Đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch
Cập nhật: 15:45 | 18/09/2020

 

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có văn bản số 3406/BVHTTDL-TCDL trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trước bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19.

Theo đó, tình hình doanh nghiệp du lịch đang rất khó khăn. Doanh nghiệp vận tải du lịch (ô tô) gần như đóng cửa vì không có khách. 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động. 

Các doanh nghiệp lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh công suất phòng chỉ đạt 10%; các tỉnh là vùng có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi gần như không có khách, trừ một số khách là chuyên gia và khách cách ly. Các tỉnh là trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh, công suất buồng phòng chỉ đạt 3-5%, các địa phương còn lại công suất đạt 10-20%...

Đề xuất, giải pháp, hỗ trợ, doanh nghiệp du lịch

Thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Trên cơ sở thực trạng hoạt động du lịch, Bộ VH,TT&DL báo cáo, đề xuất Thủ tướng một số giải pháp bổ sung nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động ngành Du lịch chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Về nhóm giải pháp thuế, phí, giá, Bộ đề xuất Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng với giá điện sản xuất trong năm 2020 và những năm tiếp theo theo tinh thần Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16-1-2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; xem xét cho giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020, 2021.

Về nhóm giải pháp hỗ trợ người lao động, Bộ đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí, lùi thời điểm đóng phí công đoàn đối với các doanh nghiệp và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 mà không tính lãi phạt chậm nộp nhưng vẫn được đóng bảo hiểm y tế để người lao động vẫn được sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Bên cạnh đó, Bộ đề xuất được xem xét tạo thuận lợi hơn về các điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ, giúp doanh nghiệp du lịch dễ dàng tiếp cận hơn với gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng của Chính phủ; xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ cho đối tượng được đề cập tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về nhóm giải pháp tài khóa, tiền tệ, Bộ đề xuất Thủ tướng xem xét có chính sách lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng, áp dụng đến tháng 12/2021; tiếp tục cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, không tính vay quá hạn.

Ngoài ra, Bộ VH,TT&DL đề xuất Thủ tướng giao cho đơn vị chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trên bản đồ số về các vùng có dịch và vùng an toàn. Điều này sẽ giúp các hãng hàng không và doanh nghiệp du lịch thuận tiện trong việc xây dựng kế hoạch bán vé máy bay và phục vụ khách, khách du lịch sẽ thuận tiện chọn điểm đến an toàn cho mình.

Vợ chồng 9x độ ôtô thành "ngôi nhà" đi xuyên Việt
Cùng chung đam mê du lịch, vợ chồng anh Đào Long An bỏ gần 300 triệu đồng, độ chiếc xe Toyota Previa thành không gian sống tiện nghi để đi xuyên Việt.
 
Du lịch nội địa tháng 8: Khách huỷ tour lên đến 95-100%
Du lịch nội địa bị ảnh hưởng nặng nề, lượng khách hủy tour trong tháng lên đến khoảng 95-100%.
 

Theo Hà Nội Mới

Đề xuất, giải pháp, hỗ trợ, doanh nghiệp du lịch
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất