Nguyên tắc "nằm lòng" khi du lịch nước ngoài tự túc
Cập nhật: 17:14 | 25/05/2018

 

 An toàn là mục tiêu quan trọng hàng đầu của bất kỳ chuyến du lịch nào, đặc biệt là những chuyến du lịch tự túc. Dưới đây là một số nguyên tắc giúp bạn yên tâm khi đi du lịch.

 

nguyên tắc, du lịch, nước ngoài, tự túc

Khi đi du lịch nước ngoài cần chuẩn bị cho bản thân những điều kiện cần thiết.

Không trả tiền bằng cách quẹt thẻ

Trong những chuyến du lịch, bạn chắc chắn sẽ mua quà về cho bạn bè, người thân. Nếu không sử dụng tiền mặt hoặc mức sử dụng vượt quá số tiền đổi ra, bạn cũng không nên thanh toán bằng cách quẹt thẻ.

Nếu không muốn bị đánh cắp thông tin, bạn nên cài đặt và sử dụng những ứng dụng thanh toán của Google hay Apple, Samsung. Cách thanh toán này giúp bảo vệ an toàn cho tài khoản của bạn.

Đăng ký du lịch với đại sứ quán Việt Nam

Nếu có thể, hãy đăng ký lưu trú với đại sứ quán Việt Nam tại đất nước, lãnh thổ đó ngay khi bạn vừa đến. Nhân viên tại đại sứ quán sẽ lưu giữ thông tin của bạn và liên hệ trong tình trạng cần thiết hay khẩn cấp.

Mua bảo hiểm tài sản

Đây là một điều ở Việt Nam không được xem trọng nhưng thực chất lại rất cần thiết trong những chuyến du lịch.

Tài sản có giá trị của bạn như máy tính xách tay, điện thoại hay máy ảnh là những thứ mà những kẻ cắp, trộm luôn nhắm đến. Và hãy nhớ, không nơi nào là thực sự an ninh. Đó chính là lý do bạn cần phải mua bảo hiểm cho các thiết bị trước khi bắt đầu chuyến đi. 

Nếu bạn bị đánh cắp hay sơ suất làm rơi gây hư hỏng, mất trong chuyến đi, công ty bảo hiểm sẽ bù đắp thiệt hại cho bạn.

Bảo đảm an toàn cho các vật phẩm có giá trị

Nếu bạn không chắc chắn rằng phòng ngủ của mình là nơi an toàn cho những vật có giá trị, hãy gửi chúng cho khách sạn khi ra ngoài, và đừng quên lấy biên nhận. Bạn cũng có thể hỏi quản lý về việc đền bù trong trường hợp tài sản bị mất cắp.

Lưu số điện thoại người thân và đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia, lãnh thổ đó vào điện thoại

Hãy ghi ra tất cả những số điện thoại cần thiết cũng như địa chỉ email bằng ngôn ngữ được sử dụng tại nơi bạn du lịch.

Ngoài ra, để bảo đảm hơn, bạn có thể chụp lại những thông tin đó và để thành màn hình khóa. Trong trường hợp điện thoại bạn đang khóa, người khác sẽ có thể thấy những số điện thoại này và liên hệ khi cần thiết.

Không uống bia, rượu với người lạ

Khi du lịch đến một vùng đất khác, bạn sẽ luôn muốn khám phá những điều mới lạ, gặp gỡ và trò chuyện với những người bạn mới, nhất là dân địa phương.

Nếu đi một mình, tốt nhất không uống rượu bia với những người lạ để tránh những tổn thất về tài sản và thiệt hại cho bản thân.

Ăn như người địa phương

Nếu không biết nơi nào để ăn ngon ở nước bạn, hãy chịu khó quan sát và bạn sẽ thấy những nơi người địa phương tập trung rất đông đúc. Đó là những nơi bạn có thể ăn với giá dành cho người địa phương và khẩu vị đặc trưng của nơi đó.

Bên cạnh đó, ngày nay, bạn có thể tìm thông tin trên Internet những quán ăn nhất định phải ghé và tham khảo qua phần đánh giá. Những gợi ý sẽ dẫn bạn đến những nơi hấp dẫn.

Tham khảo ý kiến của người dân địa phương về điểm đến

Trước khi khám phá một nơi nào đó, bạn phải biết nơi nào nên đi và không nên đi. Người địa phương sẽ gợi ý cho bạn những nơi an toàn, những địa điểm du lịch nên đến của thành phố, những nơi ăn uống và cả những mối nguy hiểm trong khu vực.

Ăn mặc và cư xử như người địa phương

Trộm cướp là những thành phần rất tinh mắt và có thể nhận ra một du khách nước ngoài khi họ trong đám đông. Việc ăn mặc và cư xử như người địa phương không chỉ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro mà còn giúp bạn có cơ hội khám phá đất nước đó một cách kĩ càng hơn.

Hãy tìm hiểu và tham khảo phong cách ăn mặc của các nước trước khi đến để có thể "hóa trang" thành người địa phương và tránh vi phạm đến văn hóa của các nước.

Chuẩn bị những bản copy  các giấy tờ quan trọng

Nhiều người nghĩ rằng giấy tờ như hộ chiếu, chứng minh nhân dân nên luôn luôn giữ bên mình. Nhưng đôi khi, đây không phải một ý hay. Khi du lịch nước ngoài, bạn nên để hộ chiếu của mình ở nơi an toàn như két sắt của khách sạn hay gửi tiếp tân thay vì mang theo bên mình. 

Trong một số trường hợp xui rủi, bạn không những mất đi tài sản mà còn có thể mất cả giấy tờ. Bên cạnh đó, bạn hãy photo và mang theo các bản sao của giấy tờ khi ra đường.

Chia sẻ lịch trình đi cho bạn bè

Trước những chuyến đi, bạn sẽ chuẩn bị lịch trình gồm thời gian, khách sạn, điểm đến... Hãy gửi cho bạn bè và người thân một bản.

Trong suốt chuyến đi, hãy tìm người chia sẻ mỗi ngày về những điểm đến và những thay đổi đột xuất.

PV (tổng hợp)

nguyên tắc, du lịch, nước ngoài, tự túc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC