Để phát triển du lịch bền vững ở miền Trung
Cập nhật: 20:27 | 09/06/2018

 

Du lịch bền vững cần được xây dựng dựa trên nền tảng cái cộng đồng có, không nên trên cái cộng đồng cần, từ đó phát huy được tối đa nguồn lực địa phương.

phát triển, du lịch, bền vững, miền Trung

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Minh Trang

Đó là ý kiến được nêu lên tại Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ nhất với chủ đề “Phát triển du lịch bền vững ở miền Trung và ASEAN” do Viện Khoa học xã hội (KHXH) vùng Trung Bộ tổ chức trong 2 ngày 8 và 9-6.

Theo PGS.TS Bùi Đức Hùng, Viện trưởng Viện KHXH, từ năm 2001 đến nay, du lịch miền Trung đã đạt được nhiều kết quả khả quan, trở thành một trong những vùng động lực về du lịch của cả nước và tạo tiền đề cho phát triển du lịch bền vững. Tuy nhiên, kết quả này còn ẩn chứa nhiều yếu tố rủi ro, đe dọa đến khả năng phát triển dài hạn.

Nhiều dự án quốc tế hỗ trợ du lịch bền vững ở miền Trung đã được triển khai, song còn một số bất cập do thiếu cơ chế hợp tác giữa các đối tác quốc tế.

Để khắc phục điểm yếu của vùng là do chính sách phát triển và quản trị du lịch, một số đại biểu đề xuất các địa phương nên lập một cơ quan điều phối chung toàn khu vực, xây dựng cơ chế phối hợp trong trao đổi thông tin và cùng hành động thực hiện phát triển du lịch cho toàn vùng. 

Chia sẻ kinh nghiệm từ đất nước mình, Thạc sĩ Christina G. Aquino (Đại học Lyceum Philippines, Manila, Philippines) cho rằng nhân lực luôn là nhân tố quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của ngành du lịch.

Bà Christina cho biết ngay từ ban đầu, Philippines đã xác định tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 nên đã đưa vào chương trình đào tạo ngay từ bậc mầm non, tiểu học, bước sang các bậc phổ thông và đại học đều có những quy định, tiêu chí đánh giá, đòi hỏi người dân phải có trình độ ngoại ngữ nhất định.

Bên cạnh đó, một mấu chốt nữa là sự phối hợp đồng bộ giữa 3 bên Nhà nước-doanh nghiệp-người dân, 3 bên cùng hợp tác và giám sát lẫn nhau rất chặt chẽ, từ đó vừa có thể duy trì được năng lực của cộng đồng vừa bảo tồn được tài nguyên thiên nhiên.

Đặc biệt, mô hình phát triển du lịch bền vững dựa vào người dân địa phương là câu chuyện được nhiều đại biểu đề cập đến. 

Chính sự tham gia của cộng đồng trong việc tạo ra và bảo vệ các giá trị văn hoá riêng từ mỗi thôn, mỗi làng sẽ tạo nên sự phát triển bền vững. 

Theo Báo Chính phủ

phát triển, du lịch, bền vững, miền Trung
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC