Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự khai mạc Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018
Cập nhật: 08:53 | 29/10/2018

 

Tối 28-10, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế (TP Ninh Bình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khai mạc Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018 với chủ đề Non nước ngàn năm. 

Dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và một số tỉnh, thành phố cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, khai mạc, Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia, Ninh Bình, 2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao bằng công nhận cặp đôi Long Sàng tại đền Vua Đinh là bảo vật quốc gia cho bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình tại buổi lễ. 

Tại diễn văn khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018 là một trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968 - 2018). Cách đây tròn 1050 năm, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, năm 968 Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, định đô tại Hoa Lư, lấy niên hiệu là Thái Bình, gắn liền với thiết chế nhà nước trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử dân tộc. Đây là sự kiện trọng đại trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Hơn 1.000 năm đã trôi qua, nhưng âm hưởng giá trị văn hóa, lịch sử của kinh đô Hoa Lư vàng son một thuở vẫn còn vang vọng cho đến bây giờ. Ngày nay, dấu xưa còn hiển hiện với những tuyến đường thành, những công trình kiến trúc ẩn sâu dưới lòng đất và với tấm lòng tri ân sâu sắc, biết bao thế hệ người dân nơi đây đã thay nhau gìn giữ, dựng xây tạo nên không gian văn hóa đặc sắc ngày nay.

Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia - Ninh Bình 2018 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao và du lịch, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân về trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; gắn phát triển văn hóa, thể thao và du lịch với những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Tại lễ hội lần này, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn diễn ra như: Triển lãm tranh cổ động tấm lớn bảo vệ môi trường trong lịch sử văn hóa, thể thao và du lịch; triển lãm ảnh nghệ thuật "Qua miền di sản"; trưng bày tư liệu, hiện vật và cổ vật; triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh "Đất nước và con người Ninh Bình" cùng nhiều hoạt động văn hóa, du lịch khác được tổ chức, gắn liền với quảng bá tiềm năng, phát triển du lịch.

Ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho rằng, đây là sự kiện điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt; có ý nghĩa quan trọng trong giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh kinh tế và di sản văn hóa của Ninh Bình, tạo động lực thúc đẩy, phát triển văn hóa, thể thao, du lịch gắn với các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và khu vực. Hy vọng, đến với Ninh Bình, du khách sẽ được tham quan những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, thưởng thức những nét đẹp văn hóa của người dân cố đô, sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi du khách.

Tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật quốc gia cho tỉnh Ninh Bình gồm: Long sàng trước Nghi môn ngoại và trước Bái đường đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, có niên đại thế kỷ XVII, hiện lưu giữ tại Khu di tích lịch sử cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Khai mạc Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh "Đất và người Ninh Bình năm 2018"
Ngày 27-10, tại Không gian văn hóa Hoa Lư (thành phố Ninh Bình), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vạn Bảo Ngọc tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh "Đất và người Ninh Bình năm 2018".
 
Ninh Bình đứng đầu top 50 điểm đến năm 2018
Ninh Bình được đánh giá cao với địa hình đa dạng gồm núi, sông, núi đá vôi,... hợp thành vẻ đẹp của "Vịnh Hạ Long trên cạn".
 

Theo TTXVN

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, khai mạc, Lễ hội văn hóa, thể thao và du lịch quốc gia, Ninh Bình, 2018
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất