Hải Phòng tăng phí tham quan vịnh Cát Bà 750%, doanh nghiệp kêu cứu
Cập nhật: 11:03 | 11/01/2019

 

 

Hội Doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch TP Hải Phòng có văn bản đề nghị các cấp chính quyền chưa tăng phí tham quan vịnh vì nhiều hợp đồng ký với khách đã thỏa thuận, chốt giá...

Theo đó, ngày 10-12-2018, HĐND TP Hải Phòng thông qua Nghị Quyết số 45/2018/NQ-HĐND về việc quy định một số loại phí, lệ phí. Trong đó quy định về mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh trên địa bàn tăng tới 750%. Thể hiện rõ đối với trường hợp tham quan các tuyến du lịch có hoạt động lưu trú qua đêm trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà tăng từ 40.000 đồng (năm 2018) lên đến 300.000 đồng (năm 2019).

Sau khi nhận được thông tin, ngày 5-1-2019, Hội Doanh nghiệp (DN) kinh doanh tàu du lịch TP Hải Phòng (Hiệp hội) có văn bản đề nghị các ban, ngành xem xét tạm hoãn việc thu phí, lệ phí. Đồng thời xin thực hiện theo lộ trình tăng phí tham quan danh lam thắng cảnh.

Hải Phòng, tăng phí thăm quan vịnh Cát Bà 750%, doanh nghiệp, kêu cứu

Tàu du lịch trên vịnh Cát Bà.

Vẫn theo Hiệp hội, khi Nghị quyết được ban hành và thông báo tới doanh nghiệp (DN) thì toàn bộ hợp đồng năm 2019 đã được ký kết với các đối tác.

Trong đó các khoản phí, lệ phí tham quan danh lam, thắng cảnh đã được thông báo trong Hợp đồng dựa trên mức phí năm 2018.

Việc thay đổi phí, lệ phí sẽ vi phạm hợp đồng và sẽ phải đền bù lớn do vi phạm hợp đồng kinh doanh. Hơn nữa, các đối tác không chỉ là các DN trong nước mà có nhiều DN nước ngoài, việc thông báo thay đổi mức phí, lệ phí sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia.

Các DN cho rằng, họ đều mới đầu tư nhiều kinh phí để đóng mới tàu thuyền, phương tiện kinh doanh chất lượng cao, mất nhiều khoản vận hành tàu lưu trú và chưa có nhiều khách. Đặc biệt, các DN đã và đang tập trung nhiều chi phí, nguồn lực vào việc quảng bá, phát triển Vịnh Lan Hạ và quần đảo Cát Bà nhằm xây dựng mô hình du lịch bền vững, bảo đảm uy tín, chất lượng của du lịch Hải Phòng và Việt Nam.

Ngoài ra, khi Nghị quyết được ban hành, DN cần phải có thời gian để thích nghi với sự thay đổi và làm việc với các đối tác có phương án thích hợp đối với trường hợp phí tăng đột ngột lên tới 750%.

Với các lý đó, các DN này đồng loạt đề nghị lãnh đạo các ban ngành TP Hải Phòng tạm hoãn thực hiện Nghị quyết về việc quy định một số loại phí và xem xét áp dụng lộ trình tăng giá dần dần để bảo đảm sự phát triển du lịch bền vững.

Kết nối du lịch Hạ Long – Cát Bà
Tại TP Hạ Long, đại diện các cơ quan, ban ngành của Quảng Ninh, Hải Phòng vừa họp bàn kết nối tour du lịch vịnh Hạ Long – Cát Bà. Chủ trì cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch – cho rằng không có việc Quảng Ninh cấm tàu du lịch Cát Bà sang vịnh Hạ Long, mà chỉ là hai bên còn nhiều điểm chưa đồng nhất.
 
Hải Phòng chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Cát Bà và Đồ Sơn
Trước các “sự cố” ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hải Phòng nói riêng, chiều 29-5, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng triệu tập các ngành, địa phương liên quan để chấn chỉnh và tăng cường công tác quản lý, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động du lịch trên địa bàn.
 
Kinh nghiệm du lịch Cát Bà
Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên đi đâu hè này, thì Cát Bà, Hải Phòng đang là cái tên khá hot và được rất nhiều tín đồ du lịch lựa chọn. Hãy bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây để có thời gian tận hưởng như ý tại Cát Bà hè này nhé!
 
Theo Tiền Phong
Hải Phòng, tăng phí thăm quan vịnh Cát Bà 750%, doanh nghiệp, kêu cứu
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất