Độc đáo món ăn vùng cao Lâm Bình
Cập nhật: 19:51 | 27/06/2020

 

 

Đến Lâm Bình (Tuyên Quang), một trong những điều thú vị, độc đáo mà người dân ở đây muốn giới thiệu với du khách là ẩm thực. Ở Lâm Bình, du khách hoàn toàn có thể “quên” những món ăn đồng bằng, để chìm đắm vào hương vị đặc biệt của những sản vật rừng núi ở đây.

Tại homestay Nặm Đíp (xã Lăng Can, Lâm Bình), du khách có thể được thưởng thức trọn vẹn một mâm cỗ Tày "trăm phần trăm" do các "đầu bếp" người Tày thực hiện, với nguồn thực phẩm được cung cấp từ chính trong vùng. 

Độc đáo, món ăn, vùng cao Lâm Bình, ẩm thực, sản vật rừng núi, mâm cỗ Tày, du lịch cộng đồng, homestay

Mâm cỗ người Lâm Bình đãi khách.

Một mâm cơm mà người Tày ở Lâm Bình đãi khách thường không đựng thức ăn trong bát đĩa, trừ món canh. Tất cả các món ăn đều được bày rất khéo trên các mảnh lá chuối đặt trên một chiếc mẹt tre có kích thước bằng chiếc mâm. Đây là mâm cơm được nấu hoàn toàn theo cách truyền thống của người Tày.

Chẩu Thanh Ngà, một ông chủ trẻ người Tày sở hữu homestay Tài Ngào khá nổi tiếng ở Lâm Bình rất hào hứng khi chia sẻ với khách về các món ăn độc đáo ở quê mình. Một trong những món không thể thiếu trong mâm cơm vùng cao là nộm rau dớn.

Chẩu Thanh Ngà cho biết, cây rau dớn mọc nhiều trong rừng, thuộc họ dương xỉ, có đặc trưng hơi nhớt nhưng nếu chần hoặc luộc qua rồi trộn chua ngọt với lạc lại rất ngon. Cũng là thịt lợn bản nướng, nhưng thịt được ướp bằng hạt dổi và mẻ, dậy lên mùi thơm đặc trưng quyến rũ. 

Độc đáo, món ăn, vùng cao Lâm Bình, ẩm thực, sản vật rừng núi, mâm cỗ Tày, du lịch cộng đồng, homestay

Món trứng tráng với rau hôi.

Một món đặc sản khác ở đây là vịt suối Lâm Bình. Vịt được thả tự nhiên ở ngoài suối, rất sạch, chắc và ngọt thịt. Vịt suối Lâm Bình được chấm bằng một loại nước chấm đặc biệt, chính là nước luộc vịt. Nước luộc vịt còn sôi sùng sục, đem tưới lên bát rau răm vừa được thái sợi thật mỏng, trộn thêm ít bột canh, tiêu ớt cho vừa miệng. Phải là nước đang sôi, vì nếu nguội, người ăn sẽ chịu nguyên vị hăng của lá rau răm lấn át. 

Khi chấm, phải nhúng ngập miếng thịt vịt vào bát nước chấm, mới thấy được đủ vị béo ngậy, thơm hăng hăng, ngọt và đậm đà của miếng thịt vịt quyện trong nước chấm.

Mâm cơm vùng cao cũng không thể thiếu món măng. Chẩu Thanh Ngà cho biết, ở Lâm Bình, mùa nào cũng có măng tươi, mùa nào loại măng đó, như măng vầu, măng sặt, măng đắng, măng nứa… Măng nứa còn có măng nứa thường, măng nứa tép… 

Mùa này đang là mùa măng nứa. Cây măng lột vỏ rửa sạch rồi nhồi thịt băm, hành lá vào, vị ngọt của thịt hòa lẫn trong vị ngọt, giòn và hơn nhần nhẫn của măng, khiến ai thưởng thức rồi cũng khó có thể quên. Chẩu Thanh Ngà bảo, măng ở đây không có vị chua như măng dưới xuôi, cũng không cần phải luộc thật kỹ như măng dưới xuôi. Chỉ cần chần qua chút cho mềm, dễ nhồi thịt vào rồi đem hấp lên là được.

Bữa cơm ở Lâm Bình, không thể thiếu món trứng tráng rau hôi (còn gọi là rau thối). Cái tên kỳ lạ đối nghịch với món ăn lại khiến nhiều du khách tò mò nhất.

Chẩu Thanh Ngà kể, rau hôi khi hái tươi có mùi rất khó chịu: “Trong một xóm có khoảng từ 7-10 nhà sống gần nhau, chỉ cần một nhà hái lá rau hôi tươi là cả xóm ngửi thấy, mùi lá tươi rất khó chịu. Khi ngửi mùi lá rau, không ai nghĩ ăn lại ngon như thế. Rau hôi tuốt ra, rửa sạch rồi nấu trộn với trứng đem chiên lên, không những không còn mùi khó chịu nữa mà ăn rất ngon. Đặc biệt, rau hôi còn là một vị thuốc tốt cho hệ bài tiết, cho thận”.

Đặc biệt, trong mâm cơm của người Tày ở Lâm Bình còn có món da trâu xào măng chua. Măng chua là măng ngâm chua với ớt. Còn da trâu, theo như Ngà nói, xưa kia các cụ dựng nhà thường lấy da trâu bện lại thành những sợi dây kéo vô cùng chắc để kéo gỗ dựng nhà sàn. Da trâu nay lại thành một món ăn độc đáo, chế biến khéo léo sao cho không còn mùi hoi của trâu, không bị dai, mà giòn và mềm vừa đủ độ, quyện trong vị chua cay của măng.

Độc đáo, món ăn, vùng cao Lâm Bình, ẩm thực, sản vật rừng núi, mâm cỗ Tày, du lịch cộng đồng, homestay

Xôi cẩm tím.

Điểm nhấn của mâm cơm đặc biệt, là món cá bỗng sông Gâm. Cá bỗng, nhiều người nhầm thành cá bống, to cỡ vừa, chỉ tầm hơn 1kg, nhưng đây lại là loài cá rất lâu lớn. Chẩu Thanh Ngà cho biết, để đạt trọng lượng 1-2kg trở ra, có khi mất cả năm. Con cá lên được mức 3kg phải mất vài năm. Cá bỗng sống tự nhiên trên sông Gâm, ăn rau, rong rêu, cho nên thịt rất chắc và vô cùng ngọt. Cá bỗng nướng lên, chấm trực tiếp với mắm ớt cay xè, hoặc cuốn với bánh đa, rau sống, ăn rất “vào”.

Cá dưới sông, vịt ngoài suối, trứng trong chuồng, rau ngoài rừng hoặc trong vườn. Chỉ với những thứ thực phẩm hết sức đơn giản và gần gũi như vậy, người Tày ở Lâm Bình đã quyến rũ du khách bằng ẩm thực độc đáo của mình. Một điểm đặc biệt khác ở Lâm Bình là các homestay cùng hỗ trợ nhau giới thiệu nét đẹp ẩm thực của vùng đất quê mình tới du khách, chứ không riêng lẻ như nhiều nơi khác.

Trải nghiệm homestay Lâm Bình
Đi cả ngày đường lên núi, nắng nóng mệt nhọc, bỗng dưng được nhào xuống một bể bơi mát rượi với nguồn nước từ trong núi chảy ra; bể làm từ tre nứa và đá cuội, thì bao nhiêu mệt mỏi bỗng tan biến hết. Đây là một phần trong những hoạt động du lịch cộng đồng mà người dân ở xã Lăng Can, huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) tự làm sau khi các homestay được hình thành ở đây.
 
Danh sách nhà nghỉ và homestay trên địa bàn huyện Na Hang
Nhân dịp Lễ hội Thành Tuyên, chúng tôi giới thiệu danh sách các cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện Na Hang để du khách tham khảo, đặt phòng khi có nhu cầu.
 
Tạo đà phát triển du lịch cộng đồng
(BGĐT)- Bắc Giang có nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp, nét văn hóa đặc sắc cùng những sản vật đặc trưng; người dân thân thiện, mến khách. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ), góp phần thúc đẩy KT-XH địa phương. 
 
Khảo sát vùng cây ăn quả Lục Ngạn, giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng
(BGĐT)-Ngày 29-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức khảo sát, giới thiệu các điểm du lịch vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn.
 
Chú trọng phát triển du lịch cộng đồng
(BGĐT) - Ngày 24-10, đồng chí Nghiêm Xuân Hưởng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Sơn Động (Bắc Giang) đã đi kiểm tra hoạt động tại Hợp tác xã (HTX) Du lịch cộng đồng (DLCĐ) thôn Nà Ó, xã An Lạc. 
 
Phát triển du lịch cộng đồng: Đánh thức tiềm năng An Lạc
(BGĐT)- Du lịch cộng đồng (DLCĐ) là loại hình du lịch sinh thái, văn hóa mà cộng đồng, người dân là chủ thể tổ chức, quản lý và hưởng lợi. Ở Bắc Giang, mô hình điểm được lựa chọn ở xã An Lạc (Sơn Động) song việc khai thác thế mạnh, tiềm năng, hình thành mô hình DLCĐ ở đây còn chưa rõ nét.  Làm gì để xây dựng mô hình DLCĐ thành công vẫn đang là câu hỏi khó.
 

Theo Nhân Dân

Độc đáo, món ăn, vùng cao Lâm Bình, ẩm thực, sản vật rừng núi, mâm cỗ Tày, du lịch cộng đồng, homestay
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất