Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên vào năm học mới

Cập nhật: 08:08 | 05/09/2017

Với tuyên bố mạnh mẽ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, học sinh, sinh viên cả nước mong chờ có một năm học hiệu quả, không quá áp lực.

học sinh, sinh viên, năm học mới

Năm nay cả nước có 2,5 triệu học sinh THPT. Ảnh: Quỳnh Trang.

Sáng 5-9, 22,3 triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học mới 2017-2018. Lễ khai giảng sẽ diễn ra trong một tiếng, từ 7 giờ 30 phút, gồm phần lễ với nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước; phần hội là các tiết mục văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian. 

Năm học này, ngành giáo dục tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2017-2018 tổ chức trung tuần tháng 8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh ba nhóm nhiệm vụ trọng tâm sẽ được thực hiện trong năm học mới. 

Một là quy hoạch lại mạng lưới cơ sở giáo dục, trọng tâm là cơ sở đào tạo giáo viên. Các trường chất lượng cao, uy tín sẽ được chọn làm trung tâm, trường khác sẽ chuyển đổi hoạt động trở thành phân hiệu hay vệ tinh để trước mắt tập trung đào tạo lại đội ngũ giáo viên cho địa phương. Nếu làm được việc này, câu chuyện 3 điểm đỗ cao đẳng sư phạm sẽ không còn.

Hai là chuẩn bị điều kiện để triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới. Trong đó, Bộ tập trung đào tạo lại, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới. Các địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị trường học đồng bộ với lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ba là đẩy mạnh giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với các cơ sở giáo dục và đào tạo. Bộ sẽ đẩy mạnh công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo; đề ra giải pháp quyết liệt để Hội đồng trường đi vào hoạt động hiệu quả và thực chất hơn. 

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ trình Chính phủ sửa đổi đề án ngoại ngữ giai đoạn 2008-2020; tiếp tục thực đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên; đẩy mạnh hợp tác quốc tế, thí điểm chương trình giảng dạy, sách giáo khoa, giáo trình, phương pháp đánh giá của các nước có nền giáo dục tiên tiến...

Với rất nhiều giải pháp đã và sẽ triển khai, giáo viên và học sinh mong chờ có một năm giảng dạy, học tập chất lượng, hiệu quả, không quá áp lực. 

Theo VnExpress

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: