Dịch Ebola: WHO kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc tế
Cập nhật: 14:29 | 13/02/2020

 

 

Ngày 12-2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp của dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo, mặc dù số trường hợp nhiễm bệnh được coi là "cực kỳ tích cực" và đã điều chỉnh giảm mức độ đe dọa trong thời gian gần đây.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Gebreyesus khẳng định dịch bệnh Ebola phải tiếp tục đặt trong trường hợp khẩn cấp vì sức khỏe cộng đồng quốc tế, và ngay cả trong trường hợp chỉ có một trường hợp mắc bệnh Ebola ở khu vực nguy hiểm và không ổn định như phía Đông Cộng hòa Dân chủ Congo, khả năng tồn tại dịch bệnh lớn hơn nhiều vẫn còn.

Dịch Ebola, WHO, kéo dài , tình trạng, khẩn cấp, quốc tế

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm Ebola tại Butembo, Cộng hòa Dân chủ Congo. 

Ông Tedros hy vọng rằng tình trạng khẩn cấp này có thể được gỡ bỏ trong 3 tháng tới.

Trước đó, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên phạm vi quốc tế vào tháng 7-2019 đối với dịch bệnh này. Điều đó cho phép WHO thực hiện các biện pháp tăng cường liên quan đến việc hạn chế đi lại hoặc gây quỹ.

Dịch Ebola bùng phát vào tháng 8-2018 tại Mangina và đang hoành hành ở các khu vực Bắc Kivu và Ituri, khiến khoảng 2.300 người thiệt mạng.

Ông Tedros khẳng định nếu không có trường hợp nào ghi nhận trong 42 ngày, thì dịch bệnh sẽ kết thúc, khi đề cập đến thời gian an toàn tương ứng với 2 lần của thời gian ủ bệnh.

Người đứng đầu WHO cho biết ông sẽ đến Cộng hòa Dân chủ Congo trong ngày 13-2 để gặp Tổng thống Félix Tshisekedi và trao đổi riêng về việc tăng cường hệ thống y tế của đất nước Trung Phi này.

Châu Âu chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa Ebola
Ngày 11-11, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa virus Ebola. Đây là giấy phép thương mại hóa lần đầu tiên cho loại vaccine này.
 
WHO: Hơn 1300 người được tiêm phòng khẩn cấp ngăn ngừa virus Ebola
Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) ngày 11-8 cho biết đã tiêm chủng vaccine khẩn cấp cho hơn 1.300 người có nguy cơ tiếp xúc với virus Ebola tại TP Goma của CHDC Congo, góp phần giảm bớt lo ngại về nguy cơ lây lan của căn bệnh này.
 

Theo TTXVN

Dịch Ebola, WHO, kéo dài , tình trạng, khẩn cấp, quốc tế
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo