được 10 ha rừng. Đặc biệt, công nghệ hồng ngoại giúp tăng độ nhạy khi quan sát cả ban đêm. Nhờ vậy, thông tin về đám cháy nhanh chóng truyền qua đèn, còi báo động, gửi tin nhắn, báo đến số điện thoại của người quản lý rừng một cách nhanh nhất. Số tiền để làm ra sản phẩm chỉ khoảng 2,7 triệu đồng, rẻ hơn rất nhiều so với hệ thống phát hiện cháy rừng khác bán trên thị trường. Đề tài đã đoạt giải Nhất Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.

Hiện nay, mô hình đang thử nghiệm tại dãy núi Nham Biền, do Chi cục Kiểm lâm (Sở Nông nghiệp và PTNT) kiểm nghiệm. “Em hy vọng dự án sớm được các doanh nghiệp đầu tư sản xuất để có thể ứng dụng hiệu quả trong cảnh báo, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra” - Nguyễn Hữu Anh Tuấn chia sẻ.

Nhóm PV

Gương sáng, giáo viên, học sinh giỏi, tấm gương, tiêu biểu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất