WHO theo dõi chặt chẽ virus corona mới lây lan ngoài Trung Quốc
Cập nhật: 14:49 | 14/01/2020

 

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 13-1 thông báo đang theo dõi chặt chẽ chủng virus corona mới phát hiện tại Trung Quốc sau khi trường hợp đầu nhiễm virus này bên ngoài Trung Quốc được xác nhận ở Thái Lan.

Ủy ban Khẩn cấp thuộc WHO, gồm các chuyên gia y tế và dịch tễ học, đang xác định liệu dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc có phải là tình huống khẩn cấp về y tế đối với cộng đồng quốc tế hay không để đưa ra khuyến cáo ngăn chặn virus lây lan qua biên giới.

 

WHO, theo dõi, chặt chẽ virus corona mới, phát hiện, trường hợp đầu tiên, nhiễm bệnh ngoài Trung Quốc

WHO theo dõi chặt chẽ virus corona mới sau khi phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh ngoài Trung Quốc.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại TP Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến ngày 12-1, tại TP Vũ Hán có 41 người được chẩn đoán nhiễm chủng virus này, trong đó 1 người tử vong.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã được ghi nhận ở Thái Lan. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc đến từ TP Vũ Hán đi du lịch Thái Lan. Khi tới sân bay Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok ngày 8-1, người này ngay lập tức phải nhập viện do có những triệu chứng nhiễm bệnh như sốt cao và ho. Các xét nghiệm đối với bệnh nhân này đã cho kết quả dương tính với virus trên.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Tuy nhiên có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, đây không phải là những chủng virus gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

Bắc Giang chủ động giám sát, phòng chống bệnh viêm phổi cấp do vi-rút Corona
(BGĐT) - Sở Y tế Bắc Giang triển khai phương án chủ động đối phó, phòng chống bệnh viêm phổi lạ do vi-rút Corona.
 
Bộ Y tế khuyến cáo bệnh viêm phổi lạ có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam
Bộ Y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc gần với bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tính, những người trở về từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) cần đến ngay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.
 
Trung Quốc: Bệnh nhân đầu tiên tử vong do dịch viêm phổi lạ ở Vũ Hán
Dịch viêm phổi lạ tại TP Vũ Hán của Trung Quốc đang diễn biến theo chiều hướng nghiêm trọng, khi ghi nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên tử vong, 7 trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.
 
WHO: Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc có thể liên quan tới một loại virus mới
Dịch viêm phổi lạ bùng phát tại TP Vũ Hán, Trung Quốc thời gian gần đây có thể là do một loại virus cùng họ với các loại virus từng gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng SARS và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 8-1 đã đưa ra thông báo này.
 

Theo TTXVN

WHO, theo dõi, chặt chẽ virus corona mới, phát hiện, trường hợp đầu tiên, nhiễm bệnh ngoài Trung Quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo