Bể bơi thông minh giúp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em

Cập nhật: 08:50 | 13/06/2017

(BGĐT) - Những năm qua, nhiều vụ đuối nước liên tục xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Giang khiến các bậc phụ huynh và học sinh lo lắng. Trang bị kỹ năng bơi lội cho trẻ em đang trở nên vô cùng cấp thiết, nhưng môn học này luôn quá tải vào ngày hè. Mô hình bể bơi thông minh được triển khai ở một số nơi, đã và đang đem lại hiệu quả bước đầu.

 

Bể bơi thông minh, hiệu quả, học bơi, vui chơi
Bể bơi thông minh tại  trường học ở huyện Tân Yên góp phần phòng ngừa đuối nước hiệu quả.  Ảnh: Quang Ngọc

Bể bơi thông minh, hiệu quả, học bơi, vui chơi

<< Xem video tại đây

Những ngày này, tại sân Trường Tiểu học Nhã Nam, huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn nhộn nhịp tiếng nói cười của học sinh và giáo viên. Các em rất hào hứng được học bơi tại bể bơi thông minh của trường. 

Em Vũ Quỳnh Anh, lớp 4D, chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui được học bơi ngay tại trường. Thầy giáo dạy bơi giúp em cảm thấy khỏe mạnh hơn và có thể phòng tránh được đuối nước”.

Bể bơi thông minh của Trường Tiểu học Nhã Nam được đầu tư từ nguồn xã hội hóa giáo dục khoảng 150 triệu đồng. Bể có chiều rộng 5,1m, dài 12,6m và cao 1,2m; được nhà trường đưa vào sử dụng từ ngày 15-5-2017. Tại đây, học sinh được thầy giáo dạy các kỹ năng bơi và ứng phó với các tình huống xảy ra đuối nước.

Nhận thấy nhiều ưu điểm của bể bơi thông minh đem lại, qua tìm hiểu thực tế, cô giáo Dương Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Thiện 1, huyện Tân Yên cũng đã đưa ra ý tưởng lắp bể bơi thông minh ngay tại trường và được nhiều học sinh, phụ huynh nhiệt tình hưởng ứng.

Nói về việc lắp bể bơi tại trường, cô giáo Dương Thị Hằng cho biết: “Nhiều năm gần đây, vào những dịp nghỉ hè học sinh của nhà trường thường ra ao, hồ, sông tắm không có sự giám sát của người lớn nên rất nguy hiểm. Chính vì vậy, nhà trường đã tiến hành lắp đặt bể bơi thông minh giúp các em có cơ hội học bơi tốt nhất. Chúng tôi thấy bể bơi thông minh này rất phù hợp với các trường, vừa không tốn diện tích, có thể tháo lắp dễ dàng đặc biệt là kinh phí đầu tư thấp”.

Hiện nay, trên địa huyện Tân Yên việc dạy bơi cho học sinh được UBND huyện và  nhiều trường quan tâm. Mô hình bể bơi thông minh được triển khai đã phần nào đáp ứng nhu cầu học bơi của các em, góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống đuối nước ở trẻ em trên địa bàn huyện.

Đánh giá về hiệu quả của bể bơi thông minh, ông Trương Bắc Lâm, Trưởng phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Tân Yên cho biết: Hoạt động của mô hình bể bơi thông minh trên địa bàn huyện rất hiệu quả. Năm 2017, toàn huyện có khoảng 9 bể bơi đi vào hoạt động. Năm 2016, từ nguồn quỹ bảo trợ trẻ em huyện đã hỗ trợ mỗi bể bơi 30 triệu đồng. Năm nay, phòng đề xuất UBND huyện nâng mức hỗ trợ lên 50 triệu đồng/bể.

Hiện nay, ở một số huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cũng đã và đang triển khai lắp đặt loại bể bơi này trong trường học đáp ứng nhu cầu học bơi của học sinh như: Lục Nam, Yên Dũng, Việt Yên, TP Bắc Giang... 

Với những hiệu quả từ bể bơi thông minh mang lại, mong rằng thời gian tới mô hình sẽ được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh, giúp các em nhỏ có cơ hội được vui chơi, nâng cao sức khỏe và đặc biệt phòng, chống đuối nước.

Thu Hường 


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: