Nét đẹp lăng đá Bầu
Cập nhật: 14:57 | 24/06/2017

 

(BGĐT) - Huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được biết đến là nơi lưu giữ nhiều quần thể di tích cổ với hơn 20 lăng đá. Cùng với các lăng Dinh Hương và lăng họ Ngọ, lăng đá Bầu là một trong ba lăng đá đẹp. Lăng đá Bầu được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia sớm nhất tỉnh, năm 1964.

lăng đá bầu, văn hóa, Hiệp Hòa, Triều Lê,
Trước cổng lăng đá Bầu.

lăng đá bầu, văn hóa, Hiệp Hòa, Triều Lê,

<< Xem video tại đây

Lăng đá Bầu nằm ở thôn Cẩm Bào, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa. Nơi đây lưu giữ thi hài Quận công Ngô Đình Hoành- một vị quan võ dưới Triều Lê (Lê Thần Tông - Lê Duy Kỳ). Theo ông Ngô Đình Quyết, Hậu duệ đời thứ 13 của Quận công Ngô Đình Hoành thì do dòng họ trông nom cẩn thận nên hiện nay, lăng mộ của Quận công vẫn còn được giữ gìn khá nguyên vẹn.

Lăng đá Bầu được xây dựng theo hướng Tây Nam, không gian phía trước được tạo thế hài hòa với cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, yên bình với cây cổ thụ soi bóng bên hồ nước trong xanh, rộng lớn.

Trước cổng lăng là 2 đôi chó đá to ngồi chầu, cổ đeo chuông nhạc tư thế thoải mái nhưng vững chãi. Toàn thể khu tường bao quanh, cổng lăng và lăng mộ đều được xây bằng đá ong cổ kính.

Cổng lăng gồm có 2 tầng, dưới là vòm cuốn được ghép bởi những phiến đá ong lớn. Bên cạnh cổng lăng, có 2 tượng võ sĩ, đứng nghiêm trang, mặc áo giáp, chân đi hia, tay nắm long đao. Qua cổng lăng, dọc đường thần đạo, lại có từng cặp tượng người, voi đứng đối xứng trầu hai bên uy nghiêm. 
lăng đá bầu, văn hóa, Hiệp Hòa, Triều Lê,
Tượng võ sĩ và ngựa trong khu lăng đá Bầu.
Đôi voi được tạc rất công phu ở theo tư thế quỳ. Bên cạnh đó, đôi ngựa chiến bằng đá cũng được tạc tỉ mỉ với dáng vóc khỏe, đẹp. Tượng võ sĩ bảo vệ khu lăng mộ cũng được tạc với sự trang nghiêm, thành kính với tấm áo giáp 2 lớp dài, tay cầm trùy…

Trong cùng khu lăng là phần mộ của Quận công Ngô Đình Hoành, được xây dựng bằng những khối đá ong lớn.

 

lăng đá bầu, văn hóa, Hiệp Hòa, Triều Lê,
Khu lăng mộ lưu giữ thi hài Quận công Ngô Đình Hoành.

 

Theo ông Ngô Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa: "Những năm qua, chính quyền địa phương đã cùng dòng họ gìn giữ, trùng tu một số hạng mục trong quần thể lăng đá, tuy nhiên khu hồ trước lăng bị vỡ bờ cần kinh phí hỗ trợ nên rất mong các cấp có thẩm quyền hỗ trợ kinh phí để xây dựng lại khu hồ sao cho xứng đáng là di tích lịch sử -văn hóa cấp quốc gia".

Có thể nói, tất cả các linh vật được bố trí trong lăng đá Bầu đều toát lên vẻ uy nghi, bề thế thể hiện sự tinh tế của chủ nhân vốn là người rất kỹ lưỡng về phong cách nghệ thuật. Đồng thời, thể hiện quan niệm của người Á Đông xưa là sống trên đời chỉ là cõi tạm còn chết là về với cõi vĩnh hằng. 

Quang Ngọc

lăng đá bầu, văn hóa, Hiệp Hòa, Triều Lê,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC